ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปิดเซนต์คาเบรียล สกัดหวัด ล้าง435ร.ร.ทั่วกรุง

  12 มิ.ย. 2552 10:00 น.
  SHARE

  ผอ.โรงเรียนเซนต์คาเบรียลสั่งปิดการเรียนการสอน 7 วัน หลังพบเด็กนักเรียนชายชั้นประถมปีที่ 6 ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ป้องกันเชื้อแพร่ระบาดทั้งโรงเรียน ผู้ปกครองโกลาหล แห่มารับลูกหลานกลับบ้านกันเป็นแถว ผู้ว่าฯ กทม.สั่งล้างโรงเรียนในสังกัด 435 แห่งทั่วกรุง เผยเด็กติดหวัดสายพันธุ์ใหม่หลังไปเรียนกวดวิชา ขณะนี้อาการดีขึ้นแล้วไม่น่าห่วง  กระทรวงสาธารณสุขประกาศขึ้นทะเบียนผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เพิ่มอีก 30 ราย พร้อมระบุจำนวนผู้ป่วยอาจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และมีการติดเชื้อในหลายพื้นที่   แต่ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก เพราะโรคนี้ไม่ร้ายแรง เป็นแล้วหายเองได้ และให้ช่วยกันป้องกันตนเองไม่ให้ป่วย เพื่อช่วยลดการระบาด ขณะที่โรงเรียนอนุบาลปทุมธานี ผวจ.ประชุมครู หลังพบเด็กนักเรียนชั้นประถม 5-6 ป่วยเป็นไข้ตัวร้อนและเป็นหวัดรวดเดียว 50 คน พร้อมสั่งปิดการเรียน 3 วัน สาธารณสุขจังหวัดจับตาใกล้ชิด

  หลังจากมีการพบเด็กนักเรียนชายชั้น ป.6 วัย 11 ขวบ โรงเรียนเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่ง ในเขตดุสิต ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ทั้งที่ไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศ ทำให้ผู้บริหารโรงเรียนต้องเรียกประชุมครูเป็นการด่วนเมื่อเย็นวันที่ 10 มิ.ย. และมีมติให้ปิดห้องเรียน ของโรงเรียนเอกชนดังกล่าวทั้งหมด 3 ห้อง เป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 11-13 มิ.ย.นี้ เพื่อป้องกันการแพร่ ระบาดของเชื้อ เนื่องจากมีนักเรียนร่วมห้องและห้องเรียนข้างเคียงป่วยอีกหลายรายนั้น

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาในเช้าของวันที่ 11 มิ.ย.ก็เป็นที่เปิดเผยว่า โรงเรียนเอกชนที่มีนักเรียนป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 คือโรงเรียนเซนต์คาเบรียล ถนนสามเสน ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปสังเกตการณ์ที่บริเวณหน้าโรงเรียน พบว่าบรรยากาศเต็มไปด้วยความวุ่นวาย นักเรียนชั้นประถมและมัธยม ต่างใส่หน้ากากอนามัยมาโรงเรียนกันแทบทุกคน แม้ว่าผู้บริหารโรงเรียนจะย้ำว่า ไม่ได้นิ่งนอนใจกับกรณีที่พบนักเรียนป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 และโรงเรียนได้สั่งปิดการเรียนของนักเรียนชั้น ป.6/2 ป.6/3 และ ป.6/4 พร้อมมีมาตรการป้องกันแล้ว นอกจากนี้ ยังมีผู้ปกครองจำนวนมาก โดยเฉพาะเด็กเล็กชั้นประถมศึกษา พากันมารับลูกหลานกลับบ้านหรือไปพบแพทย์ โดยเฉพาะเด็กที่มีอาการไอ จามและมีน้ำมูก ขณะเดียวกัน มีเจ้าหน้าที่จากกรมอนามัยและสำนักอนามัย กทม. นำเจลล้างมือและหน้ากากอนามัยเข้าไปแจกเด็กและครูในโรงเรียน ป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

