วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มทภ.4 รับคณะ OIC เยี่ยมชมโครงการพาคนกลับบ้าน พร้อมชื่นชม รบ.ไทย

แม่ทัพภาคที่ 4 ต้อนรับ คณะ OIC ลงพื้นที่เยี่ยมชมการดำเนินการโครงการพาคนกลับบ้าน พร้อมชื่นชมรัฐบาลไทย ดูแลพี่น้องมุสลิมอย่างดียิ่ง ระบุไม่เห็นด้วยกับความรุนแรง...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 27 ก.พ.61 Mr.salin mutlu sen เอกอัครราชทูตคณะผู้แทนถาวรตุรกีประจำ OIC และคณะ ที่เดินทางลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และตรวจเยี่ยมการดำเนินกรรมวิธีในการออกสัญชาติให้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน ณ ศูนย์พัฒนาและฝึกอาชีพ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 โดยมี พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 และคณะให้การต้อนรับ

สำหรับการดำเนินงานโครงการพาคนกลับบ้านครั้งนี้เกิดขึ้นภายใต้นโยบายของ แม่ทัพภาคที่ 4 มุ่งเน้นเชิงคุณภาพ เป็นประการสำคัญ ต้องการแก้ไขปัญหา จชต. ให้ตรงจุด และทุ่มเททรัพยากรที่มีอยู่อย่างเต็มความสามารถ เพื่อต้องการให้ผู้ที่เห็นต่างจากรัฐออกมารายงานตัวแสดงตน ทั้งนี้เห็นว่าผู้เห็นต่างจากรัฐจำนวนมากต้องการยุติ บทบาทการต่อสู้ด้วยวิธีรุนแรง และหันกลับมาร่วมมือกับรัฐ

จากการดำเนินการดังกล่าวส่งผลให้ผู้ท่ีเห็นต่างจากรัฐและเคยต่อสู้กับรัฐที่หลบหนีออกจากภูมิลำเนา อยากกลับมาต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม อยู่ร่วมกับครอบครัวและมาร่วมพัฒนาพื้นท่ีจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้เกิดสันติสุขอย่างยั่งยืน กอ.รมน.ภาค 4 สน. ได้ดำเนินการรับรายงานตัวบุคคลที่หลบหนีไปอยู่ที่ประเทศเพื่อนบ้านประสงค์เข้าโครงการพาคนกลับบ้าน ที่หลบหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นแนวร่วมกลุ่มพูโล และ บีอาร์เอ็น โดยได้เข้าร่วมโครงการ เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 61 โดยจัดที่พักรองรับ ณ ฉก.ทพ. 44 อ.สายบุรี จังหวัดปัตตานี เพื่อดำเนินการให้เป็นไปตามกรรมวิธีของโครงการพาคนกลับบ้านตามนโยบาย ผอ.รมน.ภาค 4 ท่ีมุ่งเน้นเชิงคุณภาพเป็นประการสำคัญ

โดยภายหลังเข้าร่วมโครงการ ทางหน่วยได้ดำเนินกรรมวิธีในการออกสัญชาติให้กับผู้เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้านในห้วงที่ผ่านมา รวม 96 ราย ขณะนี้ได้พิสูจน์สัญชาติและออกบัตรประจำตัวประชาชนแล้วจำนวน 37 ราย

Mr.salin Mutlu sen กล่าวว่า รู้สึกยินดีที่ได้มีโอกาสลงพื้นที่ครั้งนี้ ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น OIC ในฐานะประเทศมุสลิมมีความห่วงใยสภาพความเป็นอยู่ของของชาวมุสลิมในประเทศไทยอยากให้พี่น้องชาวมุสลิมในประเทศไทยอยู่อย่างมีความสุขและรู้สึกดีใจที่ได้ลงพื้นที่มาดูการดำเนินงานโครงการที่นำผู้เห็นต่างกลับมายังประเทศไทย ขอให้การดำเนินโครงการนี้สำเร็จ โครงการดังกล่าวเป็นโครงการที่ดี ขอชื่นชมรัฐบาลไทยที่ให้การดูแลพี่น้องมุสลิมเป็นอย่างดี ซึ่งทาง OIC พร้อมที่จะรับฟังแนวทางจากรัฐบาลไทยว่ามีนโยบายอะไรในการพัฒนาและจะดูแลความสงบสุขชาวมุสลิมในประเทศไทยอย่างไร และขอให้พี่น้องชาวมุสลิมให้ความร่วมมือกับทางรัฐบาลไทยในการพัฒนาประเทศให้มีความเจริญรุ่งเรืองต่อไป ในฐานะประเทศมุสลิมด้วยกันก็ไม่ยอมรับการใช้ความรุนแรง และอยากให้อยู่ด้วยกันอย่างสันติต่อไป

