วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งช่วยช้างน้อยตกเขา ถูกปฏิเสธไม่ยอมรับกลับเข้าโขลง

สลด ลูกช้างป่าแรกเกิดพลัดตกเหวสูงถูกทิ้งลำพังในป่ารอยต่อชุมพร-ระนอง เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือพาส่งคืนแม่ แต่ถูกแม่ช้างและโขลงปฏิเสธ ต้องนำกลับมาอนุบาล พร้อมประสานผู้เชี่ยวชาญเร่งช่วยเหลือด่วน

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 27 ก.พ.61 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 16/5 หมู่ที่ 10 ตำบลตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร ซึ่งเป็นที่ทำการของ นายจรัญ รุ่งช่วง กำนันตำบลตะโก ตั้งอยู่กลางหุบเขากันดารใกล้กับเขตรอยต่อ จ.ระนอง หลังจากทราบว่ามีลูกช้างป่าแรกเกิดตกจากภูเขาสูงชัน โดยมีเจ้าหน้าที่และชาวบ้านได้ช่วยชีวิตและนำมาเลี้ยงอนุบาลไว้ และได้พบกับ นายฐานะ ทองสมุย หน.ชุดเฝ้าระวังติดตามช้างป่าประจำอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว นายสามารถ เลาห์ประสริฐ ปศุสัตว์อำเภอพะโต๊ะ กำลังให้นมกับน้ำเกลือและคอยดูแลอาการของลูกช้างแรกเกิดอย่างใกล้ชิด 

นายฐานะ ทองสมุย หน.ชุดเฝ้าระวังติดตามช้างป่า ประจำอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว กล่าวว่าลูกช้างแรกเกิดเพศเมียตัวนี้มีน้ำหนักราว 200 กิโลกรัม โดยเมื่อช่วงประมาณเที่ยงคืนของวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา ตนและอาสาติดตามเฝ้าระวังช้างป่า ได้ยินเสียงร้องโหยหวนของแม่ช้างป่าเป็นเวลานานที่บริเวณภูเขาสูงชัน เขตรอยต่อระหว่างหมู่ที่ 10 กับหมู่ที่ 14 ตำบลตะโก อ.ทุ่งตะโก จึงออกติดตามไปดูจนกระทั่งพบลูกช้างแรกเกิดเพศเมียพลัดตกลงมาจากภูเขาสูงชัน ขณะที่แม่ช้างและโขลงช้างได้ทิ้งหายไปแล้ว 

นายฐานะ กล่าวต่อว่า ตลอดทั้งคืนจนถึงรุ่งเช้าวันใหม่ตนและทีมงานช่วยกันนำลูกช้างขึ้นมาไว้ที่ปลอดภัยบนพื้นที่ราบ และได้ทำคอกกั้นไว้เพื่อรอให้แม่ช้างที่อยู่รวมกับโขลงซึ่งมีทั้งตัวผู้และตัวเมียรวมทั้งหมด 11 ตัว โดยช้างป่าโขลงนี้จะตระเวนหากินอยู่ในพื้นที่ 3 อำเภอใน จ.ชุมพร ได้แก่ อำเภอหลังสวน อำเภอทุ่งตะโก และอำเภอสวี แต่เมื่อแม่ช้างและโขลงช้างกลับมาที่ลูกของมันได้ส่งเสียงร้องอย่างเกรี้ยวกราด ลักษณะปฏิเสธไม่ยอมรับให้เข้าโขลงแล้วจากไป จนกระทั่งผ่านไป 2 วัน ก็ไม่ยอมกลับมารับลูกของมันอีกเลย จึงจำเป็นต้องนำลูกช้างออกมาอนุบาลดูแลไว้ที่ข้างบ้านของกำนัน เนื่องจากกลัวว่าหากปล่อยทิ้งไว้ในป่า ลูกช้างที่ถูกแม่ของมันปฏิเสธอาจจะถูกทำร้ายได้ พร้อมกับแจ้งไปยังนายสัตวแพทย์และผู้เชี่ยวชาญจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงมาช่วยเหลือและหาวิธีการว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป 

ด้านนายสามารถ เลาห์ประสริฐ ปศุสัตว์อำเภอพะโต๊ะ ซึ่งเป็นผู้หนึ่งที่คอยติดตามโขลงช้างป่ากล่าวว่า ตอนนี้ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะเรื่องอาหารให้กินได้เฉพาะนมที่ใช้เลี้ยงลูกช้างเท่านั้น และให้น้ำเกลือเพื่อไม่ให้ลูกช้างเกิดอาการอ่อนเพลียเพราะยังมีอาการบาดเจ็บอยู่บ้างจากการกลิ้งตกลงจากเขาที่สูงชัน นอกจากนั้นจะต้องเฝ้าระวังไม่ให้ชาวบ้านเข้าไปสัมผัสกับตัวลูกช้าง ยกเว้นเฉพาะพี่เลี้ยงลูกช้างเท่านั้น ส่วนขั้นตอนต่อไปต้องรอให้นายสัตวแพทย์และผู้เชี่ยวชาญจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ซึ่งกำลังเดินทางมาดู ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป.

สลด ลูกช้างป่าแรกเกิดพลัดตกเหวสูงถูกทิ้งลำพังในป่ารอยต่อชุมพร-ระนอง เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือพาส่งคืนแม่ แต่ถูกแม่ช้างและโขลงปฏิเสธ ต้องนำกลับมาอนุบาล พร้อมประสานผู้เชี่ยวชาญเร่งช่วยเหลือด่วน 27 ก.พ. 2561 18:27 27 ก.พ. 2561 19:03 ไทยรัฐ