วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้อนตำนาน 'สล้าง บุนนาค' มือปราบเสือร้าย ในความทรงจำ 'ชลอ เกิดเทศ'

เจอกันครั้งสุดท้ายที่โรงพยาบาลตำรวจ เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เขาเคยเป็นผู้กองเมืองหาดใหญ่ แหล่งข่าวกว้างขวาง จึงได้ฉายา เสือใต้ เหตุที่เกิดขึ้น เสียใจเป็นธรรมดา เพราะเรารักกันดี และผมเคารพรักท่านเสมอในฐานะเป็นรุ่นพี่ที่ครั้งหนึ่งได้ร่วมทำงานกันมา…

พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค อดีตรอง อ.ตร.ผู้ล่วงลับ กับฉายาเสือใต้ ที่ฝากฝีไม้ลายมือการปราบปรามคนร้ายปิดคดีดังมานับไม่ถ้วน เมื่อครั้งสมัย พล.ต.อ.ณรงค์ มหานนท์ เป็นอธิบดีกรมตำรวจ โดยมี พล.ต.ท.ชลอ เกิดเทศ อดีตนายตำรวจ เจ้าของอาณาจักรคุ้มพระลอ กับฉายาสิงห์เหนือ คู่หูมือปราบ "สล้าง บุนนาค" ภายหลังการจากไปของเพื่อนรัก พล.ต.ท.ชลอ ซึ่งปัจจุบันอาศัยอยู่กับลูกสาวคนสุดท้อง ปลา-กุมาริกา เกิดเทศ ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านผู้สื่อข่าวอาวุโส หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  

"ฉายา เสือใต้" ของ พล.ต.อ.สล้าง ฉายานี้มาจากสมัยเมื่อผมและพี่หล้าง เป็นรองผู้การกองปราบฯ อยู่ด้วยกัน ช่วงนั้นประมาณปี 24 ถึง 27-28 ถามว่าสนิทมั้ย สนิทเลย เพราะพี่หล้างจบนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 14 แต่มาจบพร้อมผมที่เรียนรุ่น 15 ที่ได้ฉายา เสือใต้ เพราะเวลามีเหตุอะไรในภาคใต้ อธิบดีตำรวจคือ พล.ต.อ.ณรงค์ มหานนท์ จะเรียกใช้พี่หล้างลงไปทำ แล้วงานก็จะสำเร็จ เพราะแหล่งข่าวพี่เขากว้างขวางมาก เคยเป็นผู้กองเมืองหาดใหญ่ จ.สงขลา มาก่อน ฉายาสิงห์ใต้ เลยมาจากตรงนั้น" 

ตรงกันข้าม ถ้ามีคดีสำคัญทางภาคเหนือ อธิบดีณรงค์ก็จะเรียกใช้ผม นักข่าวเลยตั้งฉายาให้เป็นสิงห์เหนือ นี่คือที่มาของสิงห์เหนือ เสือใต้

“เจอกันครั้งสุดท้ายที่โรงพยาบาลตำรวจ เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เหตุที่เกิดขึ้น เสียใจเป็นธรรมดา เพราะเราทั้งสองคนรักกันดี และผมเคารพรักท่านเสมอในฐานะเป็นรุ่นพี่ที่ครั้งหนึ่งได้ร่วมทำงานกันมา…..”

ส่วนความทรงจำของ แอ๊ด-วิชเลิศ งามขำ อดีตนักข่าว นสพ.ไทยรัฐ ประจำกองปราบปราม สามยอด ย้อนรำลึกความหลังสมัยติดตามทำข่าว พล.ต.อ.สล้าง เมื่อครั้งยังเป็นรอง ผบก.ป.

