วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นประดิษฐ์แสงไฟลอยตัว

นักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นประดิษฐ์แสงไฟลอยตัว

  • Share:

การพัฒนาศักยภาพด้านเทคโนโลยีให้แปลกใหม่และมีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ เพื่อนำมารับใช้มนุษย์ได้อย่างยอดเยี่ยมเป็นสิ่งที่เหล่านักวิทยาศาสตร์คิดค้นอย่างไม่หยุดยั้ง เมื่อเร็วๆนี้

นักวิจัยด้านวิศวกรรมชาวญี่ปุ่นจากโครงการคาวาฮารา ยูนิเวอร์แซล อินฟอร์เมชั่น เน็ตเวิร์ก (Kawahara Universal Information Network) คือโครงการของรัฐบาลที่เป็นส่วนหนึ่งของสำนักงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งญี่ปุ่น ในการสำรวจความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เผยว่าหลังจากใช้เวลาราว 2 ปี พวกเขาก็ประสบความสำเร็จในการพัฒนาสร้างแสงอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กที่ลอยตัวอยู่บนคลื่นอัลตราซาวนด์

งานวิจัยชิ้นดังกล่าวชื่อว่าลูซิโอลา (Luciola) ซึ่งหมายถึงหิ่งห้อยชนิดหนึ่ง ประกอบด้วยอุปกรณ์ขนาดเล็กมากและมีน้ำหนักเบาเพียง 16.2 มิลลิกรัม เส้นผ่าศูนย์กลาง 3.5 มิลลิเมตร สามารถเปล่งแสงสีแดงส่องสว่างได้คล้ายกับหิ่งห้อยและแผ่คลื่นอัลตราโซนิกที่ยึดโยงอยู่กับแสง ซึ่งความถี่ที่ฟังไม่ได้ยินจะถูกส่งไปยังหูของมนุษย์ อีกทั้งยังสามารถปรับแต่งการเคลื่อนที่ไปมาในแบบเทคโนโลยีโปรเจกเตอร์ (Projection Mapping) แบบที่เคยเห็นการปล่อยแสงสีไปที่อาคารต่างๆ อย่างสวยงามยามค่ำคืน

นักวิจัยเผยว่า ลูซิโอลา (Luciola) อาจพัฒนานำไปใช้งานได้ภายใน 5-10 ปีข้างหน้า พร้อมกับคาดว่าจะกลายเป็น Internet of Things (IoT) หรืออินเตอร์เน็ตสารพัด ที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายในที่พักอาศัย โดยใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ รวมถึงรถยนต์ ด้วยการเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตเพื่อส่งและรับข้อมูล ซึ่งนักวิจัยมองว่าเทคโนโลยีนี้จะช่วยให้คนเราใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างชาญฉลาด.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้