วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกือบไส้แตก! แม่เศร้า ยายป้อนน้ำส้มให้ลูกวัยทารก ต้องแอดมิท รพ.10 วัน

เกือบไส้แตก! แม่เศร้า ยายป้อนน้ำส้มให้ลูกวัยทารก ต้องแอดมิท รพ.10 วัน

  • Share:

เสี่ยงไส้แตก! เภสัชกรเล่าอุทาหรณ์ แม่ฝากยายเลี้ยงหลาน ดันแอบป้อนน้ำส้มให้กิน สุดท้ายเด็กป่วยหนัก ทั้งอาเจียน แหวะนม และถ่ายท้อง ต้องพาส่งโรงพยาบาลกลางดึก แอดมิทนาน 10 วัน...

แฟนเพจเฟซบุ๊ก เภสัชจิก โพสต์อุทาหรณ์เตือนคนเลี้ยงลูกเล็ก พร้อมระบุข้อความว่า คุณแม่เด็กน้อยวัยเดือนเศษ เล่าให้ฟังทั้งน้ำตานองหน้า ลูกเพิ่งแอดมิท เพราะตั้งแต่แรกเกิดไม่เคยมีปัญหาเรื่องท้องอืด เรอ แหวะนมเลย เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ล้วนๆ มาตลอด แต่วันหนึ่งที่เธอทำงานบ้านอยู่ ฝากให้ยายของเด็กดูลูกให้ แล้วยายแอบป้อนน้ำเปล่าและน้ำส้ม ตกกลางคืน ลูกทั้งอาเจียน แหวะนม และถ่ายท้อง จนต้องพาไปโรงพยาบาลกลางดึก ผลคือลำไส้อักเสบติดเชื้อรุนแรง ต้องแอดมิทถึง 10 วัน

ทั้งนี้ แพทย์แจ้งว่าถ้าไปโรงพยาบาลช้าอีกนิดเดียว น้องมีโอกาสลำไส้แตกสูงมาก หลังจากออกจาก รพ.กลับมาอยู่บ้านได้ 3 วัน ลูกมีอาการแหวะนม ท้องอืด ไม่ผายลม ไม่ถ่าย ต้องสวนก้นให้ถ่ายและลมระบายออกมาตลอด และต้องกลับเข้าแอดมิทอีกรอบ

อย่างไรก็ตาม สำหรับเด็กแรกเกิด-6 เดือน น้ำส้มไม่มีความจำเป็นเลย และห้ามเด็ดขาด ถ้าเป็นวัยที่พร้อมจะทานอาหารอื่นนอกจากนม คือ 6 เดือนขึ้นไป ก็ยังถือว่าไม่ได้จำเป็น บดผลไม้ให้ทานจะดีกว่า ได้ทั้งกากใยและวิตามิน แต่ถ้าจะให้ดื่มจริงๆ ต้องคั้นเองสดๆ เท่านั้น เพื่อจะได้มั่นใจว่าสะอาดมากกว่าการซื้อน้ำผลไม้ที่คั้นไว้แล้ว และไม่ควรดื่มตอนท้องว่าง เพราะกรดในน้ำผลไม้อาจระคายเคืองทางเดินอาหาร.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้