  นายสุพัฒน์ ศรีมงคล ผู้ปกครอง ด.ช.บุณพัฒน์ นักเรียนชั้น ป.1 กล่าวว่า เดินทางมารับลูกเนื่องจากรู้สึกกังวล ประกอบกับอาจารย์ห้องพยาบาลของโรงเรียนโทรศัพท์ มาแจ้งว่า ลูกมีอาการปวดศีรษะ ต้องนอนอยู่ในห้องพยาบาลเพื่อดูอาการ รีบเดินทางมาดูแลลูก แต่หลังจากเฝ้าดูอาการระยะหนึ่ง จึงได้รับอนุญาตให้กลับบ้าน ขณะที่ด.ช.บุณพัฒน์กล่าวว่า รู้สึกปวดหัว อาจารย์พาไปพักดูอาการที่ห้องพยาบาล ในห้องพยาบาล มีนักเรียนนอนพักดูอาการอยู่เต็มห้องทุกเตียง แต่ก็ไม่รู้ว่าเป็นอะไรมากหรือไม่ อีกรายคือนางวริศภรณ์ ลีลาอุดมลิปิ ผู้ปกครอง ด.ช.พลวิชญ์ นพคุณทอง นักเรียนชั้น ป.4 กล่าวว่า มารับลูกเพราะลูกโทรศัพท์มาบอกว่า เพื่อนๆ มีผู้ปกครองมารับกลับเกือบหมด ความจริงแล้วไม่รู้สึกกังวลอะไร เพราะคิดว่าโรงเรียนมีมาตรการในการป้องกันดูแลอยู่แล้ว โดยเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข ได้มาแนะนำการป้องกันดูแลตนเองให้ปลอดภัยจากโรคนี้ ดังนั้น ไม่รู้สึกเป็นห่วงอะไร

  ในช่วงบ่าย ภารดา อนุศักดิ์ นิธิภัทราภรณ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเซนต์คาเบรียล ได้ประกาศหยุดการเรียนการสอนเป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 12-18 มิ.ย.นี้ และเปิดเรียนในวันที่ 19 มิ.ย. ระหว่างปิดเรียนหากนักเรียนมีไข้หวัด ให้แจ้งให้ครูประจำชั้นทราบและรักษาตัวจนกว่าจะหาย พร้อมขอความร่วมมือผู้ปกครอง ทำความสะอาดอุปกรณ์ภายในบ้านให้ปลอดภัยจากเชื้อโรค

  เวลา 14.00 น. นายชินภัทร ภูมิรัตน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วยผู้บริหารจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. พญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ นางทยา ทีปสุวรรณ รองผู้ว่าฯ กทม. และเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เดินทางมาร่วมประชุมกับผู้บริหารโรงเรียน รับทราบสถานการณ์และกำหนดมาตรการในการดูแลและป้องกันโรคร่วมกัน ก่อนเปิดแถลงข่าวในเวลา 15.40 น. โดยนายมานิตกล่าวว่า หลังจากตรวจพบว่านักเรียนชาย อายุ 11 ขวบ ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เป็นรายที่ 16 ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของ กทม. ร่วมกันตรวจเด็กนักเรียนในชั้นดังกล่าว พบว่ามีนักเรียนอีก 14 คน ที่ไม่สบาย และสุ่มตรวจนักเรียน 9 คน ที่ไม่สบายดังกล่าวพบว่ามี 4 คน ที่ติดเชื้อไข้หวัด ส่วนอีก 5 คน ไม่พบเชื้อ ขณะนี้โรงเรียนได้สั่งหยุดการเรียนการสอนและงดการทำกิจกรรมเข้าค่ายของนักเรียน และในเวลา 13.30 น. วันที่ 15 มิ.ย.นี้ จะเชิญผู้อำนวยการโรงเรียนทุกสังกัดในพื้นที่ กทม. ผู้ประกอบการสถานบันเทิงและโรงภาพยนตร์ในพื้นที่เสี่ยง เจ้าของโรงเรียนกวดวิชา หารือถึงมาตรการเฝ้าระวัง ที่ศูนย์การค้าเจเจมอลล์ เขตจตุจักร

