ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  6ส.ส.พ้นสภาพ ศาลตัดสิทธิ์ ถือครองหุ้นผิด

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2553 18:45 น.
  SHARE

  ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ 6 ส.ส.พ้นสมาชิกภาพ หลังถือครองหุ้นสัมปทานรัฐขัด รธน. โดย 2 รมต. "บุญจง-เกื้อกูล" โดนด้วย ส่วน ส.ว.-ส.ส.อีก 38 คนรอด ปธ.วิปรัฐบาลยอมรับหนักใจเสียงหายไป 5 เสียง  อาจเจอปัญหาสภาล่ม...

  เมื่อวันที่ 3 พ.ย. ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยให้ ส.ส. 6 คน พ้นสมาชิกภาพ กรณีถือครองหุ้นในธุรกิจสื่อ และบริษัทที่เป็นคู่สัมปทานของรัฐ โดย ส.ส.ทั้ง 6 คน ประกอบด้วย นายสมเกียรติ ฉันทวานิช ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย นางมลิวัลย์ ธัญญสกุลกิจ ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อแผ่นดิน ม.ร.ว.กิติวัฒนา (ไชยันต์) ปกมนตรี ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อแผ่นดิน นายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร ส.ส.อยุธยา พรรคชาติไทยพัฒนา และเป็น รมช.คมนาคม และนายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ ส.ส.นครราชสีมา พรรคภูมิใจไทย และเป็น รมช.มหาดไทย

  ส่วน ส.ส. และ ส.ว.ที่เหลืออีก 38 คน ศาลเห็นว่าถือครองหุ้นก่อนที่จะมาดำรงตำแหน่ง ส.ส.จึงวินิจฉัยว่ายังไม่พ้นการเป็นสมาชิกภาพ

  นายวิทยา แก้วภราดัย ประธานคณะกรรมการประสานงาน (วิป) พรรคร่วมรัฐบาล  กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสิทธิ์ ส.ส. 6 คน ซึ่งเป็นเสียงของพรรคร่วมรัฐบาล 5 เสียง ว่า ถ้าดูภาพรวม รัฐบาลยังมีเสียงมากกว่าฝ่ายค้านกว่า 20 เสียง ถ้ารวมเสียงรัฐมนตรีด้วย ก็จะมากกว่าฝ่ายค้านกว่า 40 เสียง อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าแม้เสียงจะมากกว่าแต่ก็อาจจะมีปัญหาเรื่ององค์ประชุมสภาฯ ที่อาจต้องประสบภาวะสภาฯ ล่มเป็นครั้งคราว ซึ่งถือเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าเลือกตั้งซ่อมกลับมา รัฐบาลก็จะมีเสียงเพิ่ม

  "ในส่วนของวิปรัฐบาลจะบริหารองค์ประชุมภายใต้ขอบเขตที่กำหนดไว้ ซึ่งอยู่ที่ความรับผิดชอบของ ส.ส.ด้วย แต่เข้าใจว่าขณะนี้ ส.ส.ก็กังวลถึงปัญหาน้ำท่วม ดังนั้นหากพื้นที่มีปัญหา ก็ต้องผ่อนปรนกันไป" นายวิทยา กล่าว

  เมื่อช่วงเย็นวันเดียวกัน นายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำพิพากษาให้พ้นจากการดำรงตำแหน่ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เนื่องจากกระทำผิดรัฐธรรมนูญ กรณีที่มีการถือครองหุ้นในธุรกิจสื่อ และบริษัทที่เป็นคู่สัญญากับรัฐ ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ว่า ตนยอมรับและเคารพกับคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญที่ตัดสินออกมา แต่ทิศทางทางการเมืองหลังจากนี้นั้น ยังไม่สามารถตอบชัดเจนได้ ต้องรอปรึกษาจากผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพก่อนว่าจะมีการดำเนินการอย่างไรหลัง จากนี้

  "การถือครองหุ้นนั้น ผมไม่เคยมีเจตนาที่จะกระทำการใดๆ ที่จะขัดกับรัฐธรรมนูญแม้แต่น้อย เพราะเป็นการถือครองในช่วงที่ผมดำรงตำแหน่ง ส.ส. และหุ้นดังกล่าวภรรยาของผมเป็นคนซื้อ" นายเกื้อกูล กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 02:53 น.