วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว (หน้า4) 01/04/61

โดย ธนูเทพ

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิด “การแข่งขันภูมิศาสตร์โอลิมปิก ระดับชาติ ครั้งที่ 1 ประจำปี 2561” ณ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 30 มีนาคม.

กฎหมายที่ดี ต้องไม่มีความคลุมเครือ

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 1 เมษายน 2561

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...สถานการณ์ความขัดแย้งคาบสมุทรเกาหลี ลดอุณหภูมิร้อนแรงลงไปหลัง สี จิ้นผิง ผู้นำจีน นัดพบปะดึง คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เข้าสู่วงเจรจาลดอาวุธนิวเคลียร์ เบิกทางไปสู่การประชุมสุดยอดระหว่าง คิม จอง อึน กับ มุน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ วันที่ 27 เม.ย. ภายใต้หัวข้อการลดอาวุธนิวเคลียร์ และการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ งานนี้นอกจากเป็นการจุดประกาย สันติภาพในภูมิภาคแล้ว ยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง และ ประเทศจีน ที่กำลังเบียด สหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นมหาอำนาจที่ทรงอิทธิพลอันดับหนึ่งของโลก

ฮิ้วๆ...ในที่สุด สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก็อ่อนปวกเปียกเป็นขี้ผึ้งลนไฟ ยอมกลับลำเข้าชื่อ 27 คน ยื่นเรื่องให้ พรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ส่งตีความ ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ต่อ ศาลรัฐธรรมนูญ หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ออกอาการหงุดหงิด ที่ สนช. โยนเผือกร้อนใส่มือ ส่งร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวให้นายกฯนำขึ้นทูลเกล้าฯ ทั้งที่ยังมีปัญหาข้อกฎหมาย สุ่มเสี่ยงขัดต่อรัฐธรรมนูญ ในประเด็นการตัดสิทธิข้าราชการการเมืองที่ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง และการให้เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยกาบัตรลงคะแนนแทนผู้พิการได้...แต่ ประธานพรเพชร ยังเล่นเชิงอ้างมีหน้าที่เป็นแค่บุรุษไปรษณีย์ ต้องรอ นายกฯ ตัดสินใจจะใช้อำนาจ ส่งตีความเอง หรือส่งกลับมาให้ ประธาน สนช. เป็นผู้ส่งตีความ ภายในวันที่ 12 เม.ย.นี้

ปัญหาการส่งตีความร่างกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ที่มี อาการยึกยัก โยนลูกกันไปมาเยี่ยงนี้ จึงห้ามไม่ได้ที่จะถูกมองเป็น เกมซ่อนเงื่อน หรือ แผนสมคบคิด เพื่อยื้อ โรดแม็ปเลือกตั้งออกไปอีก...แต่ประสา “ธนูเทพ” ไม่ได้มองแง่ร้ายขนาดนั้น เพราะเชื่อมั่นว่าศาลรัฐธรรมนูญ สามารถบริหารเวลาในการวินิจฉัย เพื่อไม่ให้กระทบต่อโรดแม็ปเลือกตั้งได้อยู่แล้ว...เหนืออื่นใดการส่งตีความ ร่างกฎหมาย ที่มีข้อท้วงติง สุ่มเสี่ยงขัดรัฐธรรมนูญ ให้เกิดความชัดเจน เป็นที่สิ้นสุดกระแสความ ก่อนเข้าสู่กระบวนการนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย ถือเป็นหน้าที่ของฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ต้องดำเนินการอย่างเคร่งครัด มิอาจปัดความรับผิดชอบได้

ผ่างๆ...วันนี้ ได้ฤกษ์ดีเดย์ คสช. เปิดให้ พรรคการเมืองเก่า จำนวน 69 พรรค ดำเนินการให้สมาชิกพรรคยืนยันการเป็นสมาชิก โดยมีระยะเวลาถึง 30 เม.ย. หากพ้นกำหนดเส้นตาย ไม่มายืนยันตัวตนและจ่ายค่าสมาชิกพรรค ถือว่าต้อง พ้นจากการเป็นสมาชิกพรรคทันที

