วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' แจงเหตุโดดชิงเก้าอี้แม่บ้าน ขอพิจารณาตามเนื้อผ้า ปัดล็อบบี้

"สมชัย" แจ้งเหตุสมัครชิงเก้าอี้เลขาฯ กกต. พร้อมขอ 4 กกต.ลงมติด้วยความ อิสระ-สบายใจ ไม่จำเป็นต้องเลือกตัวเอง กวักมือเรียกให้คนมาสมัคร เผย 28 มี.ค.นี้ เตรียมเชิญพรรคเก่าฟังแนวทางปฏิบัติรับ ก.ม.ลูกฉบับใหม่

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.กล่าวถึงกรณีที่เข้าชิงตำแหน่งเลขาธิการ กกต.ว่า ในการประชุม กกต.ตนได้แจ้งเหตุผลในการตัดสินใจ ลงสมัครคัดเลือกเป็นเลขาธิการ กกต. ให้กกต.อีก 4 คนได้รับทราบ และขอให้ กกต.ทั้ง 4 คนลงมติด้วยความอิสระและความสบายใจ ไม่จำเป็นต้องเห็นชอบตน แต่ให้พิจารณาไปตามเนื้อผ้า ในวันลงมติตนจะไม่ขออยู่ในที่ประชุมด้วย เพื่อให้ กกต.ทั้ง 4 คนได้พิจารณาอย่างเต็ม ซึ่งหลังจากที่ได้แจ้งเหตุผลดังกล่าว กกต.ทั้ง 4 คน ก็ไม่ได้แสดงความคิดเห็นอะไร เพราะเคารพในการตัดสินใจของตน ตนก็จะเคารพการตัดสินใจของ กกต.ทั้ง 4 ด้วย

ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าเหตุใดถึงไม่ลาออกจาก กกต.ก่อนลงสมัครเลขาธิการ กกต.มองว่ากฎหมายไม่ได้เขียนห้ามไว้ ผู้สมัครรายอื่น เช่น รองปลัดปลัดกระทรวงยุติธรรม รองเลขาธิการ กกต. ก็ไม่ได้ลาออกจากตำแหน่งก่อนมาสมัครเช่นกัน ขณะนี้เหลือเวลาการรับสมัครอีก 1 วัน อยากให้บุคคลที่คิดว่ามีความพร้อมมีคุณสมบัติครบถ้วนมาสมัคร ไม่อยากให้มองว่า ตนมาสมัครแล้วจึงไม่กล้ามาสมัคร ส่วนตัวเป็นเพียงแค่ผู้เข้าแข่งขันรายหนึ่ง อาจะไม่ได้รับการพิจารณาจาก กกต.ก็ได้

นายสมชัย กล่าวอีกว่า กกต.เตรียมมอบหมายให้สำนักงาน กกต.จัดประชุมชี้แจงทำความเข้าใจกับพรรคการเมืองเดิม ในวันที่ 28 มี.ค.เพื่อเตรียมความพร้อมการดำเนินการทางธุรการของพรรคการเมือง เบื้องต้นให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองฉบับใหม่

"สมชัย" แจ้งเหตุสมัครชิงเก้าอี้เลขาฯ กกต. พร้อมขอ 4 กกต.ลงมติด้วยความ อิสระ-สบายใจ ไม่จำเป็นต้องเลือกตัวเอง กวักมือเรียกให้คนมาสมัคร เผย 28 มี.ค.นี้ เตรียมเชิญพรรคเก่าฟังแนวทางปฏิบัติรับก.ม. 27 ก.พ. 2561 13:08 27 ก.พ. 2561 15:18 ไทยรัฐ