วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ประกาศ เลือกตั้งได้ภายใน กุมภาพันธ์ 2562

นายกฯ ประกาศ เลือกตั้งได้ภายใน กุมภาพันธ์ 2562

  • Share:

"บิ๊กตู่" ประกาศชัด เลือกตั้งไม่เกิน ก.พ. 62 หลัง 1 มี.ค.นี้ ไฟเขียวพรรคใหม่จัดทำข้อบังคับพรรคได้ ส่วนกิจกรรมการเมืองต้องขอ คสช.เป็นครั้งคราว ส่วนพรรคเก่าสำรวจสมาชิกได้ 1 เม.ย.นี้ ขอบคุณ "สุเทพ" ประกาศตั้งพรรคหนุนนั่งนายกฯ ยัน กกต.ไม่มีวันเกิดสุญญากาศ

เมื่อวันที่ 27 ก.พ.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึง กรณี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการมูลนิธิมวลมหาประชาชน ประกาศตั้งพรรคการเมืองสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ว่า ก็เป็นเรื่องของ นายสุเทพ การตั้งพรรคการเมืองก็เห็นว่าตั้งกันเยอะแยะไม่ใช่หรือ ก็ตั้งกันไป ส่วนที่จะสนับสนุนตนเป็นรัฐบาล หรืออะไรต่างๆ ก็ขอขอบคุณ มีหลายคนพูดจาอย่างนั้น ต้องขอบคุณทุกคน ทั้งนี้ จะเป็นไปได้อย่างไรอยู่ที่กฎหมายไม่ใช่หรือ ประชาธิปไตย หรือกฎหมายว่าอย่างไร ไม่ใช่สนับสนุนตนแล้ว ตนจะได้เป็นอะไรทำนองนั้น แล้วก็ไปขัดแย้งกันต่อไปอีก ด้วยคำว่าสนับสนุนไม่สนับสนุน มันก็ขยายขายข่าวกันไปเรื่อย พอได้แล้ว

เมื่อถามว่า 1 มี.ค.นี้ ที่เปิดให้พรรคการเมืองใหม่ ยื่นคำขอแจ้งการเตรียมการจัดตั้งพรรคการเมือง คสช.จะพิจารณาปลดล็อกให้มีการจัดประชุมพรรค เพื่อทำกิจกรรมการเมืองได้เมื่อไหร่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันที่ 1 มี.ค.นี้ เป็นวันเริ่มต้นให้กลุ่มการเมืองจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ ถือว่าพรรคการเมืองใหม่ยังไม่มีความพร้อมอะไรเลย ต้องให้ความเป็นธรรมตรงนี้บ้าง ต้องให้เขาจดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมือง ส่วนการประชุมพรรค สามารถให้จัดประชุมได้ในกิจกรรมที่จำเป็น เพราะเขายังไม่มีอะไรเลย ทั้งระเบียบทางการต่างๆ ของพรรค ขณะที่การจัดกิจกรรมทางการเมือง ต้องขออนุญาต คสช.เป็นครั้งคราว เป็นเรื่องเป็นราวไป เฉพาะกิจกรรมที่จำเป็น เพราะเขายังไม่มีอะไรเลย ทั้งระเบียบทางการต่างๆ ของพรรค บางอย่างอาจอนุมัติ แต่บางอย่างอาจไม่อนุมัติ ในส่วนนี้ให้สำหรับพรรคการเมืองใหม่เท่านั้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้พอจดทะเบียนแล้ว เพียงแต่ให้มีการประชุม 250 คน ในการจัดตั้งพรรค และเตรียมระเบียบต่างๆ รองรับไว้ก่อน ให้ได้แค่นั้น อะไรอื่นๆ ต้องขออนุญาต คสช. ส่วนพรรคการเมืองเก่า วันที่ 1 เม.ย.นี้ ให้เริ่มสำรวจสมาชิก เพราะมีรายชื่ออยู่แล้ว แต่ยังประชุมพรรคไม่ได้ แต่หลังจาก พ.ร.ป.ส.ส.-ส.ว. ซึ่งจะเสร็จราวเดือน มี.ค. ก็จะทูลเกล้าฯ ถวายเพื่อทรงพิจารณาประมาณ 3 เดือน ก็จะออกมาประมาณ มิ.ย. เมื่อถึงเวลานั้นแล้ว ก็จะมีการประชุมหารือกันทั้งในส่วนแม่น้ำ 4 สาย 5 สายที่ว่า รวมถึงพรรคการเมืองด้วย เพื่อหารือกันว่าตามกติกาควรกำหนดวันเลือกตั้งเมื่อไหร่อย่างไร ทั้งนี้ทั้งนั้นอยู่ในกรอบเวลาที่กำหนดคือ ไม่เกินเดือน ก.พ. 62 เพราะได้มีการเลื่อนไปจากเดิม 90 วัน หรือ 3 เดือน ตาม พ.ร.ป.ที่มีผลบังคับใช้ก็แค่นั้น

