วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กถูกทรายดูดจมดับคาสระน้ำ ญาติร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบ

หนูน้อยวัย 10 ขวบชาวสงขลา เล่นน้ำในสระเก่าขนาดใหญ่ที่กำลังปรับถมพื้นที่ แล้วไปเจอทรายส่วนที่ทรายอ่อนถูกดูดจมน้ำดับ ญาติร้องหน่วยงานรับผิดชอบ และนำบทเรียนที่เกิดขึ้นไปหาทางป้องกัน...

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.61 ชาวบ้านจำนวนมากทั้งเด็กและผู้ใหญ่พากันเดินทางมายังสระน้ำริมชายหาดในพื้นที่ ม.2 บ้านพังเสม็ด ต.จะทิ้งพระ อ.สทิงพระ จ.สงขลา ซึ่งเป็นสระน้ำเก่าขนาดใหญ่ที่ขุดมานานหลายปี หลังจากเมื่อช่วงเย็นของวันเสาร์ที่ผ่านมา ได้มีเด็กในหมู่บ้านจำนวน 3 คน ได้พากันมาเล่นน้ำในสระดังกล่าว และถูกทรายดูดจมน้ำไป 1 คน คือ ด.ช.ณัฐสิทธิ บุญกำเนิด หรือ น้องเวฟ อายุ 10 ขวบ นักเรียนชั้น ป.3 โรงเรียนบ้านจะทิ้งพระ ส่วนเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกันอีก 2 คน นั้น สามารถหนีเอาตัวรอดขึ้นมาได้ ก่อนที่จะตามคนในหมู่บ้านมาช่วยกันงมหาร่างอยู่นานกว่า 1 ชั่วโมง และนำตัวส่งโรงพยาบาลสงขลา ในเวลาต่อมา แต่อาการหนัก และได้เสียชีวิตลงเมื่อช่วงเย็นของวันเดียวกัน

ล่าสุดวันที่ 27 ก.พ.2561 ผู้สื่อข่าวสอบถามชาวบ้านในพื้นที่บอกว่า สระน้ำที่เกิดเหตุ ขณะนี้ อยู่กำลังอยู่อยู่ในช่วงของการปรับพื้นที่ โดยทางกรมทรัพยากรน้ำได้ทำการขุดทรายจากสระที่อยู่ใกล้กันไม่กี่ร้อยมาเมตร เพื่อทำโครงการประชาหมู่บ้าน และมาถมกลบที่สระเก่าแห่งนี้ที่ขุดมานานแล้ว โดยมีขนาดใหญ่ประมาณ 40 คูณ 20 เมตร ซึ่งขณะนี้มีการถมกลบไปเกินกว่าครึ่งสระแล้ว และคาดว่า เด็กๆ น่าจะลงไปเล่นน้ำในส่วนที่ทรายเพิ่งถมลงไปใหม่ๆ ซึ่งยังไม่อิ่มน้ำ และอัดแน่นมากพอ จึงทำให้เกิดเป็นทรายดูดเมื่อมีคนตก หรือย่ำลงไปในพื้นทราย จนไม่สามารถที่จะช่วยเหลือตัวเองได้ และถูกดูดจมหายลงไปในน้ำ กระทั่งขาดอากาศหายใจ และเป็นเหตุเสียชีวิตในที่สุด

นางพรเทวี วุฒิกระพันธ์ ชาวบ้านหมู่ 2 ตำบลจะทิ้งพระ อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ป้าของ น้องเวฟ กล่าวทั้งน้ำตาว่า พื้นที่ตรงจุดที่ คลองเมื่อก่อนเป็นคลองมาแล้วหลายปีเด็กๆ แถวนี้ลงเล่นน้ำตรงจุดที่เกิดเหตุประจำ แต่พอมามีโครงการฝังกลบคลองทำให้คลองมีดินเป็นโคนตมมากยิ้งขึ้นและดินที่กองขึ้นสูงสองถึงสามเมตรเด็กได้ตกลงในคลองทำให้ดินในคลองเป็นตม และทำให้น้องที่ตกลงไปไม่สามารถช่วยตัวเองได้ เนื่องจากทรายดูดเท้าไม่สามารถถีบตัวออกได้ ทางบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการดังกล่าว ไม่เคยไปดูเด็กและไม่เคยถามถึงเหตุการณ์เลย และคนงานของโครงการยังพูดว่าเด็กไปเล่นทำไม ถ้าไม่ไปเล่นน้ำเด็กก็ไม่ตาย ทำให้ญาติไม่พอใจอย่างมาก

ชาวบ้านหมู่ 2 ตำบลจะทิ้งพระ กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ดังกล่าวทางญาติต้องการให้ทางบริษัทของผู้รับเหมาก่อสร้างหรือผู้เกี่ยวข้องได้รับผิดชอบในกรณีเด็กเสียชีวิต ทางญาติได้ให้เป็นบทเรียน และทางญาติได้เตรียมจัดสถานที่ทางศาสนาที่ หมู่ 2 ตำบลจะทิ้งพระ อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ที่ศาลาอเนกประสงค์ต่อไป.

หนูน้อยวัย 10 ขวบชาวสงขลา เล่นน้ำในสระเก่าขนาดใหญ่ที่กำลังปรับถมพื้นที่ แล้วไปเจอทรายส่วนที่ทรายอ่อนถูกดูดจมน้ำดับ ญาติร้องหน่วยงานรับผิดชอบ และนำบทเรียนที่เกิดขึ้นไปหาทางป้องกัน... 27 ก.พ. 2561 15:14 27 ก.พ. 2561 15:32 ไทยรัฐ