วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอาเข้าไป! โกงเงินคนจน ลามหนัก เจอเพิ่มอีก 12 จังหวัด

ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ท. เผยพบทุจริตเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่งอีก 12 จังหวัด เร่งตรวจสอบทั่วประเทศ เตรียมลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น คุ้มครองพยาน 2 ราย ที่ให้ข้อมูลเจ้าหน้าที่...

จากกรณี น.ส.ปนิดา ยศปัญญา นิสิตคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และ น.ส.ณัฏกานต์ หมื่นพล อดีตลูกจ้างศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ให้ตรวจสอบการเบิกจ่ายงบประมาณของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น ที่ส่อทุจริต ปลอมลายมือชาวบ้านเซ็นรับเงินช่วยเหลือผู้ยากไร้และผู้ติดเชื้อ HIV คนละ 2,000-3,000 บาท รวมเป็นเงินกว่า 6.9 ล้านบาท

ต่อมา พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ รักษาราชการแทน เลขาธิการ ป.ป.ท. สั่งจัดชุดปฏิบัติการ ป.ป.ท.ทุกเขตพื้นที่ทั่วประเทศตรวจสอบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งทั้ง 70 แห่ง โดยพบว่ามีศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งที่เป็นเป้าเร่งด่วน 37 ศูนย์ คาดว่าจะใช้เวลา 3 เดือน นอกจากนี้ พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ รรท.เลขาธิกา ป.ป.ท. ได้มอบโล่ประกาศเกียรติคุณเชิดชูเกียรติให้กับ น.ส.ปณิดา ยศปัญญา นิสิตคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และ น.ส.ณัฏกานต์ หมื่นพล อดีตลูกจ้างของศูนย์คุ้มครองฯ ขอนแก่น ซึ่งเป็นผู้เปิดเผยข้อมูลการทุจริต ปลอมแปลงเอกสารข้อมูลสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและผู้ด้อยโอกาส ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น

เป็นผลให้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.ตรวจพบหลักฐานส่อถึงการทุจริต และนำไปสู่การขยายผลตรวจสอบไปยังศูนย์คุ้มครองฯ ทั่วประเทศ ล่าสุดพบมีการนำเอกสาร อาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) อ.แหลมงอบ จ.ตราด 15 คน ไปเบิกเงินคนละ 2,000 บาท ที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ตราด เมื่อวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา ตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 27 ก.พ.61 พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ท. เผยว่า ขณะนี้คณะกรรมการ ป.ป.ท. มีมติตั้งอนุกรรมการไต่สวนแล้ว 2 จังหวัด คือ จ.ขอนแก่น และ จ.เชียงใหม่ และพบข้อมูลการทุจริตอีก 12 จังหวัด คือ จ.บึงกาฬ จ.หนองคาย จ.สระบุรี จ.อุดรธานี จ.สุราษฎร์ธานี จ.อยุธยา จ.น่าน จ.กระบี่ จ.ตราด จ.ตรัง จ.สระแก้ว และ จ.ร้อยเอ็ด โดยวันที่ 6 มี.ค. จะเสนอคณะกรรมการ หรือบอร์ด ป.ป.ท. เพื่อขอมติตั้งอนุกรรมการไต่สวนศูนย์ฯ จ.บึงกาฬ และ จ.หนองคาย ส่วนที่เหลือจะทยอยขอตั้งอนุกรรมการไต่สวน

"วันที่ 28 ก.พ.นี้ เวลา 10.00 น. พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ รรท.เลขาธิการ ป.ป.ท. พร้อมคณะ จะเดินทางเข้าพบ ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น เพื่อหารือร่วมกรณีช่วยเหลือคุ้มครองพยาน 2 ราย ที่ให้ข้อมูลเจ้าหน้าที่ และขอความร่วมมือด้านอื่นๆ ด้วย" พ.ต.ท.วันนพ เผย.

ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ท. เผยพบทุจริตเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่งอีก 12 จังหวัด เร่งตรวจสอบทั่วประเทศ เตรียมลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น คุ้มครองพยาน 2 ราย ที่ให้ข้อมูลเจ้าหน้าที่... 27 ก.พ. 2561 17:11 ไทยรัฐ