วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไพร่หมื่นล้าน! 10 รู้จัก 'เอก ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ' เขาคือใคร?

ไพร่หมื่นล้าน! 10 รู้จัก 'เอก ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ' เขาคือใคร?

  • Share:

หนุ่มหล่อตี๋ หุ่นดี โปรไฟล์เริด 'เอก' ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่มีศักดิ์เป็นหลานชายคนโตของ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในยุค พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ถูกประโคมว่า ตอนนี้เขากำลังตั้งพรรคการเมืองใหม่ เพื่อทวงคืนอนาคตของประเทศ หลังจากที่ถูกรัฐประหารไปในปี 2549

วันนี้ไทยรัฐออนไลน์ไม่รอช้า พาไปเปิดประวัติ หนุ่มตี๋ที่พกพาความมั่นใจมาเต็มกระเป๋า ซูมดูโปรไฟล์จะจะ เขาคนนี้เป็นใครมาจากไหน อีกทั้งไลฟ์สไตล์ของเขาคูลเพียงใด ไปดูกัน

1. ชื่อ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ชื่อเล่น : เอก

2. ครอบครัว คุณพ่อ พัฒนา จึงรุ่งเรืองกิจ (เสียชีวิตแล้ว) คุณแม่สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ

3. การศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์ หลักสูตรนานาชาติ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

4. เขาเป็นประธานบริษัทกลุ่มบริษัทไทยซัมมิท (ผู้ประกอบชิ้นส่วนรถยนต์และจักรยานยนต์) กลุ่มบริษัทไทยซัมมิทเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ชั้นนำของประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2520 มีส่วนช่วยในการขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรมที่สำคัญของไทย มีฐานการผลิตครอบคลุมพื้นที่อุตสาหกรรมหลักที่สำคัญของประเทศไทย ได้แก่ แหลมฉบัง, ระยอง, นครนายก และสมุทรปราการ รวมไปถึงฐานการผลิตในต่างประเทศ ได้แก่ จีน, อินเดีย, อินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น, มาเลเซีย, อเมริกา และเวียดนาม พร้อมทั้งขยายการลงทุนไปในธุรกิจประเภทอื่นอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบัน กลุ่มบริษัทไทยซัมมิท มีบริษัทในเครือรวมกว่า 40 บริษัท ครอบคลุมการผลิตเพื่ออุตสาหกรรมที่สำคัญของประเทศ เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องจักรกลการเกษตร เครื่องใช้ไฟฟ้า โดยการเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนเพื่อประกอบในภาคอุตสาหกรรมเหล่านี้ เช่น ชิ้นส่วนการขึ้นรูป, ชิ้นส่วนการประกอบ, ชิ้นส่วนพลาสติกประเภทฉีดและเป่า, อลูมิเนียมฉีดขึ้นรูป, ระบบไฟสำหรับยานยนต์, แม่พิมพ์โลหะและพลาสติก, อุปกรณ์จับยึดชิ้นงาน รวมถึงเครื่องจักรในสายการผลิต 

5. เขาเป็นหลานชายคนโตของ 'สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ' อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

6. จากเด็กหนุ่มเกเรจนได้มาเป็นผู้บริหารตั้งแต่อายุยังน้อย เพราะคุณพ่อของเขาเสียชีวิต และเพื่อที่จะรักษาธุรกิจที่พ่อสร้างไว้ เขาจึงต้องเข้ามาบริหารไทยซัมมิท

7. เขามีนิสัยเชื่อมั่นในตัวเองสูง ไม่ค่อยฟังใคร ไหวพริบดี และเป็นคนที่อ่านหนังสือเยอะ ความรู้รอบตัวแน่น เป็นคนฉลาด

8. ยามว่างของเขา เขาชอบเล่นกีฬา สนุกกับการวิ่ง อยู่กับกลุ่มเพื่อนที่รักในกีฬาเหมือนกัน ชอบพายเรือคายัค, ปีนเขา ใช้ชีวิตให้มีความสุข และเที่ยวต่างประเทศไปพร้อมกับการทำงานบริษัทไทยซัมมิท

วิ่งคือกีฬาโปรด
รักการปีนเขา

9. เขาถูกมอง เป็น 'ไพร่หมื่นล้าน' เพราะชอบออกมาแสดงความเห็นทางการเมืองที่กลายเป็นปัญหา ให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างเผ็ดร้อนผ่านสังคมโซเชียล 

10. และถึงแม้จะมีข่าวลือออกมาว่า 'เอก จึงรุ่งเรืองกิจ' จะตั้งพรรคการเมืองใหม่ขึ้นมาเพื่อทวงคืนอนาคตของประเทศ นับตั้งแต่มีรัฐประหารในปี 2549 เขาบอกว่า "ถ้าผมจะจัดตั้งพรรคการเมือง ก็จะไม่เป็นพรรคที่เป็นเฉพาะกิจ ซึ่งอะไรที่น้อยกว่าการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยผมก็จะไม่ทำ และตอนนี้บอกว่ายังไม่มีพรรคของเขานั่นเอง 

ชอบเล่นเรือคายัค
ภาพนี้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว

อย่างไรก็ตาม ติดตามหนุ่มตี๋หล่อโปรไฟล์ดีคนนี้ ว่าอนาคตเขาจะเข้ามามีบทบาททางการเมืองให้เราได้เห็นกันอย่างชัดเจนกว่านี้อีกมั้ย ต้องติดตาม. 

ที่มาภาพ  :Thanathorn Juangroongruangkit

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้