วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ขอนำสัตว์เลี้ยงฉีดวัคซีน ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าระบาด

นายกฯ วอนเจ้าของพาสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีน สั่งหน่วยงานควบคุมหมาจรจัดมากขึ้น หวังช่วยแก้ปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าระบาดหนัก

เมื่อเวันที่ 13 มี.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงปัญหาการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ว่า ตนเคยเตือนแล้วว่าช่วงนี้มีการระบาดของโรคดังกล่าว ขณะที่ในบ้านเมืองของเรามี หลายคนที่รักสัตว์ รักสุนัข แต่ไม่ค่อยสนใจว่าจะต้องนำสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงของตัวเองไปฉีดวัคซีนหรือไม่ ได้พาไปพบสัตวแพทย์หรือไม่ บางคนเลี้ยงไปตามยถากรรม มีอาหารการกินให้ก็พอแล้ว ซึ่งเราจะทำแบบนี้ไม่ได้แล้ว เพราะโรคดังกล่าวมีการขยายตัว เป็นโรคติดต่อกันระหว่างสัตว์กัดกันแล้วทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายไปทั่ว จึงต้องไปดูตั้งแต่เจ้าของสัตว์เลี้ยงต้องนำสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข แมว ไปฉีดวัคซีน ขณะเดียวกันประชาชนต้องเรียนรู้ว่า เมื่อถูกสุนัขกัดแล้วจะต้องทำการรักษาอย่างไร รวมถึงเจ้าของต้องควบคุมสุนัข หรือสัตว์เลี้ยงของตัวเองไม่ ให้ไปเพ่นพ่านในที่สาธารณะ ซึ่งมีสุนัขจรจัดอยู่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีของสุนัขจรจัดไม่มีเจ้าของ หรือมีพฤติกรรมเกเร แต่มีคนเมตตาเอาอาหารมาให้กิน สุนัขเหล่านี้อยู่อาศัยไปทุกที่ วิ่งตามท้องถนนไปหมด จึงเป็นเรื่องที่เทศบาล องค์กรท้องถิ่น หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องดูแลและมีมาตรการที่ถูกต้องตามกฎหมาย มีที่เลี้ยง หรือจับไปรวมกันแล้วจัดทำหมัน โดยต้องไม่ใช่ไปรังแกสัตว์หรือนำสัตว์ไปฆ่าทิ้ง เพราะมีกฎหมายคุ้มครองสัตว์อยู่ แม้มีแต่ละหน่วยงานดำเนินมาตรการควบคุมอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว แต่ขอให้เคร่งครัดมากขึ้นในช่วงนี้

นายกฯ วอนเจ้าของพาสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีน สั่งหน่วยงานควบคุมหมาจรจัดมากขึ้น หวังช่วยแก้ปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าระบาดหนัก 13 มี.ค. 2561 17:09 13 มี.ค. 2561 18:03 ไทยรัฐ