วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศุภชัย' กั๊กโหวต 'สมชัย' นั่งแม่บ้าน ห่วงเหลือ กกต.3 คน ชี้ขาดงานยาก

"ศุภชัย" ห่วงเหลือ กกต. 3 คน ตัดสินใจเรื่องใหญ่ไม่ได้ ยังมั่นใจมีทางออกแก้ปัญหาได้ บอกไม่ขัดข้องหากใช้ ม.44 ต่ออายุให้ กกต.ที่หมดวาระ

เมื่อวันที่ 27 ก.พ.61 ที่รัฐสภา นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณี นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ลงสมัครเข้ารับเลือกเป็นเลขาธิการ กกต.ว่า อยู่ที่ กกต.จะเห็นชอบหรือไม่ คงพิจารณาจากความรู้ ความสามารถเป็นหลัก ยังตอบไม่ได้จะเทใจให้ นายสมชัยหรือไม่ เป็นเรื่องกระบวนการสรรหา ส่วนที่จะมี กกต.บางคนหมดวาระดำรงตำแหน่ง จะทำให้เกิดปัญหาการทำงานของ กกต.หรือไม่นั้น ตามมาตรา 70 วรรค 2 พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการเลือกตั้ง ระบุให้ กกต.ชุดเก่าดำรงตำแหน่งต่อไปจนกว่าจะมี กกต.ชุดใหม่มาปฏิบัติหน้าที่ ถ้ายังไม่มี กกต.ใหม่ กกต.ชุดเดิมก็ยังทำหน้าที่ต่อไป

เมื่อถามว่า หากนายสมชัยไปเป็นเลขาธิการ กกต. แล้วต้องลาออก รวมกับ กกต.ที่หมดวาระ จะเหลือ กกต.แค่ 3 คน จะเกิดปัญหาหรือไม่ นายศุภชัยตอบว่า ถ้าเหลือ กกต.อยู่ 4 คน ยังคงปฏิบัติหน้าที่ได้ แต่ถ้าเหลือ กกต.3 คน จะมีปัญหาเรื่องกรณีการตัดสินใจเรื่องใหญ่ๆไม่สามารถทำได้ เรื่องนี้เป็นเรื่องอนาคต อย่าไปสมมติ ถึงวันนั้นค่อยไปว่ากัน แต่ทุกเรื่องมีทางออกอยู่

เมื่อถามว่า จะมีการใช้มาตรา 44 ต่ออายุให้ กกต.ที่หมดวาระหรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า ตอบไม่ได้ขึ้นอยู่กับ คสช.เป็นผู้ตัดสินใจ ถ้า คสช.เห็นว่า การใช้ ม.44 เป็นทางออก กกต.ก็ไม่ขัดข้อง

"ศุภชัย" ห่วงเหลือ กกต. 3 คน ตัดสินใจเรื่องใหญ่ไม่ได้ ยังมั่นใจมีทางออกแก้ปัญหาได้ บอกไม่ขัดข้องหากใช้ ม.44 ต่ออายุให้ กกต.ที่หมดวาระ 27 ก.พ. 2561 13:58 27 ก.พ. 2561 14:30 ไทยรัฐ