วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘อัศวิน’ เร่งเยียวยาพ่อค้า-แม่ค้าตลาดรอบบ้าน 'ป้าทุบรถ'

“พล.ต.อ.อัศวิน” ปธ.เปิดบ้านหนังสือและศูนย์สุขภาพชุมชนวัดท่าพระ เล็งเพิ่มไม้ใหญ่ พื้นที่สีเขียวให้มากกว่า 5,000 ต้น-เปลี่ยนท่อน้ำรับมือปัญหาน้ำท่วม พร้อมเยียวยาผู้ค้าตลาดหมู่บ้านเสรี

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 27 ก.พ.61 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เดินทางไปตรวจเยี่ยมและเป็นประธานเปิดบ้านหนังสือและศูนย์สุขภาพชุมชนวัดท่าพระ ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงและเขตบางกอกใหญ่ กทม. โดยมี น.ส.กรุณา ธูปเทียนหอม ผอ.สนข.บางกอกใหญ่ พ.ต.อ.ณัฏฐ์พัชร์ ผดุงจันทน์ ผกก.สน.บางกอกใหญ่ และเจ้าหน้าที่ทหารสังกัด พล.ร.9 นำชาวบ้าน เด็กนักเรียน และอาสาสมัครในพื้นที่ให้การต้อนรับ

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า กรุงเทพมหานครให้ความสำคัญกับการเรียนรู้และสุขภาพของประชาชนทุกเพศทุกวัย เพื่อนำความรู้และร่างกายที่แข็งแรงไปพัฒนาตนเอง สังคม และประเทศชาติ บ้านหนังสือและศูนย์สุขภาพแห่งนี้เปรียบเสมือนคลังปัญญาและหน่วยรองรับผู้ป่วยขั้นพื้นฐานที่มีความใกล้ชิดกับชุมชน ขอขอบคุณ พระครูมงคลกิจจานุกูล เจ้าอาวาสวัดท่าพระ ที่เอื้อเฟื้อสถานที่เป็นอาคารจำนวน 2 ชั้น และ คุณอิศรากรณ์ สุวรรณทิพย์ กรรมการส่งเสริมกิจการ มรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา ที่บริจาคหนังสือสื่อการเรียนรู้ให้ โดยหลังจากนี้กรุงเทพมหานครจะดำเนินการสร้างคลังปัญญา หน่วยรองรับผู้ป่วยพื้นฐาน และสวนสาธารณะชุมชนให้มากขึ้น โดยเฉพาะเราตั้งเป้าให้มีต้นไม้ใหญ่เกิดขึ้นเต็มพื้นที่สีเขียวให้มากกว่า 5,000 ต้น และอาจจะถึง 10,000 ต้นให้ได้ภายในปีนี้

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงสถานการณ์น้ำท่วมหลังจากมีปริมาณน้ำฝนจำนวนมากตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา พล.ต.อ.อัศวิน ตอบว่า วันนี้ กรุงเทพฯ มีฝนตกตั้งแต่เวลาประมาณ 03.00 น.ที่ผ่านมา โดยทั่วพื้นที่มีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ย 60 มิลลิเมตร หนักที่สุดอยู่ที่หน้าศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ มีปริมาณน้ำฝน 90 มิลลิเมตร ทำให้มีปัญหาน้ำท่วมประมาณ 10 เซนติเมตร ตนจึงสั่งการให้ นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เดินทางไปดูแลเชื่อว่าจะพ้นวิกฤติได้ในไม่กี่ชั่วโมง ส่วนแนวทางการแก้ปัญหาเร่งด่วนขณะนี้ตนได้สั่งการให้ทุกเขตดูแลความสะอาดในคลองและท่อระบายน้ำ ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาวจะเปลี่ยนท่อระบายน้ำรุ่นเก่าๆ ที่มีขนาดเพียง 60 เซนติเมตร ให้ใหญ่ขึ้น เพื่อช่วยเร่งการระบายน้ำให้เกิดประสิทธิภาพ ขอยืนยันเรื่องดังกล่าวแก้ไขได้แต่ขอเวลาแก้ไขอีกสักระยะ

เมื่อถามถึงความคืบหน้าเรื่องข้อพิพาทในตลาดหมู่บ้านเสรีวิลล่า พื้นที่เขตประเวศ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตอบว่า เบื้องต้นผู้ค้าในตลาดสวนหลวง ตลาดรุ่งวาณิชย์ และตลาดร่มเหลือง กำลังทยอยออกจากพื้นที่แล้ว เรื่องนี้ทางผู้ค้าในตลาดนั้นถือเป็นบุคคลที่สามไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อพิพาทระหว่างใครทั้งสิ้น เพียงแต่เห็นว่ามีพื้นที่ขายของโดยจ่ายค่าเช่าเป็นรายวันก็ขายได้จึงมาขาย แต่เมื่อมีการสั่งให้ตลาดปิด ทางกรุงเทพมหานครก็ต้องหามาตรการช่วยเหลือเยียวยา โดยให้ผู้เกี่ยวข้องไปประสานตลาดในละแวกใกล้เคียง จำนวน 4 แห่ง ขอแบ่งปันเนื้อที่ให้ผู้ค้าเหล่านี้ได้เข้าไปทำมาค้าขาย ซึ่งอยู่ที่ความสะดวกของผู้ค้าจะเลือกไปลงจุดใด โดยขณะนี้จากการสำรวจตลาดทั้งหมดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พบว่า มีอยู่จำนวน 437 แห่งที่ขออนุญาตถูกต้อง ซึ่งที่เหลือก็จะทำให้ถูกต้องต่อไป

ส่วนความคืบหน้าทางคดีที่ตลาดหมู่บ้านเสรีนั้น ตนมีกำหนดการเดินทางไปเข้ากระบวนการไต่สวนที่ศาลในวันที่ 2 มี.ค.นี้ จึงขอให้รอไปร่วมกระบวนการให้แล้วเสร็จเสียก่อน ตอนนี้จึงยังไม่อยากพูดอะไร.

“พล.ต.อ.อัศวิน” ปธ.เปิดบ้านหนังสือและศูนย์สุขภาพชุมชนวัดท่าพระ เล็งเพิ่มไม้ใหญ่ พื้นที่สีเขียวให้มากกว่า 5,000 ต้น-เปลี่ยนท่อน้ำรับมือปัญหาน้ำท่วม พร้อมเยียวยาผู้ค้าตลาดหมู่บ้านเสรี 27 ก.พ. 2561 14:35 27 ก.พ. 2561 15:33 ไทยรัฐ