  ด้าน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ในวันที่ 13-14 มิ.ย. กทม. ได้จัดโครงการล้างโรงเรียน-ล้างโรค โดยสั่งการให้ฝ่ายรักษาความสะอาดของทุกสำนักงานเขตเข้าไปทำความสะอาดพื้นที่ของโรงเรียนสังกัด กทม.ทั้ง 435 แห่ง และมีคำสั่งให้ทุกหน่วยงานของ กทม.เข้าร่วมปฏิบัติการเฝ้าระวังโรคดังกล่าว และสำนักอนามัย จะส่งหนังสือเวียนที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการป้องกันโรค และการดูแลสุขภาพไปยังโรงเรียนทุกสังกัดในพื้นที่ กทม. สำนักการศึกษาจะกำชับผู้อำนวยการโรงเรียนสังกัด กทม.ทั้ง 435 แห่งให้คอยสังเกตสุขภาพของนักเรียนในสังกัดอย่างใกล้ชิด

  ส่วนนายสมชาย ตรีดารา นายกสมาคมครูผู้ปกครอง โรงเรียนเซนต์คาเบรียล กล่าวว่า จากการตรวจสอบนักเรียนชาย อายุ 11 ขวบที่ป่วย เด็กคนดังกล่าวได้ไปเรียนที่สถาบันกวดวิชาแห่งหนึ่ง ก่อนที่จะกลับเข้ามาเรียนที่โรงเรียนเซนต์คาเบรียล ขณะนี้นอนพักรักษาตัวที่บ้านแล้ว ส่วนนักเรียนที่ตรวจพบอีก 4 รายนั้น กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ดูแลอย่างใกล้ชิด และในช่วงวันที่หยุดเรียนให้ครูประจำชั้นโทรศัพท์ไปสอบถามสุขภาพของนักเรียนในสังกัดว่ามีอาการเป็นไข้หรือไม่ การหยุดการเรียนการสอน 1 อาทิตย์นั้น เชื่อว่าเชื้อโรคที่อยู่ในโรงเรียนจะถูกทำลายไปหมดแล้ว และพื้นที่โรงเรียนจะเป็นพื้นที่ปลอดภัย ขอให้ผู้ปกครองสบายใจ

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในการประชุมที่โรงเรียนเซนต์คาเบรียล ผู้บริหารโรงเรียนได้แสดงความไม่พอใจสื่อมวลชนเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีการนำเสนอข่าวระบุว่า โรงเรียนเป็นสถานที่เพาะเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 สำหรับโรงเรียนที่เด็ก ป.6 ที่ป่วยได้ไปเรียนกวดวิชานั้น ขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการทราบชื่อแล้ว

  วันเดียวกัน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวกรณีพบนักเรียนโรงเรียนเซนต์คาเบรียลติดเชื้อไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 ว่า ได้รับรายงานจาก นพ.ปราชญ์ บุญยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ว่าได้เข้าไปดูแลและดำเนินการตามกระบวนการทางการแพทย์ เพื่อระวังและป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดไปยังนักเรียนรายอื่นแล้ว ผู้ปกครองอย่าตื่นตระหนกหรือกังวลจนเกินไป โดยขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด หากพบว่าบุตรหลานไม่สบายขอให้หยุดเรียนและรีบไปพบแพทย์โดยด่วน อย่ากลัวว่าจะต้องขาดเรียนเพราะเรื่องของสุขภาพสำคัญกว่า

