วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปังถึงแดนมังกร! ‘บุพเพสันนิวาส’ อาละวาดความนิยม ไกลถึงเมืองจีน

ปังถึงแดนมังกร! ‘บุพเพสันนิวาส’ อาละวาดความนิยม ไกลถึงเมืองจีน

  • Share:

ออเจ้าฟีเวอร์! ละครบุพเพสันนิวาส สร้างปรากฏการณ์อาละวาดความนิยมถึงประเทศจีน ทางด้าน รมว.วัฒนธรรม เร่งหาโอกาสเข้าทำตลาดกับจีน เพื่อให้ละครไทยโด่งดังกว่าเดิม...

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เผยว่า ความร่วมมือทางวัฒนธรรมระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน อย่างยั่งยืนผ่านสื่อบันเทิง ถือเป็นครั้งประวัติศาสตร์ที่เกิดจากความพยายามผลักดันใช้สื่อบันเทิงสร้างความสัมพันธ์และมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ขณะที่ ทั้งสองประเทศได้ระดมพลังภาครัฐและเอกชนมาร่วมแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น เพื่อหาแนวผลักดันการผลิตในวงการภาพยนตร์ ละคร และแอนิเมชั่น ร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรม ที่ผ่านมาจีนให้ความสำคัญกับการผลิตภาพยนตร์ของไทย เนื่องจากภาพยนตร์ไทยหลายเรื่องไปสร้างชื่อเสียงในประเทศจีน แต่ติดปัญหาการจำกัดโควตาของภาพยนตร์ที่จะเข้าฉาย ดังนั้นหากมีการผลิตและถ่ายทำภาพยนตร์ร่วมกันจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้

ทางด้าน นายพันธุ์ธัมม์ ทองสังข์ รองเลขาธิการ สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ กล่าวถึงกระแสละครบุพเพสันนิวาสในสาธารณรัฐประชาชนจีน ว่า กระแสละครไทยในจีน ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าการฉายละครไทยในจีนยังไม่ได้มีการซื้อขายลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการ แต่แฟนละครก็หาชมได้ผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งมีผู้นำละครมาลงไว้ในอินเทอร์เน็ต มีซับไตเติลแปลเป็นภาษาจีนให้พร้อม ทำให้นักแสดง-ดาราไทยไปโด่งดังที่จีนจำนวนมาก

ล่าสุด ละคร บุพเพสันนิวาส เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ได้สร้างปรากฏการณ์ อาละวาดความนิยมในจีน มีชาวจีนแห่ทวิตข้อความถึงละครเรื่องนี้ พุ่งเป็นอันดับ 1 มาแล้ว แปลว่ากระแสละครก่อเกิดความนิยมตั้งแต่ยังไม่มีการซื้อขายละครอย่างถูกกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม หากประเทศไทยและจีนมีการซื้อขายละครกันอย่างถูกกฎหมาย จะนำไปสู่การโปรโมตกันเป็นเรื่องเป็นราว ถ้ามีการนำโป๊ป และเบลล่าไปเดินสายพบปะแฟนคลับ คงจะเกิดปรากฏการณ์เหมือนช่วงงาน ‘อุ่นไอรัก คลายความหนาว’ ขึ้นที่ปักกิ่งได้แน่นอน ดังนั้นประเทศไทยควรหาโอกาสเข้าไปทำการตลาดกับจีน เพื่อให้อุตสาหกรรมละครไทยไปได้ไกลกว่านี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้