วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' เอาจริง! สั่งฟันไม่เลี้ยง 'วินัย-อาญา' บิ๊ก ขรก.โกงเงินคนจน

นายกฯ สั่งลงโทษ "วินัย-อาญา" เด็ดขาด ขรก.เอี่ยวโกงเงินคนจน ด้าน รมว.พม.สั่งปูพรมตรวจทั้งประเทศ พยานบุคคลสารภาพลดโทษหนักเป็นเบา

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคืบหน้ากรณีปัญหาการทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้ กลุ่มบุคคลธรรมดา กลุ่มส่งเสริมอาชีพ และผู้ป่วยติดเชื้อเอดส์ ว่า ส่วนตัวได้สอบถามทางกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และได้รับคำตอบว่ามีกฎระเบียบอยู่แล้ว ซึ่งงบประมาณในส่วนดังกล่าวมีมายาวนานหลายรัฐบาล ที่กำหนดไว้ว่าสามารถให้เป็นรายบุคคล หรือเป็นกลุ่มก็ได้ เพื่อนำไปทำประโยชน์ดูแลผู้ยากไร้ แต่กลับมีบุคคลมาแสวงโอกาสตรงนี้ โดยไปหาคนที่ไม่ได้เดือดร้อนจริง หรืออาจมีคนที่เดือดร้อนจริงแต่ไม่ทราบข้อมูล มารวมกลุ่มเพื่อเบิกเงินออกไป ทำให้คนที่ควรจะได้กลับไม่ได้ ซึ่งทั้งหมดเป็นเรื่องของกระบวนการภายในที่จะต้องตรวจสอบออกมา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามได้สั่งการไปแล้วว่า เรื่องดังกล่าวต้องลงโทษอย่างเด็ดขาด ซึ่งมีทั้งทางวินัยและทางอาญา ทั้งนี้ได้มีคำสั่งให้ปลัดและรองปลัด พม.มาปฏิบัติงานที่สำนักนายกรัฐมนตรี โดยมีเงินเดือนต่างๆ เท่าเดิม ซึ่งสุดท้ายหากตรวจสอบแล้วไม่พบความผิดก็สามารถกลับไปปฏิบัติงานได้ตามเดิมได้ จึงขอให้เข้าใจว่ามีความผิดปกติในการใช้เงินของทางราชการ และขอให้แยกแยะกรณีกันด้วย ส่วนที่มีบางคนมองว่าการทุจริตครั้งนี้เชื่อมโยงกับเรื่องการโยกย้ายตำแหน่งของข้าราชการระดับสูงในกระทรวงนั้น ก็ขอให้ไปหาหลักฐานมา เพราะท้ายสุดตนเองจะต้องเป็นคนลงนามตามที่กระทรวงฯ เสนอแต่งตั้งขึ้น หากได้มาด้วยความไม่สุจริตก็ต้องตั้งกระบวนการสอบสวนขึ้นมาเพื่อลงโทษ ทั้งหมดเป็นเรื่องความรับผิดชอบตามระดับชั้น

ด้าน พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พม.กล่าวเพิ่มเติมกรณีการทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้ว่า ยังไม่รู้ว่ามีโครงการอื่นๆ อีกหรือไม่ แต่ขณะนี้เราปูพรมตรวจทั้งประเทศ ซึ่งก็มีสิทธิเจอได้เป็นรายบุคคล อย่างที่บอกท่อน้ำรั่ว แต่ไม่ได้รั่วทั้งท่อ ซึ่งขณะนี้เราตรวจสอบพบการทุจริตเพียงแค่กรณีดังกล่าวเท่านั้น ส่วนโครงการอื่นๆ ยังไม่ได้รับรายงาน ขณะเดียวกันจะมีการเปลี่ยนระบบจ่ายเงินทั้งหมด โดยตนอยากให้เงินเข้าระบบอีเพย์เมนต์ โดยให้มีกรรมการประจำจังหวัด เพื่อทำหน้าที่กลั่นกรอง เพราะที่ผ่านมาเราให้ศูนย์เป็นผู้พิจารณา ส่วนเมื่อพบการทุจริตแล้วจะยกเลิกการให้งบประมาณอุดหนุนผู้มีรายได้น้อยและคนไร้ที่พึ่งหรือไม่นั้น การจะยกเลิกคนยากจนก็เดือดร้อน ก็คิดได้ แต่ทำให้รอบคอบจะดีกว่า อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุม ครม.วันเดียวกันนี้ นายกฯ กำชับถ้ามีผู้บริหารระดับสูงกระทำผิด อย่าละเลย ต้องสอบสวนและลงโทษ นายกฯ ไม่ได้ระบุว่าใคร แต่ผู้บริหารระดับสูงจะต้องเป็นตัวอย่างที่ดี

เมื่อถามว่า ถ้าสอบแล้วพบว่าเจอข้าราชการชั้นผู้ใหญ่จะถือเป็นการเจอตอหรือไม่ พล.อ.อนันตพร กล่าว "ไม่มีตอ ผมไม่กลัวตออยู่แล้ว ขอให้เจอ แต่ปัญหาผู้ปฏิบัติมี 2 อย่าง คือ ทุจริตด้วยตัวเอง หรือมีคนสั่งให้ทุจริต ซึ่งถ้ามีคนสั่งให้ทุจริตก็ขอให้บอกมาว่าใครสั่ง และกรณีดังกล่าวก็สามารถเข้าหลักเกณฑ์ตามที่ประเมินกันได้ทั้ง 2 อย่าง ส่วนมีการพบไปถึงผู้สั่งการแล้วหรือไม่นั้น เขาว่ากัน แต่ยังหาหลักฐานไม่ได้ ตนก็พยายามบอกว่าคนที่ถูกสั่งช่วยมาบอก ถ้าไม่มาบอกก็ไม่มีพยานบุคคล พอไม่มีพยานก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ไม่ใช่เจอตอ แต่ไปไม่ถึง

เมื่อถามว่า พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน ระบุว่า ขั้นต้นพบว่าปลัด พม.มีข้อมูลโยงไปถึงด้วย พล.อ.อนันตพร กล่าวว่า มีข้อกล่าวหา แต่หลักฐานที่แท้จริงอยู่ที่คนบังคับให้ทำ ให้ส่งเงิน จะบอกเราหรือจะสารภาพหรือไม่ ขึ้นอยู่กับพยานบุคคล เพราะสำคัญมาก ขอให้มาบอก เราจะกันเป็นพยานและดูแลอย่างดี จากโทษหนักจะเป็นเบา จากไล่ออกเหลือเพียงชดใช้หนี้ในส่วนที่ตัวเองต้องรับผิดชอบ

นายกฯ สั่งลงโทษ "วินัย-อาญา" เด็ดขาด ขรก.เอี่ยวโกงเงินคนจน ด้าน รมว.พม.สั่งปูพรมตรวจทั้งประเทศ พยานบุคคลสารภาพลดโทษหนักเป็นเบา 27 ก.พ. 2561 16:28 27 ก.พ. 2561 17:40 ไทยรัฐ