  ด้านนายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) กล่าวว่า ได้เข้าไปตรวจเยี่ยมโรงเรียนเซนต์คาเบรียลและตั้งวอร์รูมขึ้นมาทำงานร่วมกัน 4 ฝ่าย ได้แก่ สช. โรงเรียน สาธารณสุข และกรุงเทพมหานคร ได้เน้นย้ำให้ทำตามข้อแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขที่เข้าไปให้คำแนะนำ หากพบว่าเด็กคนไหนไม่สบายก็ให้หยุดเรียนและแจ้งให้วอร์รูมทราบ เพื่อติดตามเด็กอย่างใกล้ชิดต่อไป สช.จะย้ำไปยังโรงเรียนเอกชนในสังกัดทุกแห่งให้ปฏิบัติตามข้อแนะนำอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการรณรงค์ให้กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และใช้หน้ากากอนามัย กรณีที่มีอาการไอหรือจาม

  วันเดียวกัน นายวิทยา แก้วภราดัย รมว.สาธารณสุข เผยว่า กระทรวงได้ขึ้นทะเบียนพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่เพิ่มอีก 30 ราย แยกเป็นผู้ป่วยในระบบเฝ้าระวัง 5 ราย และผู้ป่วยในระบบค้นหาสอบสวนโรคที่พัทยา 21 ราย และผู้ป่วยที่สอบสวนโรคในโรงเรียนเอกชนใน กทม. 4 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยยืนยันเพิ่มจากวันที่ 10 มิ.ย. ซึ่งมี 16 ราย เป็นทั้งหมด 46 ราย สำหรับกรณีมีนักท่องเที่ยวชาวไต้หวันพบเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ หลังเดินทางกลับจากประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุขได้ส่งทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว ลงสอบสวนโรคและผู้สัมผัส ในกลุ่มพนักงานสถานบันเทิงแห่งหนึ่งที่พัทยา พบมีผู้ป่วยติดเชื้ออีก 17 ราย และจากการตรวจคัดกรองผู้ป่วยที่มารับบริการที่โรงพยาบาลต่างๆ ในจังหวัดชลบุรี พบผู้ป่วยติดเชื้ออีก 4 ราย ได้ให้คำแนะนำให้พักอยู่บ้าน ลดการคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้อื่น ล้างมือบ่อยๆ และ ใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ

  นายวิทยากล่าวต่อไปว่า จากการประเมินสถานการณ์วันที่ 11 มิ.ย.นี้ เริ่มมีการแพร่เชื้อในประเทศในหลายพื้นที่ คาดว่าจะมีผู้ป่วยจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ ประชาชนไม่ต้องตกใจ เพราะข้อมูลทั้งในและต่างประเทศชี้ว่า โรคนี้ไม่รุนแรง ผู้ป่วยส่วนใหญ่ประมาณร้อยละ 90 มีอาการน้อยและหายเองได้ แต่ทุกคนต้องช่วยกันป้องกันโรค เพื่อจำกัดการระบาดอยู่ในวงเล็กที่สุด หากไม่สบาย มีไข้ เจ็บคอ มีน้ำมูกหรือไอมีเสมหะ ให้พักอยู่ในบ้าน เพราะโรคนี้หายเองได้ และสวมหน้ากากอนามัยป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่สู่คนอื่น เช่นเดียวกับการป้องกันโรคหวัดหรือไข้หวัดใหญ่ทั่วๆไป แต่หากอาการไม่ดีขึ้นให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล

