วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เฝ้าระวัง! ด่านกักนครพนม รับหมาเสี่ยงพิษสุนัขบ้ากว่า 3 พันตัวดูแล

เฝ้าระวัง! ด่านกักนครพนม รับหมาเสี่ยงพิษสุนัขบ้ากว่า 3 พันตัวดูแล

  • Share:

ด่านกักสัตว์นครพนม รับสุนัขเสี่ยงติดเชื้อพิษสุนัขบ้า กว่า 3 พันตัว จากร้อยเอ็ดมาดูแล ระดมตรวจ เก็บตัวอย่าง เฝ้าระวังการติดเชื้อ พบเริ่มมีเจ็บป่วยตายตามสภาพ ... 

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม พบว่าทางด้านเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์นครพนม ได้รับสุนัขกลุ่มเสี่ยง ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า จำนวน กว่า 3,000 ตัว จากพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด มาดูแลตรวจรักษา ไว้ที่ศูนย์ฟื้นฟูสุนัขด่านกักกันสัตว์นครพนม

ภายหลัง พื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด ได้ประสบปัญหาสุนัขป่วยตายจากปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าระบาด และมีประชาชน ป่วยตายจากโรคพิษสุนัขบ้า ทางกรมปศุสัตว์ จึงได้มีมาตรการ ในการเข้มงวดดูแล ควบคุม ประกาศเป็นพื้นที่เกิดโรคระบาด มาตั้งแต่เดือนมกราคม 2561 พร้อมมีการตรวจสอบจับสุนัขกลุ่มเสี่ยง ทั้งสุนัขที่มีเจ้าของ รวมถึงสุนัขจรจัดในพื้นที่รัศมีเกิดโรคระบาด 5 กิโลเมตร หรือพื้นที่เกิดโรคระบาด มากักบริเวณตรวจสอบดูแล ตัดวงจรการระบาด ภายหลังจึงได้มีการนำสุขนัขกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด กว่า 3,000 ตัว ส่งมาดูแลรักษาไว้ที่ด่านกักกันสัตว์นครพนม เนื่องจาก พื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด ไม่มีศูนย์ดูแล

เบื้องต้นทาง นายณรงค์ รัตนตรัยวงศ์ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์นครพนม ได้ระดมเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ เข้าไปดูแล ฉีดวัคซีน พร้อมเก็บตัวอย่าง ฟื้นฟูสุนัข ที่มีอาการเจ็บป่วย และสุ่มเก็บตัวอย่างไปตรวจพิสูจน์ ที่กรมปศุสัตว์ เพื่อวางแนวทางป้องกันการแพร่ระบาด โดยพบว่ามีสุนัขบางส่วน ที่เจ็บป่วยตายตามสภาพ แต่ยังไม่สามารถยืนยันว่า เกิดจากโรคพิษสุนัขบ้า

ทั้งนี้ ได้มีการเก็บตัวอย่าง และนำซากไปทำลาย พร้อมยืนยันว่า ไม่กระทบต่อการแพร่ระบาดในพื้นที่ แต่ได้ประชาสัมพันธ์ แจ้งเตือนไปยังพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ให้หมั่นตรวจสอบดูแล และนำสุนัข ไปฉีดวัคซีนที่ปศุสัตว์ใกล้บ้าน หรือพบสุนัขมีอาการป่วยผิดปกติ ให้ปรึกษาสัตวแพทย์ทันที เนื่องจากปีนี้เริ่มมีปัญหาเกิดโรคระบาดในพื้นที่ภาคอีสาน จึงต้องมีการเฝ้าระวังเข้มงวด ส่วนเรื่องของอาหารในการดูแล ยังเพียงพอ ไม่มีผลกระทบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้