"ตอนนี้ผมตอบชัดเจนแล้วนะ การเลือกตั้งไม่เกินเดือนกุมภาฯ ปี 62 จะเอาอะไรกันอีก แต่จะวันเวลาไหนก็อยู่ในห้วงเวลาดังกล่าวนั่นแหละ ประมาณ 150 วัน แต่ใน 150 วันนี้ก็ต้องพิจารณาดูว่าสถานการณ์บ้านเมืองเป็นอย่างไร ผมไม่ได้ขู่นะ แต่ถ้าทุกคนยังออกมา เดี๋ยวคอยดูแล้วกัน พอเวลาปลดล็อกทางการเมืองมันจะเกิดอะไรขึ้นมาบ้าง ผมก็หวังให้มันเกิดสิ่งดีๆ ขึ้นมา หาเสียงกันโดยสงบ ไม่ใส่ร้ายป้ายสีกัน ไม่ยุยงปลุกปั่นอะไรทำนองนี้ มันจะได้เลือกตั้งได้ ผมก็อยากให้เลือกตั้งได้ ไม่ได้หมายความว่าจะให้เลือกตั้งไม่ได้ แล้วผมจะได้อยู่ต่อ ถ้าคิดแบบนี้ ก็ไม่อยากจะคุยด้วย พอแล้วนะเรื่องนี้ เรื่องล้มกฎหมาย ผมบอกแล้วไม่มีนโยบาย มันทำไม่ได้ มันไม่ควรจะล้ม ต้องไปหาทางกันให้ได้ เพื่อให้เลือกตั้งได้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า การพิจารณาปลดล็อกพรรคการเมือง จะใช้อะไรเป็นปัจจัยในการตัดสินใจ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สื่อก็รู้อยู่แล้ว การปลดล็อก คือความพร้อมของกฎหมายต่างๆ เรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่น และการเลือกตั้งสนามใหญ่ จะปลดล็อกกันได้อย่างไร ต้องไปดูหลัง พ.ร.ป.ส.ส.-ส.ว. ประกาศในราชกิจจานุเษกษาแล้ว อย่างที่บอกเดือน มิ.ย.นี้ ก็จะเชิญทุกคนที่เกี่ยวข้องมาหารือร่วมกันในการที่จะกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจน ซึ่งอยู่ในกรอบเดือน ก.พ. 62 ก็ไปวางแผนกันอย่างนั้นแล้วกัน สุญญากาศไม่มีหรอก กกต.มีตลอดเวลาอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า เรื่องหากเกิดสุญญากาศ กกต.จะส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้งหรือไม่ หรือจะตัดสินใจใช้ ม.44 แก้ปัญหานี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่อง กกต.มันไม่มีวันเกิดสุญญากาศ ถ้าสรรหา กกต.ใหม่ไม่ทัน กกต.เก่าก็ยังอยู่ แต่คิดว่าการสรรหาต้องทำให้ทัน ถ้าสรรหาใหม่ได้ ชุดใหม่ก็ทำไป ถ้าไม่ทันชุดเก่าก็จะเป็นคนจัดการเลือกตั้ง จบไหมล่ะ จบพอได้แล้ว พาดหัวข่าวกันทุกวันเรื่อยเปื่อย ไม่ต้องมาถามซ้ำอีกนะ

ด้าน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงคำปรารภของ พล.อ.ประยุทธ์ ในที่ประชุม ครม.ถึงเรื่องการปลดล็อกพรรคการเมืองใหม่ ให้สามารถจดทะเบียนจัดตั้งพรรคได้ในวันที่ 1 มี.ค.นี้ เป็นต้นไป และหากเปิดรับสมาชิกเพิ่มให้ขออนุญาตจาก คสช. ก่อน ขณะที่พรรคเก่าสามารถที่จะลงทะเบียน สำรวจ และตรวจสอบสถานะสมาชิกพรรคได้ในวันที่ 1 เม.ย.เป็นต้นไป แต่ไม่อนุญาตให้เปิดรับสมาชิกใหม่ เพราะถือว่าพรรคการเมืองเก่ามีความได้เปรียบ ทั้งโครงสร้างการบริหารพรรคและจำนวนสมาชิก

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ส่วนการปลดล็อกพรรคการเมืองต้องรอให้สถานการณ์ต่างๆ มีความพร้อมเสียก่อน และคาดว่าจะสามารถจัดการเลือกตั้งได้ภายในเดือน ก.ย.61 ถึง ก.พ.62 ตามโรดแม็ป ขณะเดียวกันกระทรวงมหาดไทยยืนยันพร้อมจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นภายใน 1 เดือนครึ่ง หลังประกาศใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้ง 6 ฉบับ ทั้งนี้นายกฯย้ำว่า ตนไม่มีนโยบายที่จะคว่ำกฎหมายลูกแต่อย่างใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้