  อีกด้านหนึ่งที่เมืองพัทยาในเวลา 14.00 น. นายอิทธิพล คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา พร้อมด้วย นพ.ม.ล. สมชาย จักรพันธ์ อธิบดีกรมควบคุมโรคติดต่อ นพ.มารุต จิระเศรษฐศิริ สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ร่วมแถลงสถานการณ์การติดเชื้อไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 ในพื้นที่เมืองพัทยา กรณีมีนักศึกษาชาวไต้หวันติดเชื้อกลับไปว่า ได้ตรวจหาเชื้อจากกลุ่มเสี่ยง 2 แห่ง คือโรงแรมที่พักและสถานบันเทิงที่กลุ่มนักศึกษาเข้าไปใช้บริการ พบว่าในโรงแรมไม่พบผู้ติดเชื้อ แต่ในสถานบันเทิงพบผู้ติดเชื้อ 17 ราย ขณะนี้ได้จัดชุดเฉพาะกิจติดตามตรวจสอบผู้ใกล้ชิดและครอบครัวของผู้ป่วย เพื่อป้องกันการขยายวงกว้าง ส่วนผู้ติดเชื้อได้ให้ยาทามิฟลูไปรับประทานคนละ 10 เม็ด คาดว่าใน 5 วัน อาการคงดีขึ้นและหายขาด เมืองพัทยาได้ร่วมกับกรมควบคุมโรคเปิดศูนย์ปฏิบัติการเฝ้าระวังที่โรงพยาบาลบางละมุง โดยนำรถตรวจสอบเคลื่อนที่เร็วมาให้บริการ และแจกจ่ายยาไปยังสถานพยาบาลทั่วไปอีก 420,000 เม็ด จึงยืนยันความมั่นใจได้ว่าในระยะ 4 สัปดาห์ เมืองพัทยาจะปลอดจากโรคไข้หวัดดังกล่าว จากนั้นจะได้ทำหนังสือชี้แจงไปยังทางการไต้หวัน และบริษัทนำเที่ยวต่างๆ เพื่อชี้แจงสถานการณ์ในพื้นที่เมืองพัทยาด้วย ส่วนสถานบันเทิงที่ตรวจพบการติดเชื้อจะปิดให้บริการ มีทีมเจ้าหน้าที่จากสาธารณสุขเข้าไปแก้ไขการแพร่ระบาดอย่างเร่งด่วน นอกจากนี้ มีรายงานด้วยว่า มีผู้ติดเชื้อจากสถานพยาบาลรอบเขตเมืองพัทยา ที่เข้าข่ายเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดอีก 7 รายด้วย

  ในส่วนต่างประเทศ นางมาร์กาเร็ต ชาน ผอ.องค์การ อนามัยโลก (WHO) นัดประชุมฉุกเฉินกับผู้เชี่ยวชาญด้าน เชื้อไข้หวัดในวันพฤหัสฯ 11 มิ.ย.หลังจัดประชุมทางไกลที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตั้งประเด็นกับ 8 ประเทศ ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดใหญ่ตัวใหม่มากกว่าประเทศอื่นว่า สมควรปรับระดับความรุนแรงเป็นขั้นสูงสุดหรือไม่ ทั้งที่โดยส่วนตัวแล้วเชื่อว่า มีแนวโน้มที่จะประกาศ ภาวะการแพร่ระบาด แต่ก็อยากจะพิสูจน์ให้แน่ชัดว่าเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 แพร่จากคนสู่คนนอกพื้นที่อเมริกาจริง ซึ่งจะเป็นครั้งแรกของการระบาดของเชื้อไข้หวัดในรอบ 41 ปี นับจากการติดเชื้อทั่วเกาะฮ่องกงเมื่อปี 2511 ทั้งนี้ จากรายงานล่าสุดของ WHO มียอดผู้ติดเชื้อ 27,737 รายใน 74 ประเทศทั่วโลก รวมผู้เสียชีวิต 141 ราย และที่ประชุมมีมติต่อมาว่า ให้ประกาศยกระดับการเตือนภัยไข้หวัดใหญ่ 2009 จากระดับ 5 เป็นระดับ 6 หรือระดับสูงสุด

  วันเดียวกัน ทางการฮ่องกงสั่งปิดโรงเรียนอนุบาล ประถมศึกษา ศูนย์รับเลี้ยงเด็กและโรงเรียนสอนเด็กพิเศษ เป็นเวลา 14 วันนับตั้งแต่วันศุกร์ที่ 12 มิ.ย. เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 หลังพบนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา 12 คน จากโรงเรียนเซนต์ปอล ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ 2009 ทำให้เป็นการแพร่ระบาดในกลุ่มคนครั้งแรก ที่ไม่ได้เดินทางออกนอกประเทศ นอก จากนี้ ทางการยังพบชายวัย 55 ปี ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 หลังไปงานปาร์ตี้ค็อกเทล ที่เดียวกับผู้ป่วยที่ติดเชื้อเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ทั้งที่ไม่ได้ออกนอกประเทศเช่นกัน

