วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปมโกงคนจน 'บิ๊กโย่ง' เซ็นคำสั่งตั้ง คกก. สอบปลัด-รองปลัด พม. แล้ว

รมว.พม. เซ็นคำสั่งตั้ง คกก. สอบปลัด-รองปลัด พม. หลังถูกกล่าวหา อาจมีส่วนทุจริตโกงเงินคนจนแล้ว ขีดเส้น 30 วัน ...

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 27 ก.พ. ที่โรงแรมปรินซ์ พาเลซ มหานาค กรุงเทพฯ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ปลัด พม. และนายณรงค์ คงคำ รองปลัด พม. กรณีถูกกล่าวหาว่า อาจมีส่วนเกี่ยวข้องการทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ว่า ตนได้ลงนามตั้งในคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเมื่อเวลา 14.00 น. ในวันที่ 27 ก.พ.

โดยมีกรรมการ 4 ราย ดังนี้ 1.พ.ต.ท.เธียรรัตน์ วิเชียรสรรค์ ผู้ตรวจราชการ สำนักนายกรัฐมนตรี 2.นายวัลลภ นาคบัว ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการยุติธรรม กระทรวงยุติธรรม 3.นายพิรุณ เพียรล้ำเลิศ ที่ปรึกษาด้านวินัย สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (กพ.) และ 4.นางสุภัชชา สุทธิพล ผู้ตรวจราชการ พม. รวมแล้วเป็นคนนอก 3 คน และคนใน พม. 1 คน

สำหรับเหตุผลที่ทาบทามบุคคลเหล่านี้ เนื่องจากได้หารือกับผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดแล้วถึงความเหมาะสมของบุคคลที่จะตรวจสอบ จึงได้ส่งรายชื่อมาถึงตน ส่วนที่เลือกนางสุภัชชา เพราะมั่นใจ เป็นสิ่งที่ผู้บริหารพิจารณามาแล้วว่าเหมาะสม ทั้งนี้คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงจะเริ่มประชุมนัดแรกภายในสัปดาห์นี้ ส่วนเรื่องขอบเขตก็คงจะสอบสวนในทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการกล่าวหาทุจริต ให้เวลา 30 วันจะทำให้เสร็จ ถ้าไม่เสร็จก็สามารถต่อได้ แต่หากดำเนินการสอบสวนเร็ว ก็จะเป็นผลดีกับผู้ถูกกล่าวหาที่จะย้ายกลับมา แต่หากสอบสวนแล้วพบมูลความผิด ก็จะลงโทษทันที 

สำหรับความคืบหน้าการตรวจสอบข้อเท็จจริงของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดต่างๆ ตอนนี้ก็ทยอยตรวจสอบและลงโทษในส่วนที่ตรวจสอบแล้วว่าพบมูลความผิด หากมีมูลก็ย้ายออกมาช่วยราชการ ต้องยอมรับว่าการสอบสวนอาจไม่เร็ว เพราะมีขั้นตอน แต่หากตรวจแล้วไม่มีมูลก็ต้องชมเชย บันทึกความดีความชอบกันไป

อย่างไรก็ตามในต้นเดือน มี.ค.นี้ ที่จะมีการประชุมผู้บริหาร พม.ที่จังหวัดนครราชสีมา แม้จะไม่มีปลัด พม.และรองปลัด พม. ก็จะไม่มีการเลื่อน เพราะระบบราชการมีตัวตายตัวแทนตลอด ตนได้บอกตั้งแต่วันแรกแล้วว่าห้ามอ้างว่าเจ้าของเรื่องไม่อยู่ ต้องมีอะไหล่เสมอ


ด้านนางนภา เศรษฐกร อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) กล่าวว่า ในส่วนศูนย์ฯ จังหวัดเชียงใหม่ที่พบมูลความผิด ยังอยู่ระหว่างให้ผู้ถูกกล่าวหาชี้แจงข้อมูลมา ก่อนจะพิจารณาตั้งคณะกรรมการสอบวินัยต่อไป ซึ่งก็เหมือนกับการสอบสวนที่ศูนย์ฯ ขอนแก่น ที่อยู่ระหว่างให้ผู้ถูกกล่าวหานำข้อมูลมาในการสอบวินัยร้ายแรง ก่อนจะพิจารณาว่ากระทำผิดวินัยร้ายแรงหรือไม่

ทั้งนี้ ในการลงพื้นที่ตรวจสอบทั่วประเทศ ยังอยู่ระหว่างดำเนินการ แต่ก็พบบางพื้นที่ไม่พบ ส่วนที่ ป.ป.ท.ลงไปแล้วพบ เราก็ลงตรวจอีกที เพื่อดูว่าผิดตามที่ ป.ป.ท.บอกหรือไม่ ส่วนที่ พส.บอกว่าศูนย์ฯ อยุธยาไม่ผิด แต่ ป.ป.ท.ตรวจพบว่าผิดนั้น อาจเป็นเพราะ พส. กับ ป.ป.ท. สุ่มตรวจกันคนจะจุด ของ พส.ได้ลงไปสุ่มถามชาวบ้าน 5-6 เคสเขาก็บอกว่าได้รับ แต่ในเมื่อ ป.ป.ท. ตรวจพบดังกล่าว พส. ก็จะส่งคณะทำงานลงไปตรวจสอบอีกที หากพบมีมูลความผิดก็จะย้ายมาช่วยราชการ เพื่อตรวจสอบข้อมูลต่อไป.

รมว.พม. เซ็นคำสั่งตั้ง คกก. สอบปลัด-รองปลัด พม. หลังถูกกล่าวหา อาจมีส่วนทุจริตโกงเงินคนจนแล้ว ขีดเส้น 30 วัน ... 27 ก.พ. 2561 19:18 27 ก.พ. 2561 19:50 ไทยรัฐ