วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘อสูรร้ายจากตะวันออก’! อังกฤษ ยุโรปบางประเทศ หนาวสุดขั้ว หิมะตกหนัก

อังกฤษ กรุงโรม เมืองหลวงอิตาลี และยุโรปบางส่วน เผชิญพายุลมหนาวที่หอบความหนาวเย็นมาจากไซบีเรีย จนทำให้พื้นที่บางแห่งของอังกฤษ อุณหภูมิลดฮวบถึง -12 องศาเซลเซียส ต่ำสุดในรอบ 27 ปี

เมื่อ 27 ก.พ.61 สื่อต่างประเทศและสำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน ประชาชนในบางพื้นที่ของยุโรป ต้องเผชิญกับสภาพอากาศหนาวเหน็บสุดขั้ว ต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะ กรุงโรม เมืองหลวงอิตาลี ต้องเผชิญพายุหิมะที่แทบไม่เคยปรากฏก่อน อันเป็นผลมาจากอิทธิพลของพายุลมหนาวที่หอบลมหนาวเย็นมาจากเขตไซบีเรียของประเทศรัสเซีย ที่พัดผ่านอังกฤษ ทำให้บางพื้นที่ อุณหภูมิลดฮวบแตะระดับ -12 องศา จนถือเป็นอากาศหนาวจัดมากที่สุดในรอบ 27 ปี และบางพื้นที่จะเกิดหิมะตกทับถมสูงราว 20 ซม. จนมีการเรียกขานพายุฤดูหนาวนี้ ว่า 'สูรร้ายจากตะวันออก'

รอยเตอร์ระบุว่า ที่บริเวณจัตุรัส Piazza Venezia ใจกลางกรุงโรม ถนนหนทางที่ปกติแล้วคลาคล่ำไปด้วยรถยนต์และเสียงแตรที่ดังระงม แต่เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ถนนกลับโล่ง เงียบ และมีแต่หิมะขาวโพลนปกคลุมถนน โดยหิมะที่ตกในกรุงโรมครั้งนี้ ถือเป็นหิมะที่ตกหนักที่สุดในรอบ 6 ปี และนับเป็นการตกของหิมะครั้งใหญ่สุดที่เกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา

อิทธิพลของลมหนาวและหิมะที่ตกหนักในหลายประเทศของยุโรป ทำให้การเดินทางทั้งทางบก ทางอากาศ ทางเรือต้องหยุดชะงัก มีเที่ยวบินถูกยกเลิกจำนวนมาก และประชาชนต่างกักตุนอาหารจนทำให้ชั้นวางจำหน่ายสินค้าตามซุปเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ ว่างโล่ง

อังกฤษ กรุงโรม เมืองหลวงอิตาลี และยุโรปบางส่วน เผชิญพายุลมหนาวที่หอบความหนาวเย็นมาจากไซบีเรีย จนทำให้พื้นที่บางแห่งของอังกฤษ อุณหภูมิลดฮวบถึง-12 องศาเซลเซียส ต่ำสุดในรอบ 27 ปี 27 ก.พ. 2561 17:32 27 ก.พ. 2561 19:30 ไทยรัฐ