  ส่วนนายเรย์ นากิน นายกเทศมนตรีรัฐนิวออร์ลีนส์ พร้อมภรรยาและผู้ติดตามเดินทางกลับสหรัฐฯแล้ว หลังถูกเจ้าหน้าที่เซี่ยงไฮ้ในจีนกักตัว เพราะพบผู้โดยสารเครื่องบินลำเดียวกันติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 ส่วนเด็กชาย ชาว กัวเตมาลา วัย 12 ปี เสียชีวิตเป็นรายแรกของประเทศ ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 8 ราย เป็น 74 ราย นอก จากนี้ ผู้ป่วย 4 ราย ในรัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลียถูกหามส่งโรงพยาบาลเข้าห้องไอซียู ส่วนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นสามเท่าตัวจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็น 1,263 ราย ในจำนวนนี้มีนายคาร์มิชาเอล ฮันต์ นักรักบี้ชั้นแนวหน้าของประเทศ ส่งผลกระทบต่อตารางการแข่งขันรักบี้ทั่วประเทศ

  ฝ่ายปากีสถานพบผู้ติดเชื้อรายแรกของประเทศเป็นเด็กผู้หญิงอายุ 4 ขวบ ในเมืองเบธเลแฮม ซึ่งครอบครัวเพิ่งเดินทางกลับจากสหรัฐฯ ส่วนเยอรมนียืนยันว่า นักเรียน 27 คน จากโรงเรียนนานาชาติญี่ปุ่นในเมืองดุสเซลดอร์ฟ ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 ทำให้ต้องปิดการเรียนการสอน โรงเรียนดังกล่าวไปถึงสัปดาห์หน้า

  นอกจากนี้ ในเวลา 15.00 น. วันเดียวกัน นายปรีชา บุตรศรี ผวจ.ปทุมธานี ได้ประชุมร่วมกับสาธารณสุขจังหวัด และสำนักงานพื้นที่การศึกษาเขต 1 เจ้าหน้าที่กองอนามัย ที่ห้องประชุมโรงเรียนอนุบาลปทุมธานี ถนนพัฒนสัมพันธ์ ต.บางปรอก อ.เมืองปทุมธานี โดยมีคณะครูเข้าร่วมประชุม หลังจากมีนักเรียน ชั้น ป.5-6 รวม 50 คน มีอาการเป็นไข้ตัวร้อน บางคนมีน้ำมูก ซึ่งที่ประชุมมีมติสั่งหยุดเรียนในวันศุกร์ที่ 12 มิ.ย.นี้ และเปิดเรียนในวันที่ 15 มิ.ย. ทั้งนี้ เพื่อจะได้เฝ้าติดตามกลุ่มเด็กนักเรียนที่ป่วยว่า เป็นไข้หวัดธรรมดา หรือไข้หวัดใหญ่ 2009 คาดว่าภายใน 48 ชม. คงทราบว่าเป็นไข้อะไรแน่ แต่ไม่ต้องตื่นตระหนก

  ด้าน นพ.ภูกฤษ เวชโอสถศักดา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด กล่าวว่า หลังจาก ผอ.ร.ร.อนุบาลปทุมธานี แจ้งว่า มีเด็กนักเรียนหยุดเรียนประมาณ 20 กว่าคน ได้ส่งคณะแพทย์และทีมงานไปตรวจสอบที่บ้านของเด็กที่ขาดเรียน พบว่าส่วนมากเป็นไข้สูงตัวร้อนและมีน้ำมูก ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันและความเข้าใจกับการติดเชื้อไข้หวัด และวิธีการหลีกเลี่ยงให้กับเด็กทุกคนด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้