วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ สั่งยึดข้อเท็จจริงคดี 'เปรมชัย' ขอประชาชนอย่าตัดสินล่วงหน้า

นายกฯ สั่งยึดข้อเท็จจริงคดี 'เปรมชัย' ขอประชาชนอย่าตัดสินล่วงหน้า

  • Share:

นายกฯ ขออย่าตัดสินล่วงหน้าคดี "เปรมชัย" กำชับ ทส.-สตช. ยึดข้อเท็จจริง ทำตาม ก.ม. วอนทุกคนช่วยกันด้วย ด้าน โฆษก รบ.เผย นายกฯ วอนสังคมอย่าด่วนตัดสิน คดีคนรวยรอด คนจนติดคุก

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่นิสิตคณะวนศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ยื่นหนังสือเรียกร้องให้เร่งรัดคดี นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เพราะหวั่นคดีเงียบหาย คนผิดไม่ได้ถูกลงโทษ ว่า เป็นเรื่องของคดี ซึ่งต้องมองว่าทุกคดีต้องมีขั้นตอนดำเนินการ ทั้งในเรื่องผู้ร้องกล่าวโทษ ซึ่งในคดีนี้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ฟ้องร้องไปแล้วหลายคดี ซึ่งขณะนี้จึงเป็นขั้นตอนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องสอบสวนหาพยานและหลักฐาน และทำสำนวนคดีส่งอัยการเพื่อสั่งฟ้อง ก่อนไปสู่การต่อสู้คดีที่มีทนายมาแก้ต่าง ซึ่งหลายคดีก็สู้คดีกันเช่นนี้ 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ขออย่าไปตัดสินหรือคาดการณ์ล่วงหน้า เพราะเป็นเรื่องกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม และอย่าเอาไปเปรียบเทียบกับคดีอื่นๆ ไม่ใช่ว่าคนรวยติดคุกหรือไม่ติดคุก ไม่เช่นนั้นสังคมก็จะปั่นป่วนจึงขอให้เชื่อมั่น อย่างไรก็ตาม ตนได้กำชับ ทส. และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ไปแล้วว่า ให้ทำตามข้อเท็จจริง ซึ่งทุกเรื่องรัฐบาลก็สั่งการมาตลอด เหลือเพียงอย่างเดียวคือตนคงต้องไปฟ้องเป็นอัยการ เป็นตำรวจ และทำสำนวนเอง เพราะทุกคนคาดหวังกับตน ซึ่งได้พยายามทำตามหน้าที่ในกรอบอำนาจของตนเองอย่างเต็มที่แล้ว จึงขอให้ทุกคนช่วยกันด้วย

ด้าน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สังคมปัจจุบันตัดสินคนในสังคมกันไปก่อน โดยเฉพาะคนละกลุ่มตามแนวความคิดความเชื่อ ในการใช้หลักคิดตัวเองไปตัดสิน คงจะทำให้ปั่นป่วน ความสามัคคีปรองดองก็จะเกิดยากขึ้น เห็นได้ชัดจากโซเชียลมีเดียที่แพร่กระจายไปเร็ว เช่น ข้อเปรียบเทียบกรณีล่าเสือดำของ นายเปรมชัย กับกรณีที่มีการชำแหละหมี โดยอ้างว่า หมีตายแล้วเนื่องจากติดกับดัก มีการเปรียบเทียบโดยใช้ภาพแล้วถูกใจ แชร์ต่อกันอย่างแพร่หลาย พร้อมระบุกันว่า กรณีชำแหละหมีเป็นคนจนถูกจับติดคุกทันที แต่กรณี นายเปรมชัย ยังไม่ติดคุก ทำให้สังคมเกิดความเข้าใจไปว่า รัฐบาล หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีหลายมาตรฐาน

นายกฯ บอกว่าเรื่องเหล่านี้เป็นอันตรายต่อสังคม จึงวิงวอนสื่อมวลชนร่วมกันชี้แจงทำความเข้าใจในข้อกฎหมาย กรณีชำแหละหมี ผู้ต้องหารับสารภาพว่าทำจริง แต่กรณี นายเปรมชัย ไม่ได้รับสารภาพ สิ่งที่ต้องทำก็คือเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ผลการสอบสวนออกมาอย่างไร ผิดก็คือติดคุก ไม่ใช่คนจนจะติดคุกเลย แล้วคนรวยไม่ติดคุก มันไม่ใช่ สังคมในปัจจุบันมันพิพากษาทำให้รวน คิดว่าเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องฐานะที่ทำให้กฎหมายต้องเลือกปฏิบัติ นายกฯ อยากให้ทุกคนให้ความสำคัญในเรื่องนี้ เพราะจะเป็นจุดที่ทำให้คนเกิดความรัก ความปรองดองในอนาคต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้