วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กต.ร่อนหนังสือท้วง 'แกมเบีย' หลังซัดไทยเป็นเมืองเซ็กซ์ทัวร์

กต.ร่อนหนังสือท้วง 'แกมเบีย' หลังซัดไทยเป็นเมืองเซ็กซ์ทัวร์

  • Share:

"วีระ" เผย กต.ทำหนังสือท้วง "แกมเบีย" แล้ว หลังโจมตีใส่ร้ายไทยเป็นเมืองเซ็กซ์ทัวร์ ยันไทยยกระดับเป็นเมืองท่องเที่ยววัฒนธรรม ที่มีคุณภาพขึ้นแล้ว ด้าน "ดอน" สวน รมต.แกมเบีย ไร้น้ำหนัก 

เมื่อวันที่ 27 ก.พ.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวถึงกรณี นายฮามัท บาห์ รมว.ท่องเที่ยวของแกมเบีย ระบุเตือนนักท่องเที่ยวตะวันตกที่นิยมเดินทางเข้าไปในแกมเบียว่า ไม่ใช่จุดหมายปลายทางด้านเซ็กซ์ แต่เป็นที่ประเทศไทย ว่า ตอนนี้กระทรวงการต่างประเทศได้ทำหนังสือประท้วงเรื่องดังกล่าวไปแล้ว เพราะผู้นำประเทศไม่ควรจะออกมาพูดในลักษณะนี้ และเรื่องดังกล่าวคงต้องให้กระทรวงการต่างประเทศออกมาชี้แจง

เมื่อถามว่า การที่รัฐมนตรีท่องเที่ยวแกมเบียออกมาพูดเช่นนี้ แสดงว่าเซ็กซ์ทัวร์มีอยู่จริงในประเทศไทยใช่หรือไม่ นายวีระ กล่าวว่า ประเทศไทยได้ปรับเรื่องดังกล่าวไปแล้ว จากการที่กระทรวงวัฒนธรรมทำเรื่องคุณธรรมจริยธรรมคิดว่าทำให้เรื่องนี้ดีขึ้นมาก เวลามีประเด็นที่ไม่เหมาะสมคนไทยก็ออกมาแสดงความคิดเห็น ภาพแบบนั้นเป็นภาพที่เคยมีอยู่จริง แต่ปัจจุบันการท่องเที่ยวของประเทศไทยเปลี่ยนไปเป็นการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม และการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพมากขึ้นแล้ว

ด้าน นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ไทยทำหนังสือประท้วงไปแล้ว ไม่ทราบว่า นายฮามัท มีเจตนาอย่างไร ที่พูดพาดพิงประเทศไทย เราอยากให้เรื่องนี้จบโดยเร็ว ส่วนจะเป็นอย่างที่นายฮามัทพูดหรือไม่ ถือเป็นเรื่องของเรา ก็ต้องว่ากันไป หากไม่จริงก็เป็นเรื่องดี ถ้าจริงก็อยากให้ลดลงหน่อย และหลายประเทศก็มีลักษณะนี้ ตนเชื่อว่าไม่มีใครสนใจสิ่งที่ประเทศแกมเบียพูดด้วยซ้ำไป และคำพูดของรัฐมนตรีแกมเบียก็ไม่มีน้ำหนักในเวทีระหว่างประเทศมากนัก ไม่เหมือนกับจีน ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป รวมถึงประเทศเพื่อนบ้าน ดังนั้นไม่ใช่ว่าใครพูดอะไรก็จะเป็นข่าวกระพือไปทั่วโลก เราจะไม่ดำเนินการฟ้องร้อง เพราะอาจจะเป็นความผิดพลาดของ นายฮามัทเอง และระดับรัฐมนตรีจะไม่มีการพูดพาดพิงกันถึงขนาดนี้ แต่ไม่เป็นไรเราก็สำรวจตัวเองให้เรียบร้อย อย่าให้เป็นอย่างที่เขาว่าก็แล้วกัน หากเป็นก็ต้องแก้ไข

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้