วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“อดุลย์” ย้ำงบฯฝึกอาชีพกว่า 2 พันล้าน ต้องไม่ซ้ำรอยพม.โกงเงินคนจน

“อดุลย์” เข้ม งบฝึกอาชีพคนจนกว่า 2 พันล้าน ลั่นข้าราชการทุจริต ฟันไม่เลี้ยง มั่นใจไม่ซ้ำรอย พม.โกงเงินคนจน เผยตอนแต่งตั้งปลัดพม.ถือว่าเป็นคนที่เหมาะสม มีผลงานโดดเด่นในช่วง 3 ปี ที่ทำงานด้วยกัน

ที่กระทรวงแรงงาน เมื่อวันที่ 27 ก.พ. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน กล่าวถึงการใช้งบฝึกอาชีพช่วยคนจนกว่า 2 พันล้านบาท ว่า รัฐบาลจะจัดสรรงบประมาณให้กระทรวงแรงงาน ใช้ในการฝึกอาชีพช่วยคนจน เฟส 2 จำนวน 2.1 พัน ล้านบาท มีเป้าหมายฝึกอาชีพจำนวน 6.5 แสนคน ซึ่งลดลงจากเป้าหมายเดิมที่วางไว้ 1 ล้านคน และต้องใช้งบ 5 พันล้านบาท รวมทั้งจ๊อบบ็อกซ์ หรือตู้งาน ที่จะให้ประชาชนใช้ในการดูตำแหน่งงานต่างๆ ก็ลดลงครึ่งหนึ่ง จากที่ตั้งเป้าไว้ 1 พันตู้ ขณะนี้งบประมาณในการฝึกอาชีพยังไม่เคาะชัดเจนว่าเท่าไหร่ จึงต้องรอดูไปก่อน แต่ก็น่าจะประมาณ 2 พันกว่าล้าน กระทรวงแรงงานกำลังเตรียมแผนการฝึกอาชีพที่ประชาชนมีความต้องการจริงๆ เพื่อให้ฝึกแล้วสามารถนำไปใช้งานได้ คาดว่าจะมีความชัดเจนใน 2 สัปดาห์หน้า หลังจากชัดเจนแล้วตนจะแถลงรายละเอียดต่างๆ ให้ทราบอีกครั้ง 

"งบฝึกอาชีพคนจน 2 พันกว่าล้าน มีระบบตรวจสอบ ตามระเบียบ ซึ่งนายกฯ ก็เน้น ในเรื่องของการตรวจสอบอยู่แล้ว หลักการในการฝึก จะเหมือนการให้เครื่องมือไปหาปลา ไปจับปลากินเอง เป็นการฝึกเพื่อให้ไปทำงาน ทำอาชีพได้จริงๆ อีกไม่นานจะชี้แจงข้อมูล ซึ่งจะมีการฝึกเป็นชั่วโมง สัปดาห์ และมีเบี้ยเลี้ยงในการฝึกให้ด้วย ตอนผมเป็น ผบ.ตร. มีงบประมาณและคนที่ต้องดูแลมากกว่านี้มาก เรื่องสังคมจับตา ไม่หนักใจอะไร ผมเป็นคนลุยอยู่แล้ว และผมได้ประกาศไปล่วงหน้าแล้วว่า ถ้าทุจริต ฟันไม่เลี้ยง" พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าว 

ผู้สื่อข่าวถามว่า หนักใจไหมที่ถูกจับตามองงบฝึกอาชีพคนจน 2 พันล้าน กระทรวงแรงงาน จะมีการทุจริตซ้ำรอยเงินช่วยคนจนในกระทรวง พม. ที่เคยเป็นรัฐมนตรี จะป้องกันอย่างไร พล.ต.อ.อดุลย์ ตอบว่า ผมไม่หนักใจ เพราะได้ประกาศล่วงหน้าแล้วว่า ข้าราชการทุจริต ผมฟันไม่เลี้ยง แต่งบประมาณมีกระบวนการเบิกจ่ายรัดกุมรอบคอบ มีระเบียบรองรับ และมีคณะกรรมการตรวจสอบอยู่แล้ว ตอนเป็น รมว.พม. ตนก็เน้นในเรื่องของการตรวจสอบ ถ้ามีหลักฐานชัดเจนก็ต้องดำเนินการเอาผิด ปัญหาที่เกิดใน พม. ตอนที่ สตง.ส่งเรื่องมาให้ตรวจสอบในเดือน ส.ค. เพราะมีบัตรสนเท่ห์ส่งไปร้องเรียน 2 ครั้ง ก็ได้ให้สอบจนพบว่ามีมูล การเบิกจ่ายมีความผิดปกติ จึงได้ตั้งคณะกรรมการสอบ ซึ่งพอดีกับที่ตนย้ายมากระทรวงแรงงาน ตอนนี้ก็ต้องรอผลสอบว่าจะออกมาอย่างไร ถ้ามีการทุจริต ใครก็ช่วยไม่ได้ 

เมื่อถามว่า ตอนเป็น รมว.พม. ก่อนตั้งนายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ เป็นปลัด พม. มีการตรวจสอบประวัติก่อนหรือไม่ พล.ต.อ.อดุลย์ ตอบว่า ตนดูย้อนหลังแค่ 3 ปี ไม่ได้ดูย้อนหลังไปนานถึง 10 ปี เพราะเรื่องเก่ามันผ่านมานานมากแล้ว บางอย่างก็ต้องให้อภัย ซึ่งก็รู้ประวัติมาบ้าง แต่ในช่วง 3 ปีที่ทำงานด้วยกัน ถือว่าเป็นคนที่เหมาะสมที่สุด มีผลงานโดดเด่น ทำงานดี จึงแต่งตั้งให้เป็นปลัดกระทรวง ตามความเหมาะสม ไม่ได้มีการล็อบบี้ หรือใครขอมา รวมทั้งนายณรงค์ คงคำ รองปลัด พม. ที่ถูกย้ายไปปฏิบัติราชการสำนักนายกฯ ก็เป็นการขึ้นตำแหน่งตามสายงานตามปกติ.  

“อดุลย์” เข้ม งบฝึกอาชีพคนจนกว่า 2 พันล้าน ลั่นข้าราชการทุจริต ฟันไม่เลี้ยง มั่นใจไม่ซ้ำรอย พม.โกงเงินคนจน เผยตอนแต่งตั้งปลัดพม.ถือว่าเป็นคนที่เหมาะสม มีผลงานโดดเด่นในช่วง3ปีที่ทำงานด้วยกัน 27 ก.พ. 2561 18:05 27 ก.พ. 2561 18:30 ไทยรัฐ