วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้กองบี ผุดไอเดีย ยะลาไอคอน ผลิตภัณฑ์สุดชิค สร้างรายได้ยั่งยืน

YALA ICON โครงการดีๆ ผสานเอาศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น ผู้กองบี ผุดไอเดีย ต่อยอดผลิตภัณฑ์ เข้ายุคสมัย สร้างรายได้ให้ชาวบ้าน สินค้าชนะการแข่งขันประกวดโครงการพัฒนาสังคม จัดขึ้นโดย UNDP

ร้อยตำรวจเอก ณัฐไชยเฉลิม วงศ์ใหญ่ รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ปฏิบัติหน้าที่สอบสวนมาร่วม 6 ปี ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ พบว่าปัญหาหลักๆ ของชาวบ้านในพื้นที่นั้น ไม่เพียงแต่ต้องการความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน หรือด้านการรับบริการจากทางภาครัฐเพียงเท่านั้น ซึ่งการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้นมีความละเอียดอ่อนกว่ามาก การจะสร้างรากฐานให้กับชีวิตของเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ก็ต้องอาศัยปัจจัยหลักๆ ในการดำรงชีวิตนั่นคือรายได้

"ผมได้นำเอาความคิดที่ว่า การบริจาคไม่ใช่การพัฒนาอย่างยั่งยืน แต่การสร้างรายได้อย่างยั่งยืนคือสิ่งที่จำเป็น จึงก่อให้เกิดโครงการ YALA ICON ที่ผสานเอาศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น และไอเดียในการต่อยอดผลิตภัณฑ์ต่างๆ เข้ากับยุคสมัย เพราะผมเชื่อว่า ศิลปะสามารถขัดเกลาจิตใจของผู้คนได้ ระยะเวลาเกือบหนึ่งปีที่ผมได้ร่วมกับคุณเอกรัฐ สุวรรณรัตน์ ผู้ก่อตั้งกลุ่ม YALA ICON อันมีวัตถุประสงค์ที่จะช่วยภาครัฐในด้านการฟื้นฟูศิลปะในท้องถิ่นให้สามารถต่อยอดและสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้" 

และเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ทาง YALA ICON ได้นำเอาผลงานไปจัดแสดงและชนะการแข่งขันประกวดโครงการพัฒนาสังคม จัดขึ้นโดย UNDP (United Nations Development Project) หลังจากที่ YALA ICON ได้รับรางวัลมา สิ่งนี้ทำให้พวกเราตระหนักว่าพวกเรามาถูกทางแล้ว และเชื่อว่าหากภาครัฐเห็นในสิ่งที่พวกเรากำลังทำกันอยู่ แน่นอนการพัฒนาของสังคมก็จะเกิดขึ้นตามมา การอาศัยอยู่ที่ใดสักที่หนึ่งเป็นระยะเวลานานๆ ก็ทำให้เกิดความรักและคุ้นเคยกับสถานที่แห่งนั้นๆ

"ผมไม่อยากจากไปโดยที่ไม่ได้ร่วมช่วยเหลือหรือสร้างอะไรทิ้งไว้เลย และสิ่งหนึ่งที่ผมอยากสื่อให้ทุกคนเห็นจากบทความนี้คือ การเป็นตำรวจผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ไม่ใช่การนำผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายเพียงด้านเดียว การช่วยเหลือสังคมก็เป็นอีกมิติหนึ่งที่ผมสามารถทำได้ ส่วนรางวัลของการเหนื่อยนั้นก็คือการได้มองเห็นคนเขาขอบคุณและชื่นชมในสิ่งที่ผมทำครับ".

YALA ICON โครงการดีๆ ผสานเอาศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น ผู้กองบี ผุดไอเดีย ต่อยอดผลิตภัณฑ์ เข้ายุคสมัย สร้างรายได้ให้ชาวบ้าน สินค้าชนะการแข่งขันประกวดโครงการพัฒนาสังคม จัดขึ้นโดย UNDP 27 ก.พ. 2561 19:43 27 ก.พ. 2561 20:09 ไทยรัฐ