วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โซเชียลเถียงกันสนั่น หลังเพจดังยกปัญหาใช้ 'คะ ค่ะ นะคะ'ผิด ชีวิตวิบัติ

เขียนผิดชีวิตเปลี่ยนจริงหรือ? โซเชียลถกกันสนั่น หลังเพจดังรณรงค์การใช้ "คะ ค่ะ นะคะ" ให้ถูกต้อง เหตุมีผลต่อการสมัคร...

กลายเป็นประเด็นถกเถียงในโลกออนไลน์ หลังจากแฟนเพจ Contrast ได้โพสต์ภาพแสดงให้เห็นปัญหาของการใช้ คำว่า "คะ ค่ะ นะคะ" ผิด โดยการยกตัวอย่างเรื่องการสมัครงานของผู้หญิงคนหนึ่งที่ส่งข้อความถึงฝ่ายบุคคล แต่ใช้ คะ ค่ะ สลับกัน ทำให้พลาดโอกาสทำงาน

แต่ภายหลังพบว่ามีคนบางส่วนเข้ามาแสดงความคิดเห็นไม่เห็นด้วย โดยมองว่าทางเพจย้ำเรื่องนี้บ่อยเกินไป และการใช้ คำว่า "คะ ค่ะ นะคะ" ผิด ก็ไม่ได้ร้ายแรงขนาดนั้น ทำให้เกิดการโต้เถียงกันระหว่างคนที่เห็นด้วยกับทางเพจกับคนที่ไม่เห็นด้วย

อย่างไรก็ตามได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Wisarud Liebprasert เข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า "จากใจ HR นะครับ สะกดผิดถามว่าร้ายแรงมากไหม ตอบเลย ไม่ใช่เรื่องใหญ่ครับ มองข้ามไปได้ครับ แต่ !! มันวัดได้ว่าคุณไม่ใส่ใจในรายละเอียด ถ้าสมมติว่าคุณต้องทำงานใหญ่ๆ ของบริษัทแล้วต้องกรอกตัวเลข ปรากฏว่า เอ๊ะใส่ 0 เกินหรือขาดไปสักตัว ก็ฉิบหายแล้วครับ ถ้ามีคนสมัครงานพร้อมกัน 2 คน คุณสมบัติทุกอย่างอื่นเท่ากันเป๊ะๆ จุดนี้แหละที่เป็นจุดตัดสิน มันวัดกันได้ถึงความเอาใจใส่ครับ"

(อ่านต้นฉบับ คลิก)

(ภาพและข้อมูลจาก เพจ Contrast)

เขียนผิดชีวิตเปลี่ยนจริงหรือ? โซเชียลถกกันสนั่น หลังเพจดังรณรงค์การใช้ "คะ ค่ะ นะคะ" ให้ถูกต้อง เหตุมีผลต่อการสมัคร... 27 ก.พ. 2561 13:44 27 ก.พ. 2561 14:11 ไทยรัฐ