วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธนาธร แถลงเปิดตัว พรรคอนาคตใหม่ ก่อนยื่นขอตั้งพรรคที่ กกต. (คลิป)

ธนาธร แถลงเปิดตัว พรรคอนาคตใหม่ ก่อนยื่นขอตั้งพรรคที่ กกต. (คลิป)

  • Share:

"ธนาธร" เปิดตัว "พรรคอนาคตใหม่" ชูนโยบาย สร้างการเมืองใหม่ ปชช.เท่าเทียมทางเศรษฐกิจ เข้าถึงแหล่งทุน ปชต.เข้มแข็ง การเมืองไม่ผูกขาด ยันทุกพรรคเป็นคู่แข่งไม่ถือหางใคร ด้าน "ปิยบุตร" แจงนิติราษฎร์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.61 ที่แวร์เฮาส์ เจริญกรุง 30 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตรองประธานกรรมการบริหารบริษัท ไทยซัมมิท กรุ๊ป พร้อมด้วย นายปิยบุตร แสงกนกกุล นักวิชาการด้านกฎหมายรัฐธรรมนูญ และผู้ร่วมก่อตั้งพรรคจัดกิจกรรมกินกาแฟ แถลงเปิดตัว "พรรคอนาคตใหม่"

โดย นายธนาธร กล่าวว่า จุดยืนในการตั้งพรรคอนาคตใหม่ เพื่อสร้างการเมืองแบบใหม่ ฟื้นความเชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตย ออกแบบนโยบายที่ทำให้ประชาชนมีโอกาสทางเศรษฐกิจที่เท่าเทียม เข้าถึงทุนและทรัพยากร ทำลายระบบผูกขาด พัฒนาสวัสดิการ เปิดโอกาสให้ทุกคนมีส่วนร่วมในเวทีการเมือง โดยไม่ผูกขาดจากคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง มีระบบยุติธรรม โปร่งใส ตรวจสอบได้โดยประชาชน และมีประชาชนเป็นเจ้าของพรรคร่วมกัน ผ่านการระดมสมองและระดมทุน โดยสมาชิกพรรค จะมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกคนลงสมัครรับเลือกตั้ง ไปจนถึงการทำนโยบาย ยืนยันพรรคนี้จะไม่เติบโตด้วยเงินในกระเป๋าของตน แต่จะระดมทุนจากประชาชน และจะใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือระดมทุน มั่นใจว่าจะสามารถทำได้ เหมือนพรรคเดโมแครต จึงขอให้เชื่อมั่นว่า จะไม่มีใครคนหนึ่งหรือนายทุน ที่อยู่เหนือสมาชิกพรรค

เมื่อถามว่า กลัวว่าจะถูกสกัดก่อนจะได้ลงเลือกตั้งหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า มีคนเตือนมาตลอด ดังนั้นจะเดินหน้าทางการเมือง ด้วยความระมัดระวังและรอบคอบ เพราะในอนาคตพรรคนี้จะต้องไม่ใช่พรรคทางเลือก แต่จะเป็นพรรคหลักในการนำพาประเทศเดินหน้า โดยทุกพรรคคือคู่แข่ง ทั้งเพื่อไทย ประชาธิปัตย์ หรือพรรคที่สนับสนุน คสช.เพราะจะต้องเรียกคะแนนเสียงจากประชาชนในทุกเขตการเลือกตั้ง พร้อมยืนยันจุดยืนและอุดมการณ์ของพรรค โดยไม่เลือกข้างหรือถือหางใคร ทั้ง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปตย์ หรือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. โดยตนพร้อมลาออกทันที หากเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ขึ้นในพรรค และหากพรรคการเมืองใด ล้ำเส้นประชาธิปไตย ก็พร้อมวิพากษ์วิจารณ์และต่อต้าน อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่จะมาเป็นหัวหน้าพรรค ต้องรอผลการโหวตจากสมาชิก เช่นเดียวกับ 3 บุคคล ที่จะได้รับการเสนอให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะร่วมกับพรรคใดในการจัดตั้งรัฐบาล หรือฝ่ายค้าน แต่ยืนยันว่าไม่สนับสนุนนายกรัฐมนตรีคนนอก ทั้งนี้ร้องเรียกให้ คสช.ปลดล็อคให้พรรคการเมือง สามารถดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ เพื่อไม่ให้พรรคเล็กเสียเปรียบพรรคใหญ่ และทำให้พรรคการเมืองอื่นๆ สามารถพบปะกับประชาชนได้ ตามวิถีการเมืองปกติ

รายชื่อบุคคลผู้ร่วมก่อตั้ง พรรคอนาคตใหม่

ด้าน นายปิยบุตร กล่าวถึงกรณีการผลักดันให้แก้กฎหมายอาญามาตรา 112 ขณะที่เป็นนักวิชาการกลุ่มนิติราษฎร์ว่า ที่เคยผลักดันแก้มาตรา 112 เพราะมีการนำกฎหมายนี้ทำลายฝ่ายตรงข้าม แม้วันนี้ตนจะเปลี่ยนบทบาทจากนักวิชาการมาเป็นนักการเมือง แต่จุดยืนส่วนตัวยังเห็นว่าจำเป็นต้องแก้ไขกฎหมายอาญาตรา 112 เพื่อไม่ให้มีการนำกฎหมายดังกล่าวไปกลั่นแกล้งศัตรูฝ่ายตรงข้าม หรือบุคคลที่เห็นต่างทางการเมือง ทั้งนี้เรื่องดังกล่าว จะต้องขึ้นอยู่กับนโยบาย และการตัดสินใจของสมาชิกพรรคว่า เห็นสมควรที่จะขับเคลื่อนในเรื่องนี้หรือไม่ เพราะคณะนิติราษฎร์ คือกลุ่มนักวิชาการ ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพรรคอนาคตใหม่ และที่สำคัญพรรคอนาคตใหม่ไม่ใช่ของตน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้