ข่าว
100 year

ชาวนาปล่อยโฮ หมดตัวแล้ว น้ำทะลักท่วมนา

ไทยรัฐออนไลน์25 ต.ค. 2553 04:00 น.
SHARE

เหยื่อน้ำท่วม จ.อ่างทอง สุดระทมขาดแคลนส้วม ด้าน เกษตรกรปล่อยโฮ หมดตัวแล้ว หลัง น้ำทะลักพังคันกั้นน้ำเสียหาย จนน้ำไหลท่วมไร่นาจนเสียหายทั้งหมด  ทั้งที่อุตสาห์เร่งเก็บเกี่ยวก่อนเวลา...

ที่ จ.อ่างทอง ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ยังคงมีระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนมีระดับสูงกว่าตลิ่งประมาณ 1 เมตร ทำให้กระแสน้ำได้กัดเซาะลอดใต้พนังกั้นน้ำเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา ต.ตลาดหลวง อ.เมืองอ่างทอง ไหลบ่าเข้าท่วมถนนคันเขื่อนและบริเวณเชิงสะพานอ่างทองฝั่งตลาดหลวง เทศบาลเมืองอ่างทอง และกองบังคับการตำรวจภูธร จ.อ่างทอง ทหารจาก มทบ.13 พร้อมด้วยชมรมมอเตอร์ไซค์รับจ้าง และชมรมสามล้อแดงรวมกว่าง 100 คนได้เร่งช่วยกันกรอกกระสอบทราย พร้อมนำไปสร้างแนวป้องกันน้ำท่วมในเขตพื้นที่เศรษฐกิจและศูนย์ราชการ พร้อมทั้งติดตั้งเครื่องสูบน้ำเร่งสูบน้ำออก

ส่วนที่ ชุมชนบ้านรอ ต.บางแก้ว ซึ่งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองอ่างทอง ต่อเนื่องไปจนถึงต.บ้านอิฐ ต.บ้านรี และ ต.ตลาดกรวด ที่ตั้งอยู่ริมคลองบางแก้ว ต่อเนื่องไปจนถึงเขต ต.ท่าตอ อ.มหาราช จ.อยุธยา ถูกน้ำท่วมไหลล้นคันกั้นน้ำเข้าท่วมจนกลายเป็นเมืองบาดาล ระดับน้ำสูง 2-3 เมตร ทำให้ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมถึงชั้นบน ต้องพากันขนข้าวของและสัตว์เลี้ยง อพยพมาอาศัยอาศัยในเต้นท์ริมถนนอย่างทุลักทุเล ล่าสุดชาวบ้านโพธิล้อมตาล ม.10 ต.บ้านอิฐ ที่ต้องย้ายมาพักในเต้นท์ริมถนน ต้องทนทุกข์ทรมานอย่างหนักเพราะขาดแคลนไม่มีส้วมใช้ จึงช่วยกันสร้างส้วมใช้ชั่วคราวขึ้นที่ข้างถนนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ซึ่งต่อมานายสมชาย อนะวัชกุล นายอำเภอเมืองอ่างทอง ได้ให้เจ้าหน้าที่นำส้วมเคลื่อนที่ไปให้แล้ว

ขณะเดียวกันที่ทุ่งนา ม.6 ต.บ้านอิฐ อ.เมืองอ่างทอง บริเวณข้างวัดสุธาดล ได้ถุกกระแสน้ำกัดเซาะแนวคันกั้นน้ำจนพังทลาย กระแสน้ำ ไหลบ่าเข้าท่วมต้นข้าวที่กำลังใกล้จะเก็บเกี่ยวได้แล้ว ทำให้เกษตรกรต้องรีบลงลุยน้ำเกี่ยวข้าวแข่งกับระดับน้ำที่ท่วมสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่เกี่ยวได้เพียงชั่วโมงเดียว ต้นข้าวถูกน้ำท่วมจมมิดเสียหายหมด

นางพเยาว์ ถนอมวงษ์ อายุ 63 ปี เกษตรกรเจ้าของนาเปิดเผยทั้งน้ำตาว่า เช่าที่ทำนาจำนวน 7 ไร่ และข้าวในนากำลังจะเก็บเกี่ยวได้สัปดาห์หน้า แต่เมื่อช่วงสายคันกั้นน้ำด้านริมคลองพังทลายลงทำให้น้ำไหลเข้าท่วมนาข้าวของตนอย่างรวดเร็ว ตนจึงรีบว่าจ้างคนลงไปเกี่ยวข้าวเพราะรถเกี่ยวไม่สามารถลงไปได้ แต่ไม่มีใครยอมรับจ้าง ตนจึงต้องให้หลานชายกับเพื่อนรีบลงไปเกี่ยวข้าว แต่เกี่ยวได้เพียงครึ่งไร่เท่านั้น ต้นข้าวที่เหลือก็ถูกน้ำท่วมจมมิดหมดจนไม่สามารถเกี่ยวได้อีก และที่น่าเศร้าคือข้าวที่เกี่ยวมาได้นั้น จมน้ำเสียหายหมด ทำได้เพียงนำไปตากแห้งและเก็บไว้ให้ไก่กินเท่านั้น ตนต้องขาดทุนย่อยยับแทบหมดตัว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้