วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กษัตริย์ซาอุฯ ทรงสั่งปลดฟ้าผ่า นายทหารระดับสูงหลายนาย รวมทั้งผบ.ทบ.

กษัตริย์ซัลมาน แห่งซาอุฯ ทรงสั่งปลดฟ้าผ่านายทหารระดับสูงหลายนาย รวมทั้งผู้บัญชาการทหารบก และทหารอากาศ และ รมต.ในรัฐบาลหลายตำแหน่ง 

เมื่อ 27 ก.พ.61 สำนักข่าวอัลจาซีราห์และบีบีซี รายงาน สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอาซีส อาล ซาอูด แห่งซาอุดีอาระเบีย มีพระบรมราชโองการ ปลดผู้บัญชาการทหารระดับสูงของกองทัพหลายนาย รวมทั้งผู้บัญชาการกองทัพบก และผู้บัญชาการกองทัพอากาศ และมีการปรับตำแหน่งรัฐมนตรีในคณะรัฐบาลหลายคน

โดยคำสั่งปลดผู้บัญชาการทหารระดับสูงของซาอุดีอาระเบียในครั้งนี้ ถูกเผยแพร่โดยสำนักข่าวซาอุดี เพรสส์ (SPA) สื่อทางการของซาอุดีอาระเบียเมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา แต่ไม่ได้แจ้งเหตุผลของการสั่งปลดแต่อย่างใด ในขณะที่ คำสั่งปลดผู้บัญชาการทหารหลายตำแหน่งในครั้งนี้ มีขึ้นขณะที่ทางการซาอุดีอาระเบียเผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากขึ้นเกี่ยวกับสงครามในเยเมน ที่กองกำลังพันธมิตรนำโดยซาอุดีอาระเบียได้ดำเนินการสู้รบกับกบฏฮูธิในเยเมนมานานเกือบ 3 ปีแล้ว

สำนักข่าว SPA ระบุว่า พลเอก อับดุล ราห์มาน บิน ซาเลห์ อัล-บันยัน เสนาธิการทหารเป็นหนึ่งในนายทหารระดับสูงที่ถูกสั่งปลด ขณะที่เจ้าชายเตอร์กี บิน ทาลัล ทรงได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดอาซีร์ ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเจ้าชายเตอร์กี บิน ทาลัลนี้ ทรงเป็นพระอนุชาของเจ้าชายอัลวาลีด บิน ทาลัล ที่ทรงมีฐานะมั่งคั่งร่ำรวยและเป็นหนึ่งในเจ้าชายที่ทรงถูกควบคุมตัวขณะที่ทางการซาอุดีอาระเบียมีการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันเมื่อสองเดือนก่อน

กษัตริย์ซัลมาน แห่งซาอุฯ ทรงสั่งปลดฟ้าผ่านายทหารระดับสูงหลายนาย รวมทั้งผู้บัญชาการทหารบก และทหารอากาศ และรมต.ในรัฐบาลหลายตำแหน่ง 27 ก.พ. 2561 14:23 27 ก.พ. 2561 14:34 ไทยรัฐ