วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ' เล่นลิ้นยังไม่ตั้งพรรค กปปส.แบะท่าอยู่ที่ ปชช.เป็นคนกำหนด (คลิป)

"สุเทพ" ลั่นเวลานี้ไม่ได้ตั้งพรรคการเมือง ชี้อนาคตอยู่ที่ประชาชน ยันจุดยืนหนุน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯต่อ

เมื่อวันที่ 27 ก.พ.61 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาฯ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) กล่าวถึงกรณีกลุ่ม กปปส.จะตั้งพรรคการเมืองว่า ตั้งแต่ตนลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์เมื่อปี 2556 เพื่อประกาศตัวรับใช้ประชาชน เป็นแกนนำต่อสู้กับระบอบทักษิณตั้งแต่ปี 2556 ถึง 2557 จนถึงปัจจุบัน จึงเป็นธรรมดาที่จะมีคนคาดคิดว่าตนจะดำเนินการอย่างใด อย่างหนึ่ง ซึ่งไม่ว่าจะตรงกับข้อเท็จจริงหรือไม่ ก็เป็นสิ่งที่แต่ละคนพูดตามความเข้าใจ แต่โดยสถานการณ์ขณะนี้ ตนยังคงต้องต่อสู้ทางคดีความ ซึ่งยังไม่ทราบว่าผลการพิพากษาจะเป็นอย่างไร ซึ่งยืนยันว่าตัวเองได้ปวารณาตัวว่าในชีวิตที่เหลืออยู่ จะรับใช้สถาบันพระมหากษัตริย์ ศาสนา และประชาชน จะทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้ แต่จะไม่กลับไปเป็นนักการเมือง ยืนยันว่าตนจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. และไม่ต้องการมีตำแหน่งทางการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น รวมถึงไม่เข้าร่วมรัฐบาลกับใคร ไม่เป็นนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรี และไม่เป็นกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคการเมือง แต่ยืนยันว่าจะไม่ทิ้งความรับผิดชอบภาระหน้าที่ในฐานะที่เป็นประชาชนคนไทยที่ต้องรับผิดชอบบ้านเมือง ซึ่งเห็นว่าเป็นหน้าที่ของประชาชนทุกคน ที่ต้องช่วยกันดูแลบ้านเมืองให้อยู่รอดปลอดภัย เราต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ประเทศไทยปลอดภัยและมั่นคง ส่วนจะสนับสนุนให้มีการจดทะเบียนตั้งพรรค กปปส. หรือไม่นั้น เวลานี้ตนยังไม่ได้ดำเนินการ

เมื่อถามว่า จะมีคนเป็นตัวแทนของนายสุเทพไปขอจดทะเบียนตั้งพรรคจากกลุ่ม กปปส.หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวข้องกับตัวเองและยังไม่มีการทาบทามใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งตนก็ยังไม่ได้มีการติดต่อกับใครไม่ว่าจะเป็น นายไพบูลย์ นิติตะวัน ผู้เตรียมก่อตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป หรือคนอื่นๆ แต่ก็เอาใจช่วยกับคนที่ต้องการมาปฏิรูปการเมือง เพราะจุดยืนของตนเป็นผู้รับใช้ประชาชน แต่หากประชาชนจะให้ตนทำอย่างไรในทางที่ถูกต้อง เพื่อให้บ้านเมืองอยู่แล้วปลอดภัยก็ยินดี

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ส่วนตัวยังสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และสนับสนุนรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ แต่หากถามในฐานะอื่น ก็ขอให้เป็นเรื่องของอนาคต ซึ่งหากในอนาคตมวลมหาประชาชนมีการตั้งพรรคการเมืองและจะให้ตนตอบแทนมวลมหาประชาชนก็ให้เป็นเรื่องของอนาคต ซึ่งในอนาคตขึ้นอยู่กับประชาชนว่าจะเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะให้ตนคิดอ่านกับสถานการณ์บ้านเมืองในอนาคตอย่างไร ส่วนกรณีที่มีพรรคการเมืองเสนอทางเลือกสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ นั้น ในฐานะที่เป็น นายสุเทพ ตนก็ยังเชื่อมั่น พล.อ.ประยุทธ์ ว่าจะเป็นผู้นำที่ดีและเป็นนายกรัฐมนตรีที่ดีที่จะแก้ไขปัญหาประเทศได้ ซึ่งตนก็ฝากความหวังไว้กับท่านด้วย แต่ก็ไม่เคยพบกัน 

ส่วนในฐานะที่เป็น กปปส.นั้น ต้องเข้าใจว่า กปปส.ไม่ได้ยึดติดตัวบุคคล แต่มวลมหาประชาชนต้องการให้มีการปฏิรูปเปลี่ยนแปลงประเทศไทย เพราะไม่ต้องการให้คนจร ชั่วร้ายทางการเมืองกลับมาอีกและทำให้ประเทศเกิดความเสียหาย.

"สุเทพ" ลั่นเวลานี้ไม่ได้ตั้งพรรคการเมือง ชี้อนาคตอยู่ที่ประชาชน ยันจุดยืนหนุน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯต่อ 27 ก.พ. 2561 13:18 27 ก.พ. 2561 14:16 ไทยรัฐ