วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศรีวราห์ สั่งสอบคนแจ้งเอาผิดเปรมชัย ทารุณสัตว์ เจตนากลั่นแกล้งหรือไม่

ศรีวราห์ สั่งสอบคนแจ้งเอาผิดเปรมชัย ทารุณสัตว์ เจตนากลั่นแกล้งหรือไม่

  • Share:

“บิ๊กปู” ยันคดี “เปรมชัย” คืบหน้ากว่า 80% ชี้เจ้าสัวหลุดข้อหาทารุณกรรมสัตว์ เหตุไม่มีในข้อ ก.ม. พร้อมสั่ง พงส.พิจารณาเจตนารมณ์คนแจ้งเอาผิด มีเจตนากลั่นแกล้งหรือไม่ ลั่น 5 มี.ค.นี้ ไม่มา เจอหมายจับ

วันที่ 27 ก.พ.61 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เรียกประชุมพนักงานสอบสวนชุดคลี่คลายคดี นายเปรมชัย กรรณสูต และพวก กรณีลักลอบล่าสัตว์ป่าภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จังหวัด กาญจนบุรี เพื่อเร่งรัดความคืบหน้าคดี

โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่า ขณะนี้คดีนี้มีความคืบหน้ามากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว โดยเจ้าหน้าที่ได้มีการสอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้ง เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ, พยานแวดล้อม และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ไป 30 ปากแล้ว ซึ่งหลังจากนี้จะเรียก นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก เข้าให้ปากคำในวันที่ 5 มีนาคม 2561 ในกรณีที่ส่งหลักฐานเพิ่มเป็นกระดูก 2 ชิ้น และถุงที่ใช้บรรจุซากสัตว์ เพื่อตรวจสอบว่าจะมีการแจ้งข้อหาเพิ่มเติมหรือไม่

นอกจากนี้ที่มีการนัดให้นายเปรมชัย เข้ามารายงานตัววันที่ 5 มีนาคมนี้ หากนายเปรมชัยไม่มาจะดำเนินการส่งเรื่องให้ศาลจังหวัดทองผาภูมิ พิจารณาออกหมายเรียก ซึ่งหากไม่มาอีกจะส่งเรื่องให้ศาลพิจารณาออกหมายจับเพิ่มในข้อหาขัดคำสั่งศาลต่อไป

ส่วนเรื่องเกี่ยวกับข้อหาทารุณกรรมสัตว์ ที่นายณรงค์ชัย สังวรวงศา หัวหน้าด้านกักสัตว์กาญจนบุรี ได้แจ้งความดำเนินคดีกับนายเปรมชัยไว้นั้น ไม่สามารถเอาผิดกับนายเปรมชัยได้ เนื่องจากไม่เข้าข่าย พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ในมาตรา 3 ที่ระบุว่าสัตว์ที่เลี้ยงไว้เป็นสัตว์บ้าน สัตว์เลี้ยงไว้ใช้งาน ใช้เป็นอาหารเพื่อการแสดง และให้รวมถึงสัตว์ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ ตามที่รัฐมนตรีประกาศ แต่ยังไม่ได้ประกาศถึงสัตว์ป่าคุ้มครอง

ทั้งนี้ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ยังสั่งการให้พนักงานสอบสวน พิจารณาเจตนารมณ์ของผู้ที่แจ้งความในข้อหาทารุณกรรมสัตว์ว่ามีเจตนากลั่นแกล้ง หรือมีจุดประสงค์อื่นไหม

ด้าน พ.ต.อ.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ รองผู้บังคับการ ปปป. เปิดเผยว่า ในส่วนของคลิปเสียงที่มีการเจตนาเรื่องติดสินบนเจ้าหน้าที่ ยืนยันว่าจากการตรวจสอบนั้นไม่ใช่เสียงของนายเปรมชัย แต่เป็นของคนขับรถนายเปรมชัย คือ นายยงค์ โดดเครือ ซึ่งพูดคุยในเรื่องทั่วไป อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเข้าข่ายติดสินบนหรือไม่ โดยในวันที่ 7 มีนาคม เจ้าหน้าที่ ปปป.จะลงพื้นไปตรวจสอบระยะห่างของการได้ยินการเจรจาดังกล่าว ส่วนวันที่ 8 มีนาคม เจ้าหน้าที่จะสอบปากคำนายวิเชียร และหลังจากนั้นวันที่ 12 มีนาคม ก็จะประชุมชุดพนักงานสอบสวน หากพบว่านายเปรมชัยมีความเกี่ยวข้องก็จะเรียกนายเปรมชัยรับทราบข้อกล่าวหาต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้