วันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทย-ญี่ปุ่นกอดคอส่งเสริมการท่องเที่ยว เปิดมนต์เสน่ห์ “ฟุคุโอกะ”

ไทย-ญี่ปุ่นกอดคอส่งเสริมการท่องเที่ยว เปิดมนต์เสน่ห์ “ฟุคุโอกะ”

  • Share:

ชวนสัมผัสดินแดนตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น “ฟุคุโอกะ” สถานที่ท่องเที่ยวมรดกโลก ศาลเจ้ามุนาคาตะ กินอาหารสไตล์โอมากาเสะ ทำซูชิด้วยตัวเอง เมนูไก่บ้านฮาคาตะ ชิมสุดยอดสตรอเบอรี่ “ฮากาตะ อามะโอ” และผ่อนคลายด้วยการแช่ออนเซ็น

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ททท.ได้ดำเนินการตามนโยบายของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่สั่งการให้กลับมาจัดตั้งสำนักงาน ททท.ประจำจังหวัดฟุคุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น อีกครั้งหนึ่ง โดยคาดว่าจะทำการเปิดได้ใน เดือน ส.ค.2561 หลังจากที่ปิดสำนักงานแห่งนี้ไปเมื่อปี 2557-2558 ขณะเดียวกัน ททท.จะมีความร่วมมือกับเกาะคิวชูมากขึ้นหลังจากที่ได้ร่วมลงนามในบันทึกแสดงเจตนารมณ์กับองค์กรส่งเสริมการท่องเที่ยวภูมิภาคคิวชูเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างกัน โดยจะเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวจากไทยและภูมิภาคคิวชูให้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบด้วย 7 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดฟุคุโอกะ จังหวัดซะกะ จังหวัดนางาซากิ จังหวัดคุมะโมโตะ จังหวัดโออิตะ จังหวัดมิยะซะกิ และจังหวัดคะโงะชิมะ

“ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวจากเกาะคิวชูไปเที่ยวในไทยคิดเป็น 20% ของนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นทั้งหมด โดยในปี 2560 ที่ผ่านมา พบว่านักท่องเที่ยวญี่ปุ่นเดินทางไปไทยมากที่สุดเป็นประวัติการณ์สูงถึง 1.54 ล้านคน หรือเพิ่มขึ้นมากถึง 7.28% จากปีก่อน สร้างรายได้ให้กับไทย 67,512 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 9.67%”

มาซูมิ คูมาชิโร่

ขณะที่ น.ส.มาซูมิ คูมาชิโร่ ผู้อำนวยการส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดฟุคุโอกะ เปิดเผยว่า รู้สึกยินดีที่ ททท.จะกลับมาเปิดสำนักงานในจังหวัดฟุคุโอกะอีกครั้ง โดยในปี 2560 ที่ผ่านมา มีคนไทยมาเที่ยวจังหวัดฟุคุโอกะ 35,000 คน ลดลงจากปี 2559 ที่มีคนไทยไป 47,000 คน เนื่องจากมีสายการบินที่บินตรงระหว่างจังหวัดฟุคุโอกะและประเทศ ไทยได้ยกเลิกเส้นทางการบิน ปัจจุบันจึงเหลือการบินไทยเพียงสายการบินเดียว อย่างไรก็ตาม ทราบว่าในเดือน ก.ย.นี้การบินไทยจะเพิ่มเที่ยวบินอีกสัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน รวมเป็น 10 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ซึ่งจะส่งผลให้การเดินทางท่องเที่ยวระหว่างสองประเทศมีมากขึ้นและนักท่องเที่ยวไทยจะเดินทางมาจังหวัดฟุคุโอกะได้สะดวกขึ้น

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดฟุคุโอกะ ที่อยากนำเสนอให้คนไทยได้รู้จักเพิ่มเติม คือ ศาลเจ้ามุนาคาตะ เป็นเทพเจ้าแห่งความปลอดภัยในการเดินทาง เป็นหนึ่งในสามศาลเจ้าที่ไว้บูชาสักการะธิดาของเทพเจ้าซึ่งมีอยู่ 3 องค์ บริเวณของศาลเจ้าแห่งนี้มีพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเรื่องราวและประวัติความเป็นมาของเทพเจ้ามุนาคาตะและธิดา มีวัตถุจัดแสดง 80,000 ชิ้น ทุกชิ้นได้ขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติของชาติ และเพิ่งได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก (World Heritage) เมื่อปี 2560 และโรงละครคาโฮะ ซึ่งเปิดมาตั้งแต่ปี 2474 ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมแห่งชาติด้วย

นอกจากนี้ ยังมีศาลเจ้าคูชิดะ หนึ่งในศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองฟูกุโอกะ วิหารภายในศาลเจ้าหลังแรกอายุมากกว่า 1,200 ปี เป็นศาลเจ้าของเทพโอคุชิดะ ซามะ ในศาสนาชินโต เชื่อกันว่าจะได้ขอพรเกี่ยวกับการมีอายุยืนยาว สุขภาพแข็งแรงและประสบความสำเร็จในธุรกิจ และถ้ามาในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมศาลเจ้าคูชิดะเป็นศูนย์กลางของงานเทศกาลฮากาตะ กิออน ซึ่งเป็นงานใหญ่ที่สุดของจังหวัดฟุคุโอกะด้วย

“การท่องเที่ยวในจังหวัดฟุคุโอกะยังมีเสน่ห์จากธรรมชาติที่คนท้องที่และนักท่องเที่ยวนิยมไปแช่น้ำแร่หรือออนเซ็น เช่นที่ ฮาราซูรุออนเซ็น ที่เป็นออนเซ็นใหญ่ที่สุดในเกาะคิวชู หรือฟูทซึกะอิจิออนเซ็น ที่บุคคลสำคัญมากมายนิยมมาเยือน ขณะที่จังหวัดฟุคุโอกะเป็นแหล่งรวมอาหารขึ้นชื่อของญ่ีปุ่น โดยเฉพาะเมนูไก่บ้าน ฮาคาตะ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อย เนื้อนุ่มละเอียดมาแล้วต้องหาทานให้ได้ และมีร้านอาหารริมทะเล ชื่อ Budou no Ki ร้านยอดนิยมอันดับหนึ่งสไตล์โอมากาเสะ มีซูชิที่ทำตามใจเชฟและสอนให้ลูกค้าทำซูชิด้วยตัวเอง นอกจากนี้ ระหว่างการเดินทางของจังหวัดฟุคุโอกะ ยังมีร้านขายผลิตภัณฑ์ สินค้าและอาหารท้องถิ่นของชาวบ้านที่จะได้ของสดใหม่ เช่น ฮากาตะ อามะโอ สุดยอดสตรอเบอรี่ที่ปลูก ในจังหวัดฟุคุโอกะ มีผลแดง กลม โต และอร่อย และได้รับความนิยมไปทั้งญี่ปุ่นด้วย”.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้