วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหล้าไม่กิน บุหรี่ไม่สูบ ออกกำลังกาย หมอหนุ่มวัย 24 พบมะเร็งต่อมไทรอยด์

เหล้าไม่กิน บุหรี่ไม่สูบ ออกกำลังกาย หมอหนุ่มวัย 24 พบมะเร็งต่อมไทรอยด์

  • Share:

หมอวัย 24 ปี เหล้าไม่กิน บุหรี่ไม่สูบ เตะบอลออกกำลังกาย สัปดาห์ละ 3 ครั้ง แต่พบว่าป่วยเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ระยะแพร่กระจาย

แฟนเพจเฟซบุ๊ก Infectious ง่ายนิดเดียว ระบุว่า ชีวิตคนเราเกิดมา วันข้างหน้าไม่มีทางรู้ว่าโชคชะตาจะเล่นตลกอะไรกับเรา การเจ็บป่วยหลีกหนีไม่พ้นจะมาช้า หรือเร็วเท่านั้นเอง วัยรุ่นจบหมอมาใหม่ก็หลีกหนีไม่พ้น น้องหมอป่อง อายุ 24 ปี หรือ นายแพทย์ศุภพงษ์ หวังธรรมนูญ จบแพทยศาสตรบัณฑิต ปี 2560 จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันใช้ทุนเป็นแพทย์พี่เลี้ยงสาขาอายุรกรรม โรงพยาบาลลำปาง ความฝันเป็นหมออายุรกรรม ซึ่งเป็นคนแข็งแรงดีชอบเตะบอลมาตลอด

ทั้งนี้ หมอป่อง คลำก้อนที่คอได้โดยบังเอิญ ซึ่งหมอสบายดีแข็งแรงไม่มีอาการผิดปกติอะไร ได้รับการตรวจและวินิจฉัยเป็น มะเร็งต่อมไทรอยด์ระยะแพร่กระจาย (Papillary CA Thyroid, Metastasis LN 3/8; Bethesda 3) มาเรียนรู้เรื่องราวของน้องหมอป่องกันครับ

ทั้งนี้ เฟซบุ๊ก Supapong Wangthammanoon หรือ หมอป่อง ระบุว่า ชีวิตคนเราไม่แน่นอนจริงๆ ผม นายแพทย์ อายุ 24 ปี ไม่มีโรคประจำตัว ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ มีแค่อดนอนตอนอยู่เวร เตะบอลสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 2 ชั่วโมง ไม่มีอาการผิดปกติ ผลคือ มะเร็งไทรอยด์ แพร่กระจายไปต่อมน้ำเหลือง แต่ก็ยังถือเป็นระยะต้นๆ ตามไกด์ไลน์

อย่างไรก็ตาม ก่อนเข้าผ่าตัด OR วันนี้ เป็นรอบที่ 2 ใน 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา อยากจะพูดความในใจอันนี้ผมคิดทบทวนดีแล้วก่อนที่จะโพสต์ให้ทุกคนรับรู้ มะเร็งไทรอยด์ที่ผมเจออยู่ตอนนี้ มันอาจจะดูหนักและกะทันหันเกินกว่าหมอจบใหม่อายุแค่ 24 คนนึงจะรับไหว

ผมไม่ได้อยากจะเป็นโรคนี้ ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะเป็น แต่ยังโชคดีที่เจอเร็ว หวังว่าการรักษาคงจะหาย จากความรู้ของผมที่เรียนมา พยากรณ์โรคค่อนข้างดี และมีโอกาสมีชีวิตอยู่บนโลกนี้ต่อได้อย่างน้อย 20 ปี ถึงจะน้อยหรือมากกว่า 20 ปี มันก็มากพอแล้วล่ะครับที่ผมจะทำตามฝันของผมต่อให้สำเร็จ