ล่าสุด รักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ระบุที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติให้ส่งเรื่องที่ พรรคประชาธิปัตย์ และ พรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย คำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 เรื่องการยืนยันสมาชิกพรรคภายใน 30 วัน เป็นการรอนสิทธิสมาชิกพรรค และการให้เลือกหัวหน้า กรรมการบริหารพรรค จัดตั้งสาขาพรรค ภายใน 90 วัน หลังปลดล็อกพรรคการเมือง เป็นการสร้างภาระให้พรรคการเมืองเกินสมควร โดยเห็นว่าทั้ง 2 ประเด็น เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญ จึงยื่นคำร้องให้ ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัย แต่ระหว่างที่รอศาลรัฐธรรมนูญตีความ พรรคการเมืองยังต้องปฏิบัติตามคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 ต่อไป...เมื่อไม่มีความชัดเจนมันก็เลยวุ่นวายไม่จบ

ฮัดชิ้ว...กรณีข่าวฉาวโฉ่ ทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและคนไร้ที่พึ่ง ของ ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่พบปัญหาการทุจริตแล้ว 53 จังหวัด ทั่วประเทศ ในกรอบวงเงินงบประมาณกว่า 107 ล้านบาท ผลการสอบสวนของกระทรวงงวดเข้ามาเต็มที ล่าสุด พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมฯ ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง ผู้เกี่ยวข้อง 26 คน รวมทั้งข้าราชการระดับบิ๊ก พุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ปลัดกระทรวง และณรงค์ คงคำ รองปลัดกระทรวง โดยคณะกรรมการฯจะต้องมีผลสรุปออกมาภายใน 30 วัน...ดาบปราบโกงศักดิ์สิทธิ์แค่ไหน ใครจะโดนคดีอาญา เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่าง ห้ามกะพริบตาเด็ดขาด

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานวันแห่งครอบครัว ประจำปี 2561 “พลังครอบครัวไทย ใจอาสา” จัดโดย กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว ที่ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมมิราเคิลฯ 2 เม.ย. 08.30 น.

สังคมวันอาทิตย์...08.30 น. ศูนย์พัฒนาบุคลากรสุกิจ ศุภกิจเจริญ จัดฝึกอบรมหลักสูตร “ปลุกพลังสร้างความสำเร็จ” รุ่น 2 ที่ห้องเวอร์โก้ โรงแรมมิราเคิลฯ

11.00 น. นันทวัลย์ ศกุนตนาค ปลัดกระทรวงพาณิชย์ และ พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ สนช. และอดีต ผบ.ทร. เป็นประธานงานเลี้ยงรับรองมงคลสมรส กันยวัชร ภักดีผดุงแดน ลูกสาว นนทพันธ์-ส่องสี ภักดีผดุงแดน กับ น.อ.ชานินท์ ศรียาภัย ลูกชาย พ.อ.ชัย-ประกายรัตน์ ศรียาภัย ห้องเจ้าพระยา ชั้น 2 หอประชุมกองทัพเรือ

18.30 น. คุณหญิงอารีย์ ธีระสวัสดิ์ เป็นประธานฉลองสมรส ธนพร ธรรมพิพัฒน์ ลูกสาว ชัชวาลย์-สุจิตรา ธรรมพิพัฒน์ กับ ร.ต.อ. สุธีรฐ์ ธีระสวัสดิ์ ลูกชาย พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์-อลิศรา ธีระสวัสดิ์ สโมสรตำรวจ ถนนวิภาวดีฯ

14.00 น. พระราชทานเพลิงศพ พล.อ.นพ.ศิริชัย สุวรรณมณี วัดโสมนัสฯ

ศพ ชลอ กองสุทธิ์ใจ ตั้งสวดวัดป่าธรรมโสภณ อ.เมืองลพบุรี ถึง 2 เม.ย. พระราชทานเพลิง 3 เม.ย. 16.00 น.


"ธนูเทพ"

สมเกียรติ วิทยาศิริกุล และ องอาจ สุขเลิศกมล จัดงาน “Homeworks & CMG Super Brand Sale” มหกรรมสินค้าลดราคาจากโฮมเวิร์คและซีเอ็มจี จัดถึง 8 เม.ย. 31 มี.ค. 2561 11:10 31 มี.ค. 2561 11:15 ไทยรัฐ