วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์จัดทัพเอกชนไทยบุกแดนภารตะ ชี้มีโอกาสสูงการค้าการลงทุนตลาดใหม่

พาณิชย์จัดทัพเอกชนไทยบุกแดนภารตะ ชี้มีโอกาสสูงการค้าการลงทุนตลาดใหม่

  • Share:

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการเข้าร่วมงาน UP Investors Summit 2018 ณ เมืองลัคเนา รัฐอุตตรประเทศ และงาน Partnership Summit 2018 ณ เมืองวิสาขปัทนัม รัฐอานธรประเทศ ที่อินเดีย ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้นำคณะภาครัฐและเอกชน เดินทางไปศึกษาและหาลู่ทางในการทำการค้าและการลงทุนใน 2 รัฐของอินเดีย ซึ่งถือเป็นตลาดใหม่ที่กระทรวงต้องการบุกเจาะ โดยพบว่าทั้ง 2 รัฐมีโอกาสสำหรับไทยทั้งการค้าขาย และการลงทุน

ทั้งนี้ รัฐอุตตรประเทศมีประชากรมากที่สุดในอินเดียกว่า 220 ล้านคน มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของอินเดีย ถือเป็นฐานการผลิตสินค้าเกษตรที่สำคัญของอินเดีย เช่น ข้าว อ้อย และมันฝรั่ง และยังตั้งอยู่บนจุดตัดของระเบียงอุตสาหกรรมเดลี-มุมไบ และระเบียงอุตสาหกรรมอมาริสา-กัลกัตต้า โดยมีนโยบายเปิดรับการลงทุนที่ทันสมัย เหมาะสำหรับการเป็นตลาดใหม่ของสินค้าและบริการของไทย

ส่วนรัฐอานธรประเทศ เป็นรัฐที่มีการเริ่มต้นทำธุรกิจง่ายเป็นอันดับ 1 ของอินเดีย ส่งเสริมการลงทุนด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ การแปรรูปสินค้าเกษตร การท่องเที่ยวเชิงพุทธศาสนา และกำลังพัฒนาเมืองหลวงใหม่ คือ เมืองอมาราวตี เป็นเมืองอัจฉริยะแห่งแรกของอินเดีย จึงเป็นโอกาสดีสำหรับเอกชนด้านบริการก่อสร้างของไทย และยังพบว่าไทยมีโอกาสด้านโลจิสติกส์ เพราะรัฐอานธรประเทศ ตั้งอยู่ชายฝั่งตะวันออกของอินเดีย มีการเชื่อมโยงทางทะเล ผ่านท่าเรือวิสาขปัทนัม ทางถนนผ่านระเบียงอุตสาหกรรมวิสาขปัทนัม-เจนไน และระเบียงอุตสาหกรรมเจนไน-บังกาลอร์ และยังพัฒนาท่าอากาศยานอีก 4 แห่ง พัฒนาเส้นทางขนส่งทางน้ำในประเทศอีก 888 กิโลเมตร ซึ่งเบื้องต้นประธานท่าเรือวิสาขปัทนัมสนใจที่จะร่วมมือกับท่าเรือระนองเพื่อส่งเสริมการพัฒนาระบบโลจิสติกส์ร่วมกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้