วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มีชัย' เผย 2 ว่าที่ กกต.สายศาล เวียนเทียนชิงเก้าอี้ กกต.ใหม่ได้

'มีชัย' เผย 2 ว่าที่ กกต.สายศาล เวียนเทียนชิงเก้าอี้ กกต.ใหม่ได้

  • Share:

"มีชัย" ยัน กกต.พ้นตำแหน่งไม่สะดุด ปัดแสดงความเห็น "สมชัย" ลงสมัครเลขาฯ กกต.เผย 2 ว่าที่ กกต.สายศาลเวียนเทียนได้ ย้ำคำสั่งที่ 53/2560 ตั้งพรรคใหม่ต้องขอ คสช.

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 61 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึง การทำหน้าที่ของ กกต.ชุดปัจจุบันหากมีคนพ้นจากตำแหน่ง ว่า องค์ประชุมของ กกต.ต้องดูตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญในบทเฉพาะกาล ประกอบกับกฎหมายลูกว่าด้วย กกต.เป็นหลัก การกำหนดองค์ประชุม ที่กำหนดไว้ต้องคิดตามอัตราส่วน การกำหนดให้องค์ประชุมต้องมี 5 จาก 7 คน เป็นไปตามจำนวน กกต.ชุดใหม่ ดังนั้น กกต.ชุดปัจจุบัน เมื่อคิดตามอัตราส่วน องค์ประชุมจะมี 4 คน แต่เมื่อไรที่เหลือน้อยกว่าครึ่งหนึ่งต้องสรรหาเพิ่ม โดยอาจขอให้ศาลดำเนินการตามมาตรา 17 ของกฎหมายลูกว่าด้วย กกต.ได้ เพราะ กกต.ที่เหลือน้อยกว่ากึ่งหนึ่งไม่อาจดำเนินการได้ เช่น การออกระเบียบ ส่วนควรใช้ ม.44 ในการสรรหา กกต.หรือไม่นั้น ตอบไม่ได้ เพราะไม่ใช่ผู้มีอำนาจ

เมื่อถามถึง ความเหมาะสมที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกิจการงานเลือกตั้ง ลงสมัครรับการสรรหาเป็นเลขาฯ กกต. นายมีชัย กล่าวว่า "ถามเรื่องอื่นได้ไหมผมไม่รู้ ถามเรื่องอื่นเถอะ"

เมื่อถามถึง มติโหวตคว่ำว่าที่ 7 กกต.ที่มีสาเหตุหนึ่งเกิดจาก 2 ตัวแทนสายศาล ถูกครหาว่าลงมติคัดเลือกไม่เปิดเผย นายมีชัย กล่าวว่า การลงคะแนนโดยเปิดเผยหมายความว่า ทำให้รู้ได้ว่าใครเลือกใครมันมีหลายวิธี เชื่อว่าศาลคงหาวิธีใหม่ ที่ทำให้ไม่มีข้อสงสัย ซึ่ง 2 ตัวแทนสายศาล ที่ สนช.มีมติไม่เห็นด้วย ไม่ได้ถูกห้ามให้ลงสมัครใหม่ เหมือน 5 คนที่มาจากสัดส่วนของคณะกรรมการสรรหา เนื่องจาก สนช.ไปแก้ไขร่างกฎหมายลูกว่าด้วย กกต. จากร่างเดิมที่ กรธ.ระบุห้าม ทั้งผู้ได้รับการสรรหาจากคณะกรรมการสรรหา และผู้ได้รับการคัดเลือกจากที่ประชุมศาลฎีกา หาก สนช.ไม่ให้ความเห็นชอบ เป็นห้ามเฉพาะผู้ที่ได้รับการสรรหา ที่ สนช.ไม่เห็นชอบเท่านั้น

นายมีชัย ยังกล่าวถึง การเปิดให้ 15 ผู้ริเริ่มก่อตั้งพรรคการเมือง ยื่นขอจองจัดตั้งพรรคต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง ในวันที่ 2 มี.ค.ว่า ตามคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 ต้องขออนุญาต คสช.ก่อน ไม่ใช่เดินเข้าไปจดทะเบียนพรรคได้ทันที เนื่องจาก การจะจดทะเบียนพรรคได้ 15 ผู้ริเริ่ม ต้องทำตามขั้นตอน มีชื่อพรรค มีผู้ริเริ่ม มีสมาชิก มีเงินมีข้อบังคับ ซึ่งต้องประชุม แต่คำสั่งที่ 57/2557 ห้ามประชุมพรรค แต่คำสั่งที่ 53/2560 งดเว้นให้ หากได้รับอนุญาตจาก คสช.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้