วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไพบูลย์' ตีปี๊บตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป ยัน 2 มี.ค.นี้ จดทะเบียนแน่นอน

'ไพบูลย์' ตีปี๊บตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป ยัน 2 มี.ค.นี้ จดทะเบียนแน่นอน

  • Share:

"ไพบูลย์" เผย 2 มี.ค.นี้ ส่งตัวแทนไปยื่นจดแจ้งจัดตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป เล็งขออนุญาต คสช.ประชุมร่วมผู้ก่อตั้งนัดแรกปลาย มี.ค. คาด พ.ค.พรรคจดทะเบียนสมบูรณ์ตามกฎหมายรองรับ

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 61 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ผู้ริเริ่มก่อตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป กล่าวว่า ในวันที่ 2 มี.ค.นี้ จะมีตัวแทนพรรคไปยื่นจดแจ้งขอเตรียมการจัดตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป ต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง ที่สำนักงาน กกต.แน่นอน ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 18 กำหนด หลังจากนั้นก็จะทำหนังสือถึง คสช.เพื่อขออนุญาตในการจัดการประชุมผู้ร่วมก่อตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป เป็นนัดแรก โดยกำหนดจะขอประชุมในปลายเดือน มี.ค.

ซึ่งตามที่กฎหมายพรรคการเมืองกำหนดว่า ในการประชุมนัดแรกต้องมีผู้ร่วมก่อตั้งพรรคไม่น้อยกว่า 500 คน แต่ละคนจะต้องให้ทุนประเดิมพักคนละไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท รวมแล้วจะได้เงินในการก่อตั้งพรรคไม่น้อยกว่าหนึ่งล้านบาท

นอกจากนี้ จะได้ประชุมเพื่อรองรับข้อบังคับพรรค และคัดเลือกโหวตกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) พร้อมทั้งมอบหมายให้ว่าที่หัวหน้าพรรค ซึ่งได้คัดเลือกในที่ประชุมเป็นผู้ยื่นจดแจ้งจัดตั้งพรรคการเมืองกับ กกต.ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้เวลา 30 ถึง 45 วันหรือในราวเดือน พ.ค. ก็จะได้รับประกาศว่า เป็นพรรคการเมืองที่ได้รับการจดทะเบียน และตั้งเป็นพรรคการเมืองสมบูรณ์ตามที่กฎหมายรับรอง จากนั้นจึงจะสามารถเริ่มรณรงค์ออกหาสมาชิกพรรคใหม่ทั้งใน 77 จังหวัดทั่วประเทศต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้