วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศธ.-วท.บูรณาการร่วม เลิกโอน "หว้ากอ"

ศธ.-วท.บูรณาการร่วม เลิกโอน "หว้ากอ"

  • Share:

เตรียมชง ครม.สัญจรไฟเขียว ตั้งทีมปัดฝุ่นมาสเตอร์แพลน-จัดงาน 150 ปี

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ที่อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) และนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) พร้อมผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจเยี่ยมและหารือการดำเนินงาน รวมทั้งประเด็นการถ่ายโอนอุทยานฯหว้ากอให้ วท.จนเกิดกระแสต่อต้าน มีนายโชตินรินทร์ เกิดสมรอง ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ และ ดร.นราวรรณ นพรัตนราภรณ์ นายกสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยร่วมด้วย

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวหลังหารือว่า เป็นการเตรียมจัดงานเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 150 ปี สุริยุปราคาเต็มดวง ณ หว้ากอ รวมทั้งหารือการจัดทำมาสเตอร์แพลนเพื่อพัฒนาอุทยานฯ หว้ากอ ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ที่สมบูรณ์แบบ ส่วนกระแสข่าวการถ่ายโอนอุทยานฯ หว้ากอ และท้องฟ้า จำลอง เป็นแค่ความคิดเห็นเบื้องต้น เมื่อได้ลงมาดูพื้นที่และภารกิจแล้วทุกฝ่ายเห็นร่วมกันว่าไม่มีหน่วยงานใดทำได้โดยลำพัง ที่ประชุมจึงมีมติให้บูรณาการการทำงานร่วมกัน เปลี่ยนความคิดจากที่มองว่าใครเป็นเจ้าของมาเป็นใครจะเป็นเจ้าภาพทำงาน เพื่อให้งานออกมาดีที่สุด และทบทวนมติ ครม. เรื่องการจัดการอุทยานฯ หว้ากอ เมื่อปี พ.ศ.2532 ที่ให้ 9 กระทรวงดำเนินการร่วมกัน

ด้านนายสุวิทย์กล่าวว่า จะจัดทำมาสเตอร์แพลนร่วมกันระหว่าง ศธ. วท. สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย และจังหวัดประจวบฯ โดยตั้งคณะกรรมการ 2 ชุด ได้แก่ คณะกรรมการจัดงานครบ 150 ปีฯ มี ผวจ.ประจวบฯ เป็นประธาน มี รมว.ศธ.และ รมว.วท. เป็นที่ปรึกษา และคณะกรรมการจัดทำมาสเตอร์แพลน มีปลัด วท. เป็นประธาน มี รมว.ศธ. รมว.วท. และ รมว.การท่องเที่ยวและการกีฬา เป็นที่ปรึกษา จะนำเรื่องนี้เสนอที่ประชุม ครม. สัญจร จ.เพชรบุรี ในวันที่ 6 มี.ค.นี้ เพื่อพิจารณาเห็นชอบในหลักการต่อไป ตั้งเป้าเร่งจัดทำมาสเตอร์แพลนให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน โดยนำมาสเตอร์แพลนที่เคยทำมาปัดฝุ่น
ส่วน ดร.นราวรรณ กล่าวว่า ตั้งแต่มีมติ ครม.จัดตั้งอุทยานฯหว้ากอ ปี พ.ศ.2532 เป็นเวลาเกือบ 30 ปีแล้ว แต่ยังไม่มีการดำเนินการให้แล้วเสร็จตามวัตถุประสงค์ การที่ ศธ. และ วท. บูรณาการร่วมกัน ถือเป็นวันแห่งประวัติศาสตร์ที่จะทำให้วัตถุประสงค์การจัดตั้งอุทยานฯหว้ากอเป็นจริง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้