วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นาทีระทึก ‘เทียนกง-1’ ตก! ชาวโลกโล่งอก ซากชิ้นส่วนตกในแปซิฟิกใต้  (คลิป)

นาทีระทึก ‘เทียนกง-1’ ตก! ชาวโลกโล่งอก ซากชิ้นส่วนตกในแปซิฟิกใต้ (คลิป)

  • Share:

สถานีอวกาศเทียนกง-1 ตกแล้ว ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ใกล้กับประเทศตาฮิติ ด้วยความเร็วเกือบ 3 หมื่น กม./ชม. ขณะที่สำนักงานอวกาศจีน เผย เทียนกง-1 โดนเผาไหม้เกือบหมดในชั้นบรรยากาศโลก

เมื่อ 2 เม.ย.61 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน สถานีอวกาศ เทียนกง-1 ของจีนตกสู่พื้นโลกแล้ว ด้วยความเร็ว 17,000 ไมล์ต่อชม. หรือราว 27,353 กม./ชม. ในบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก ทางตอนใต้ ใกล้กับประเทศตาฮิติ เมื่อช่วงเช้าของวันจันทร์ที่ 2 เมษายน โดยสำนักงานอวกาศของจีน ซึ่งเฝ้าติดตามการตกสู่โลกของ ‘เทียนกง-1’ ออกแถลงการณ์ว่า ชิ้นส่วนของสถานีอวกาศเทียนกง-1 ถูกเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศของโลกจนเกือบหมด ขณะเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกตั้งแต่เวลาประมาณ 08.15 น. ตามเวลาของจีน เพียงแต่ไม่ได้ระบุว่า ชิ้นส่วนที่รอดจากการถูกเผาไหม้นั้น อาจจะตกลงที่ใดบ้าง

ขณะที่สถานีอวกาศเทียนกง-1 จะเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก

ขณะที่มีการเผยแพร่คลิปวีดิโอทางยูทูบ นาทีสุดตื่นเต้น  สถานีอวกาศเทียนกง-1 หนักประมาณ 9 ตัน ขณะเคลื่อนตัวตกสู่พื้นโลก โดยซากชิ้นส่วนได้ถูกเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศ จนกลายสภาพเป็นเหมือนลูกไฟตกโปรยปรายลงมาจากท้องฟ้า

ก่อนหน้านี้ สำนักงานอวกาศของจีน คาดว่า สถานีอวกาศเทียนกง-1 อาจตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ บริเวณชายฝั่งของประเทศบราซิล ใกล้กับเมืองเซาเปาโล และริโอเดอจาเนโร ขณะที่ หน่วยควบคุมอวกาศที่ 18 ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ซึ่งเฝ้าติดตามการตกของเทียนกง-1 ด้วย ระบุว่า เทียนกง-1 จะตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้เช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้