“สนิทพอสมควร ท่านสล้าง เป็นคนดี มีหลักการ เห็นอะไรไม่ถูกต้อง จะสู้แบบหัวชนฝา ทำงานมีระบบ แบบ F.B.I. เมื่ออธิบดีกรมตำรวจมอบหมายภารกิจ ท่านสล้างจะเรียกประชุมทีมก่อน ในทีมจะมีชุดหาข่าว ชุดสืบสวนสอบสวน ชุดปฏิบัติการ เป็นระบบ คือจะส่งชุดหาข่าวลงไปตรวจสอบว่าจริงมั้ย ถ้าจริงก็ส่งชุดสืบสวนสอบสวนลงไปหาพยานแวดล้อม หลักฐาน ประจักษ์พยาน เพื่อนำมาประกอบสำนวนการสอบสวน…”

จากนั้นชุดใหญ่ที่นำโดย พี่หล้าง จะลงพื้นที่เรียกได้ว่า ครบทั้งคน ทั้งอาวุธ ทั้งข้อมูล และจะได้เปรียบตรงที่พี่หล้าง เรียก ฮ.ได้เลย ไม่ต้องผ่านใคร ถือเป็นข้อตกลงในทางลับกับอธิบดีกรมตำรวจขณะนั้น เมื่อดำเนินการเสร็จแล้วจะมีการแถลงข่าว มีพี่หล้างลงไปนั่งเป็นประธาน ถือว่าได้ผลเกิน 90% ขึ้นไป เพราะได้ทั้งผู้ต้องหา ได้หลักฐาน คดีส่วนมากถึงศาล ไม่มีรอด

แอ๊ด-วิชเลิศ ยังเล่าถึงคดีเสือเนา เสือปล้นเศรษฐีผู้ดีมีเงิน ในเขตอยุธยา ชัยนาท จับยากมาก เพราะนอกจากทางเข้าบ้านไอ้เสือเนา จะมีหลายทางแล้ว ยังมีมวลชนคอยช่วย ที่เป็นอย่างนั้นเพราะหลังจากเสือเนาปล้นได้ทรัพย์สินมาได้ ส่วนหนึ่งจะแจกให้กับมวลชนเหล่านั้น เจ้าหน้าที่ลงไปหาข้อมูล ชาวบ้านไม่ค่อยเล่ารายละเอียดให้ฟัง ถามยังไงก็ไม่บอก

ด้วยความใจเย็นของรองหล้าง เชื่อมั่นว่า ไอ้เสือเนาต้องอยู่ในพื้นที่ สังเกตเห็นเด็ก เห็นสุนัขวิ่งอยู่ในทุ่งนา เชื่อว่าเสือเนาซ่อนอยู่ในนั้นแน่ จึงไล่ต้อนเด็กให้ออกมาจากพื้นที่ จากนั้นสั่ง ฮ.ติดกันชิพ ยิงไล่ไปตามจุดที่เชื่อว่าเสือเนาหลบซ่อนอยู่ และเป็นอย่างนั้นจริงๆ เสือเนาโดนกดดันคว้าปืนเอ็ม 16 กับลูกซองที่พกมาพรวดออกจากทุ่งนาเตรียมสู้ แต่ไม่รอด โดนวิสามัญฯคาตา

"การปิดโรงแร่เถื่อนใน จ.พังงา ใช้เวลา 2 อาทิตย์จบ ถือเป็นผลงานน่าชื่นชม พี่หล้างใช้เรื่องจิตวิทยาเป็นหลัก ประมาณว่า กูลงมามึงไม่รอด กำลังพลมาเยอะ เพราะฉะนั้นอย่าสู้ ส่วนฉายา "เสือใต้" เพราะรองสล้าง ชำนาญพื้นที่มาก เป็นทั้งผู้กองเมืองหาดใหญ่ เป็น ตชด. มีความสัมพันธ์กับแหล่งข่าวมากมาย รวมทั้งฝั่งมาเลเซียด้วย".

ขอบคุณข้อมูลจาก  Police News varieties

เจอกันครั้งสุดท้ายที่โรงพยาบาลตำรวจ เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เขาเคยเป็นผู้กองเมืองหาดใหญ่ แหล่งข่าวกว้างขวาง จึงได้ฉายา เสือใต้ เหตุที่เกิดขึ้น เสียใจเป็นธรรมดา เพราะเรารักกันดี 27 ก.พ. 2561 14:08 27 ก.พ. 2561 14:46 ไทยรัฐ