นายรอแม กาซอ ผู้เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน ได้กล่าวแสดงความรู้สึกต่อการเข้าร่วมโครงการว่า โครงการพาคนกลับบ้านเป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้ตนได้กลับบ้าน ตนยังคิดเสมอว่าอยากกลับประเทศไทย จนประสานผ่านทางแม่ทัพภาคที่ 4 ท่านให้ ทพ.44 เดินทางไปรับที่ท่าเรือ ครั้งแรกที่ได้เหยียบแผ่นดินน้ำตาเหมือนจะไหลคิดในใจเราได้กลับบ้านจริงๆ การต้อนรับที่อยู่ที่พัก รอยยิ้มความเป็นกันเองของทุกคนที่นี่ประเทศไทยที่ตนรัก เจ้าหน้าที่ประสานงานช่วยเหลือทุกเรื่อง จนตอนนี้สิ่งที่ตนต้องการมาตลอดก็เป็นจริงนั้นก็คือบัตรประชาชน ผมคือ คนไทยประชาชนของในหลวงและทุกคนที่นี่คือคนไทยลูกหลานในประเทศไทยเป็นคนถูกกฎหมายมีสัญชาติไทยพร้อมกับพ่อลูกโลกของเราจะกลับมาพัฒนาประเทศชาติไทยต่อไป


ด้าน พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า ปัจจุบันโครงการพาคนกลับบ้านได้ดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม และได้รับการตอบรับจากผู้เห็นต่างจากรัฐมากยิ่งขึ้น ทำให้ทุกคนมีความเชื่อมั่นและไว้วางใจต่อภาครัฐ และเปลี่ยนอุดมการณ์วางอาวุธและหันมาสู่กระบวนการตามแนวทางสันติวิธี ทั้งนี้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้าจะยังคงมุ่งมั่นในการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาในทุกมิติ เพื่อมอบโอกาสและมอบชีวิตใหม่ให้กับครอบครัวของผู้ที่เคยหลงผิดให้กลับสู่อ้อมกอดของครอบครัว และร่วมกันพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้กลับมาสงบสุขอีกครั้ง

จากนั้นเวลา14.00 น. ที่ตลาดสดพิมลชัย หรือตลาดสดรถไฟยะลา อ.เมือง จ.ยะลา คณะ OIC ได้เดินทางเพื่อประชุมรับทราบข้อมูล ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสถานการณ์รวมทั้งการแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ โดยมี พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร รองเลขาธิการ ศอ.บต. นายก้องสกุล จันทราช นายอำเภอเมืองยะลา พร้อมด้วย ฝ่ายทหาร ตำรวจ ให้การต้อนรับ  พร้อมเดินทางไปดูที่เกิดเหตุ ภายในตลาดสดพิมลชัย โดยมีเจ้าหน้าที่ได้บรรยายภาพถ่ายสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งทางคณะ OIC มีความพอใจถึงการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลไทย หลังจากนั้นได้เดินทางต่อไป

แม่ทัพภาคที่ 4 ต้อนรับ คณะ OIC ลงพื้นที่เยี่ยมชมการดำเนินการโครงการพาคนกลับบ้าน พร้อมชื่นชมรัฐบาลไทย ดูแลพี่น้องมุสลิมอย่างดียิ่ง ระบุไม่เห็นด้วยกับความรุนแรง... 27 ก.พ. 2561 14:46 27 ก.พ. 2561 15:03 ไทยรัฐ