วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตดาราสาว พร้อมเหยื่อ 30 ราย ร้อง ปอศ. ถูกโกงแชร์ออนไลน์ สูญ 47 ล้าน

อดีตดารานักแสดงสาว พร้อมผู้เสียหายจำนวน 30 คน เข้าร้องทุกข์ บก.ปอศ. ถูกกลุ่มมิจฉาชีพสร้างกลุ่มไลน์ เปิดให้เล่นแชร์ออนไลน์ ให้ผลกำไรงาม มีผู้หลงเชื่อ 91 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 47 ล้านบาท

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 27 ก.พ. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) น.ส.กรอร หรือนีน่า ญาณินรุจนา อายุ 26 ปี อาชีพถ่ายแบบ อดีตดารานักแสดงละครพื้นบ้านเรื่อง พิกุลทอง และละครเรื่อง พราว หนึ่งในผู้เสียหาย จำนวน 30 คน รวมตัวกันเดินทางเข้ามาร้องทุกข์แก่ ร.ต.อ.จิรัฏฐ์ บุตรวงศ์ รอง สว.(สอบสวน) กก.5 บก.ปอศ. พร้อมนำเอกสารหลักฐานการโฆษณา การพูดคุยผ่านแอปพลิเคชันไลน์และการโอนเงิน หลังถูกกลุ่มมิจฉาชีพสร้างกลุ่มไลน์ เปิดให้เล่นแชร์ออนไลน์ ให้ผลกำไรงาม มีผู้หลงเชื่อ 91 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 47 ล้านบาท

น.ส.กรอร เปิดเผยว่า ตนได้รับการแนะนำมาจากรุ่นพี่ว่ามีการเล่นแชร์รายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน เงินปันผลสูง ประกอบกับเท้าแชร์อ้างว่ามีฐานะดี ค้าเพชร ขายกระเป๋าแบรนด์เนม ประกอบกับโพสต์รูป ว่ามีบ้านหลังใหญ่ รถหรู สินค้าราคาแพง ลงในเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม อยู่เป็นประจำ อีกทั้งเปิดกลุ่มให้เล่นแชร์มาแล้วกว่า 1 ปี จ่ายเงินตรงตามเวลา จึงทำให้หลงเชื่อร่วมเล่นแชร์ ตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2560 ที่ผ่านมา

น.ส.กรอร เปิดเผยอีกว่า กระทั่งวันที่ 18 ก.พ. ที่ผ่านมา เท้าแชร์อ้างว่าป่วยจะจ่ายเงินปันผลให้ล่าช้า และบ่ายเบี่ยงไม่ยอมโอนเงินให้ตามกำหนด ลูกแชร์ต่างกังวล บางส่วนโทรศัพท์ไปหาแต่ติดต่อไม่ได้ บางส่วนเดินทางไปบ้านพักย่านนนทบุรี ประตูบ้านกลับปิดเงียบไม่มีผู้อาศัย ต่างคาดว่าถูกหลอก ส่วนตนสูญเงินประมาณ 1 ล้าน 8 หมื่นบาท ลูกแชร์จึงรวมตัวกันมาร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนว่า น.ส.นันท์นภัส ศิริกุลนันทวดี อายุ 38 ปี (เท้าแชร์) บ้านเลขที่ 737 ม.6 ต.บัววัฒนา อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ น.ส.วิริยา นาเท อายุ 39 ปี บ้านเลขที่ 245 ซ.อินทรพิทักษ์ 3 แขวงบางยี่เรือ เขตธนบุรี กทม. น.ส.นุชจิรา ชูพันธ์ อายุ 39 ปี บ้านเลขที่ 76 ม.2 ต.นาสีนวน อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม นายสมบัติ พลนิกร อายุ 44 ปี บ้านเลขที่ 737 ม.6 ต.บัววัฒนา อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ เป็นกลุ่มมิจฉาชีพที่ฉ้อโกงเงินไป

ร.ต.อ.จิรัฏฐ์ กล่าวว่า เบื้องต้นรับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวไว้เพื่อดำเนินการ พร้อมให้ผู้เสียหายลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน และจะเริ่มทยอยสอบปากคำ คดีนี้มีผู้เสียหายจำนวนมากต้องใช้เวลาสอบสวน หากผู้เสียหายที่อยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัดเพื่อความสะดวกในการเดินทางให้ไปแจ้งความกับท้องที่ของแต่ละบุคคล ก่อนประสานส่งสำนวนมาที่บก.ปอศ. จะรับดำเนินการต่อไป

อดีตดารานักแสดงสาว พร้อมผู้เสียหายจำนวน 30 คน เข้าร้องทุกข์ บก.ปอศ. ถูกกลุ่มมิจฉาชีพสร้างกลุ่มไลน์ เปิดให้เล่นแชร์ออนไลน์ ให้ผลกำไรงาม มีผู้หลงเชื่อ 91 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 47 ล้านบาท 27 ก.พ. 2561 15:16 27 ก.พ. 2561 15:38 ไทยรัฐ