วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค' จี้ 'บิ๊กตู่' อย่าเพิกเฉย เร่งแก้คำสั่ง คสช. 53/2560

'มาร์ค' จี้ 'บิ๊กตู่' อย่าเพิกเฉย เร่งแก้คำสั่ง คสช. 53/2560

  • Share:

"อภิสิทธิ์" ขอบคุณสมาชิก ปชป.แห่ยืนยันตัวตน ยังติดปมใช้แอปพลิเคชัน เหน็บวาทกรรมไทยแลนด์ 4.0 สวนทางปฏิบัติ จี้หัวหน้า คสช.แก้ไขคำสั่ง คสช.53/2560

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.61 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกฯกล่าวในรายการต้องถามทางสถานีโทรทัศน์ช่องฟ้าวันใหม่ว่า ขอขอบคุณสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ที่ได้มายืนยันความเป็นสมาชิกพรรค ทำให้ขณะนี้มี 2 เงื่อนไขที่พรรคประชาธิปัตย์สามารถทำได้แล้ว คือ 1.ใน 6 เดือนต้องมีสมาชิก 500 คน 2.ได้ทุนประเดิมพรรคเกิน 1 ล้านบาท ตามที่กฎหมายพรรคการเมืองใหม่กำหนด แต่อย่างไรก็ตามเรื่องสำคัญที่สุด คือ การเป็นพรรคการเมืองของประชาชนจริงๆ และหลักประกันที่ดีที่สุด คือ การมีสมาชิกจำนวนมาก เพื่อให้เสียงของสมาชิกมีความหมาย ซึ่งจากนี้จะเปิดให้ยืนยันตัวตนอีก 300 จุดทั่วประเทศ โดยมีเจ้าหน้าที่ติดต่อตามฐานข้อมูล รวมถึงมีทีมลงพื้นที่

ส่วนการยืนยันสมาชิกผ่านแอปพลิเคชันดีคอนเน็คนั้น ระบบแอนดรอยด์ได้อนุมัติแล้ว แต่ไอโฟนยังรอการอนุมัติ ประกอบกับยังมีปัญหาเรื่องการชำระเงินผ่านแอปพลิเคชัน เพราะธนาคารต้องการมติจากกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) เนื่องจากติดคำสั่งห้ามของ คสช.ซึ่งวันนี้จะพยายามตกลงกับธนาคารให้ได้ โดยจะขอใช้บัญชีเก่าของพรรคเพื่อรับเงิน หากทำได้ก็จะช่วยอำนวยความสะดวกให้สมาชิกพรรค สามารถยืนนันตัวตนผ่านแอปพลิเคชันได้

ส่วนการใช้รถโมบายนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ชี้แจงว่าสื่อสารได้แต่ห้ามประชาสัมพันธ์ อีกทั้งไม่แน่ใจว่าจะถูกตีความว่าเป็นกิจกรรมทางการเมืองหรือไม่ ตนจึงไม่เข้าใจว่า ที่เราพูดถึงไทยแลนด์ 4.0 พูดถึงเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญและกฎหมายพรรคการเมือง ที่ต้องการให้สมาชิกเป็นเจ้าของพรรคการเมืองอย่างแท้จริง แต่เหตุใดเราทำให้เป็นเรื่องยากในการยืนยันตัวตนการเป็นสมาชิกพรรค

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกรณีผู้ตรวจการแผ่นดิน จะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคำสั่ง คสช.53/2560 เพราะเข้าข่ายลิดรอนสิทธิ สร้างภาระเกินสมควรแก่ประชาชนและพรรคการเมือง ว่า ตนต้องขอบคุณผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่เห็นเหมือนกับผู้ร้อง คือ พรรคประชาธิปัตย์ เนื่องจากสิ่งที่ คสช.ทำเป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้ตนย้ำว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินควรเสนอให้ คสช.และสนช.ซึ่งมีอำนาจแก้ไขคำสั่งดังกล่าวด้วย อย่างไรก็ตามผู้ตรวจจะส่งหรือไม่ส่งให้ คสช.และ สนช. ทั้ง คสช.และสนช.คงไม่ปฏิเสธว่าทราบเรื่องนี้แล้ว ดังนั้นเมื่อทราบแล้ว จะไม่ทำอะไรเพื่อรักษาสิทธิของประชาชน ที่เป็นสมาชิกพรรคการเมืองหรือไม่นั้น ฉะนั้นเรื่องนี้หาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. บอกว่าจะเป็นตัวอย่างของธรรมาภิบาล ก็ไม่ควรเพิกเฉยในกรณีนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้