วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปาปัวนิวกินีอ่วม ธรณีพิโรธ 7.5 ทำดินสไลด์-ตึกถล่ม ดับแล้ว 14 ศพ

เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงในปาปัวนิวกินีทำให้เกิดดินถล่มหลายจุดในพื้นที่ห่างไกล อาคารได้รับความเสียหาย ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 14 ราย บาดเจ็บอีกหลายร้อยคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 7.5 ที่เกิดขึ้นในปาปัวนิวกินีเมื่อเช้ามืดวันจันทร์ที่ 26 ก.พ. ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อหลายหมู่บ้านและเหมืองทองขนาดใหญ่ในจังหวัดเอนก้า ในขณะที่เจ้าหน้าที่เริ่มตรวจสอบพบความเสียหายเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 14 ราย อาคารหลายหลังพังเสียหาย ดินถล่มปิดกั้นถนนหลายจุด

แผ่นดินไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 3:45น. วันจันทร์ ตามเวลาท้องถิ่น จุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองปอร์เกราไปทางใต้ราว 90 กม. นอกจากนั้นยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายสิบครั้ง รวมทั้งอาฟเตอร์ช็อกขนาด 5.7 เมื่อช่วงบ่ายวันอังคาร

ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานอ้างการเปิดเผยของพยาบาลท้องถิ่น ว่ามีผู้เสียชีวิต 12 ราย หลังจากตึก 2 หลังในเมืองเมนดี เมืองเอกของจังหวัดเซาเทิร์น ไฮแลนด์ส พังถล่มลงมา และมีผู้บาดเจ็บอีกประมาณ 300 คน แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวยังทำให้โรงงานผลิตก๊าซธรรมเหลวของบริษัท เอ็กซ์ซอนโมบิล ต้องหยุดทำการชั่วคราวด้วย

เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงในปาปัวนิวกินีทำให้เกิดดินถล่มหลายจุดในพื้นที่ห่างไกล อาคารได้รับความเสียหาย ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 14 ราย บาดเจ็บอีกหลายร้อยคน... 27 ก.พ. 2561 22:38 27 ก.พ. 2561 22:40 ไทยรัฐ