วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สงครามการค้าระเบิด จีนสวน ขึ้นภาษีสินค้ามะกัน128 รายการ 9หมื่นล้าน

สงครามการค้าระเบิด จีนสวน ขึ้นภาษีสินค้ามะกัน128 รายการ 9หมื่นล้าน

  • Share:

รัฐบาลแดนมังกร ตอบโต้ทรัมป์ ขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ 128 รายการ คิดเป็นมูลค่ากว่าหมื่นล้านบาท ขณะที่ทรัมป์ยังมั่นใจ สหรัฐฯ ชนะในสงครามการค้าแน่ เพราะที่ผ่านมาเสียเปรียบจีนมาตลอด

เมื่อ 2 เม.ย.61 สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า รัฐบาลประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน เดินเครื่องทำสงครามการค้าตอบโต้สหรัฐฯ ประกาศอัตราขึ้นภาษีนำเข้าภาษีศุลกากร 25% สินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ 128 รายการ รวมทั้งเนื้อหมูแช่แข็ง ผลไม้ และไวน์ เมื่อวันจันทร์ที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา คิดเป็นมูลค่าถึง 3,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 93,750 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นการตอบโต้รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียมจากต่างชาติ

รัฐบาลจีน ระบุการเคลื่อนไหวดังกล่าวของทางการจีนนั้น ถือเป็นการรักษาผลประโยชน์และรักษาสมดุลของจีนที่ต้องสูญเสียไปจากการขึ้นภาษีนำเข้าใหม่ของรัฐบาลสหรัฐฯ

จากนี้ไป.. องุ่นจากสหรัฐฯจะมีราคาแพงขึ้นในจีน หลังรัฐบาลสี จิ้นผิง ประกาศขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ 128 รายการ รวมทั้งผลไม้หลายชนิด

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้ยืนยันมาตลอดว่า การทำสงครามการค้ากันเป็นสิ่งที่ดี และเป็นเรื่อง ‘ง่าย’ ที่สหรัฐฯ จะชนะในสงครามการค้า เนื่องจากที่ผ่านมาสหรัฐฯ ต้องประสบกับการค้าขายที่ไม่ยุติธรรมจากจีน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้