ข่าว
100 year

ชี้ขายข้าวสต๊อก ขัดมติครม. เมินคำสั่งมาร์ค

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2553 19:00 น.
SHARE

"พรทิวา-ไตรรงค์" เทขายข้าวสต๊อกรัฐบาล 3.16 ล้านตัน ส่อขัดมติ ครม. หลังให้ผู้ซื้อเลือกคลังสินค้าเอง ทั้งที่มติ ครม.ให้กำหนดขายเป็นรายคลัง แถม รมว.พาณิชย์ ยังเมินคำสั่งระงับการขายของ "มาร์ค" ชงเรื่อง กขช.ลุยขายเพิ่มอีก 1.5 แสนตัน...

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า การอนุมัติขายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลตั้งแต่เดือน ก.ค.-ต.ค. 53 รวม 3.16 ล้านตัน อาจขัดมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 52 ที่กำหนดให้การระบายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลจะต้องกำหนดเป็นรายคลังสินค้าแล้วระบายออก แต่การจำหน่ายของกรมการค้าต่างประเทศ ในฐานะคณะทำงานด้านการระบายข้าวสาร กำหนดให้ผู้ส่งออกที่ได้รับการอนุมัติขาย สามารถเลือกคลังสินค้าที่ต้องการได้เอง ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้กับข้าวสารสต๊อกรัฐบาล ทำให้ได้ราคาขายไม่เหมาะสมกับคุณภาพข้าวแท้จริง เพราะแม้จะมีการกำหนดราคาเกณฑ์กลางในการอนุมัติขาย แต่ก็ยังต่ำอยู่ดี และเมื่อผู้ได้รับอนุมัติการขายไปเลือกคลังสินค้าเอง ก็จะเลือกคลังที่คุณภาพข้าวดีที่สุดไป ทั้งที่ตามความเป็นจริง คลังที่มีการเก็บข้าวในสภาพดี รัฐจะสามารถขายได้ราคาสูง ไม่ใช่ได้ราคาเหมือนกันทุกคลัง

นอกจากนี้ การอนุมัติขายข้าวสต๊อกรัฐบาลครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 27 ต.ค. 53 รวม 145,223 ตัน อาจขัดกับมติ ครม.เมื่อวันที่ 26 ต.ค. ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี ที่ให้ระงับการระบายข้าวสารสต๊อกรัฐบาล เพราะเกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ แต่กระทรวงพาณิชย์ ลงนามโดยนางพรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์ กลับเสนอเรื่องการระบายข้าวดังกล่าวให้นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) ลงนามอนุมัติการจำหน่าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้