วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนตรังงง! ผุดประติมากรรมสี่แยก ผลาญงบฯกว่า 100 ล้าน อ้างนโยบายรัฐบาล

โซเชียลชาวตรัง ด่ากันแหลก งบประมาณแผ่นดิน สร้างประติมากรรมตามสี่แยกถนนสายเลี่ยงเมือง จุดละร่วม 30 ล้าน ร่วม 4 จุด กว่า 100 ล้าน เป็นงบประมาณตามแผนยุทธศาสตร์พัฒนาจังหวัดของกลุ่มอันดามัน

วันที่ 27 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสายัณห์ อินทรภักดิ์ อดีตรอง ผวจ.ตรัง ออกมาโพสต์แสดงความเห็นกรณีมีผู้ตั้งข้อสังเกตถึงการใช้งบประมาณแผ่นดินก่อสร้างประติมากรรมตามสี่แยกถนนสายเลี่ยงเมืองตรัง จุดละร่วม 30 ล้านบาท รวม 4 จุด เป็นเงินกว่า 100 ล้านบาท ว่า ต้องถามคำถามนี้ถึงผู้ใหญ่สูงสุดของเมืองตรัง นายชวน หลีกภัย ที่เคารพว่า เมืองตรังอยู่กันอย่างไร ทำไมถึงเลอะเทอะมากขึ้นทุกวัน สิ่งที่ควรทำก่อนเร่งด่วนไม่ทำ สิ่งที่ยังไม่จำเป็นต้องทำ กลับทำให้ขวางหูขวางตา

"ผมบอกได้เลยว่าประติมากรรมบ้าบอที่อยู่มุมแยกต่างๆ ของถนนสายหลัก จะเป็นสาเหตุที่จะทำให้รถชนกันมากขี้น เพราะคนขับรถส่วนใหญ่หันไปจ้องมองประติมากรรมเหล่านั้น ยิ่งหัวค่ำๆ หรือกลางคืน มองไปที่ภาพเหล่านั้นตกใจเหมือนเห็นผี อันตรายครับ สู้ลงทุนน้อยๆ ปลูกไม้ดอกไม้ประดับ ดูแลรักษาให้ดี สวยงามสบายตากว่า" นายสายัณห์ ระบุ

ทั้งนี้ พบป้ายชื่อ ระบุโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์เส้นทางท่องเที่ยวทางรถยนต์สู่สุดปลายทางรถไฟอันดามัน ใช้งบประมาณจำนวน 29,910,558.00 บาท จำนวน 4 จุด รวมงบประมาณกว่า 100 ล้านบาท

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจตามจุดแยกร่วมกับนายสมัคร เลือดวงหัด ผอ.แขวงทางหลวงตรัง ซึ่งเปิดเผยว่า โครงการพัฒนาสู่แหล่งท่องเที่ยวของ จ.ตรัง งบประมาณส่วนนี้ทางจังหวัดตรังเป็นผู้รับมอบจากกลุ่มอันดามัน และนำมาพัฒนาบริเวณจุดสำคัญๆ ของถนนที่อยู่ในความรับผิดชอบของแขวงทางหลวงตรัง ซึ่งมี 3-4 จุด จุดแรก บริเวณสี่แยกอันดามัน ต.เขากอบ อ.ห้วยยอด จุดที่ 2 สี่แยกควนปริง ถนนสายตรัง-กันตัง และจุดที่ 3 แยกบ้านควน ถนนสายตรังปะเหลียน ซึ่งโครงการนี้เป็นโครงการพัฒนาสู่แหล่งท่องเที่ยวอันดามัน มีทั้งหมด 4 โครงการ แต่ละโครงการงบประมาณเกือบ 30 ล้านบาท ดำเนินการโดยแขวงการทาง อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของจังหวัดตรัง แต่งบประมาณเป็นการจัดสรรมาจากกลุ่มจังหวัดอันดามัน หัวหน้ากลุ่มคือ จ.ภูเก็ต 

ผอ.แขวงทางหลวงตรัง กล่าวย้ำว่า งบประมาณทั้งหมดเป็นงบยุทธศาสตร์ของกลุ่มจังหวัดอันดามันเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว บังเอิญว่ามาก่อสร้างในพื้นที่ของแขวงทางหลวง

"ก่อนหน้านี้ จ.ตรัง ได้ทำแผนยุทธศาสตร์เรียกว่า Green tourism เมื่อรัฐบาลจัดสรรงบกระตุ้นเศรษฐกิจในปี 2560 ได้รับการพิจารณาเพื่อพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเน้นคำว่า Green tourism ของกลุ่มอันดามัน ขอนำเรียนอย่างนี้ว่าจุดตัดใหญ่ๆ นี้เป็น นโยบายของรัฐบาล ต้องการให้ปรับภูมิทัศน์ตรงจุดใหญ่ๆ เหล่านี้ เพื่อเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ เป็นที่ดึงดูดใจของนักท่องเที่ยว และที่สำคัญที่สุด คือ เป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์ส่งเสริมการท่องเที่ยวในขณะนี้".

โซเชียลชาวตรัง ด่ากันแหลก งบประมาณแผ่นดิน สร้างประติมากรรมตามสี่แยกถนนสายเลี่ยงเมือง จุดละร่วม 30 ล้าน ร่วม 4 จุด กว่า 100 ล้าน เป็นงบประมาณตามแผนยุทธศาสตร์พัฒนาจังหวัดของกลุ่มอันดามัน 27 ก.พ. 2561 18:52 27 ก.พ. 2561 19:31 ไทยรัฐ