วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โลกตะลึง! ปูติน อวดโฉมคลังแสงนิวเคลียร์รุ่นใหม่  ไม่มีชาติใดยิงสกัดได้ (คลิป)

โลกตะลึง! ปูติน อวดโฉมคลังแสงนิวเคลียร์รุ่นใหม่ ไม่มีชาติใดยิงสกัดได้ (คลิป)

  • Share:

ปธน.ปูตินโวลั่นรัสเซียคือชาติมหาอำนาจนิวเคลียร์ ที่โลกต้องฟังเรา พร้อมเผยโฉมคลังแสง ขีปนาวุธนำวิถีติดหัวรบนิวเคลียร์รุ่นใหม่เอี่ยม และจรวดความเร็วเหนือเสียงกว่า 20 เท่า

เมื่อ 2 มี.ค.61 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานครึกโครมว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย กล่าวระหว่างการแถลงผลงานประจำปีต่อสมาชิกสภาในกรุงมอสโก เมื่อวันที่ 1 มี.ค.61 พร้อมกับประกาศถึงแสนยานุภาพด้านอาวุธนิวเคลียร์รุ่นใหม่ของกองทัพรัสเซียที่นานาประเทศต้องยำเกรง ว่า รัสเซียกำลังเดินหน้าพัฒนาขีปนาวุธนำวิถีติดหัวรบนิวเคลียร์ข้ามทวีป ‘Samart’ ชนิดที่ ‘ไม่มีชาติไหนสามารถหยุดยั้งได้’ เพราะยังไม่มีระบบต่อต้านขีปนาวุธไม่ว่าจะเป็นชนิดใดบนโลกที่สามารถสกัดขีปนาวุธนำวิถีติดหัวรบนิวเคลียร์ข้ามทวีปของรัสเซียได้

ประธานาธิบดีปูติน กล่าวพร้อมกับเปิดคลิปวิดีโอโชว์ด้วยว่า ขีปนาวุธนำวิถีข้ามทวีปติดหัวรบนิวเคลียร์ เป็นขีปนาวุธชนิดใหม่ในคลังแสงของรัสเซีย ซึ่งมีพิสัยยิงไกลแบบไม่จำกัด นอกจากนั้นแล้ว รัสเซียยังมีโดรนใต้น้ำติดหัวรบนิวเคลียร์ที่สามารถโจมตีเรือบรรทุกเครื่องบินและเรือตรวจการณ์ชายฝั่ง

“รัสเซียยังคงเป็นชาติมหาอำนาจนิวเคลียร์ แต่ไม่มีใครต้องการฟังเรา’ ประธานาธิบดีปูติน วัย 65 กล่าว พร้อมกับเผยรายละเอียดถึงจรวดความเร็วเหนือเสียงรุ่นใหม่ มีชื่อว่า ‘อแวนการ์ด’ (Avangard) สามารถบินด้วยความเร็วเหนือเสียงถึง 20 เท่า โดยมีความเร็วในการโจมตีเหมือนกับอุกกาบาต หรือเหมือนกับลูกไฟที่พุ่งใส่เป้าหมาย อีกทั้งยังมีพิสัยบินไกลไม่จำกัด และไม่สามารถถูกสกัดได้

โดรนใต้น้ำติดหัวรบนิวเคลียร์ รุ่นใหม่ของรัสเซีย

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีปูติน ซึ่งคาดว่าจะคว้าชัยเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งใหม่ที่จะมีขึ้นในวันที่ 18 มี.ค.นี้ ยังพูดข่มไปถึงองค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต)ด้วยว่า อาวุธใหม่ของรัสเซียเหล่านี้ ทำให้ระบบป้องกันขีปนาวุธของนาโตที่นำโดยสหรัฐฯ  ‘ไร้ประโยชน์’.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้