- ผมอยากเรียนอายุรกรรมต่อให้จบ แล้วก็กลับมาต่อ fellow endocrine med ที่ราชวิถี จบไปเป็นอาจารย์หมอ med สอนรุ่นน้อง นศพ.รังสิตของผม มันเป็นสิ่งที่ผมชอบอยู่แล้ว ผมอยากพาน้องราววอร์ด สอน approach เคสคนไข้ สมัยเรียน นศพ. ผมทำสรุป ชีท แนวข้อสอบ NL1,2,3 OSCE ลงกอง ออกมาเยอะจนไม่ได้นับว่ากี่ชุดแล้ว ถ้าผมต้องจากโลกนี้ไปจริงๆ ผมอยากทำหน้าที่เป็นอาจารย์หมอของสถาบันฯ รังสิตให้ได้ก่อนครับ

- ผมยังมีเวลาให้กับฟุตบอลที่ผมชอบ จากที่ผมผันตำแหน่งไปเล่นกองหน้าอย่างเต็มตัว ผมเล่นและทุ่มเทให้กับทุกแมตช์ ให้เหมือนกับทุกๆแมตช์เป็นแมตช์สุดท้ายของชีวิต เพราะผมไม่รู้ว่าผมจะได้เล่นบอลอีกทีเมื่อไร ผมดีใจทุกครั้งที่ทำประตูได้ ความรู้สึกของผมเวลายิงประตูเข้า 1 ลูกเหมือนผมช่วยชีวิตคนไข้ได้ 1 คนเลยทีเดียว

ผมไม่เคยเสียใจที่ตัวเองมาทำงานที่ รพ.ลำปาง ระหว่างที่ก้อนมันโตขึ้นเรื่อยๆ ผมดีใจที่ตัวเองได้เป็นแพทย์ ได้ช่วยชีวิตคนไข้ ถึงบางครั้งผมจะโง่และประสบการณ์น้อย ขี้เกียจไปบ้าง แต่ก็รู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีม ที่ช่วยให้คนไข้หายป่วยและกลับบ้าน

ดีใจที่ได้เจออาจารย์หมอดีๆ พี่ๆน้องๆเพื่อนร่วมงานอินเทินที่ดี พยาบาลที่ดีและน่ารัก เป็นช่วงเวลาที่มีความสุขเลยทีเดียวครับ ไม่รู้ว่าผมจะกลับไปทำงานได้ตอนไหน แต่ถ้าหายดีแล้วจะกลับไปแน่นอนครับ ไม่เคยมีความคิดว่าเป็นโรคนี้แล้วจะต้องลาออก

ขอโทษคนไข้ รพช.แม่พริก ที่จู่ๆ ผมก็หายไป มีอีกตั้งหลายเคสที่ผมนัดมาปรับน้ำตาล ยาเบาหวาน ความดัน ไขมัน และติดตามอาการหลังกลับบ้าน เยอะพอสมควรเลย ที่ผมนัดไว้กะจะมาดูหลังผ่าตัดเสร็จ แต่ไม่ได้มีโอกาสได้กลับไปดูเลยครับ ช่วงนี้ที่ลำปางเป็นหน้าข้าวเหนียวด้วย คนไข้น้ำตาลพุ่งรัวๆ

และขอบคุณทุกๆ คนที่คอยถามไถ่อาการของผม ไม่ว่าจะถามผมโดยตรงหรือผ่าน chat เพื่อนๆ ผมรับรู้ได้ถึงความห่วงใยและกำลังใจ ขอบคุณจริงๆครับ

นับจากวันนี้ ผมคงใช้ชีวิตทุกๆวันให้คุ้ม เพราะผมไม่รู้เลยว่า เวลาของผมเหลืออีกเท่าไร แต่ผมจะขอเต็มที่กับมัน อยากจบไปเป็นอาจารย์หมอเมดที่ดีทั้งต่อคนไข้และน้องๆ นศพ., อยากเป็นกองหน้าที่ดีของทีมฟุตบอล รพ.ลำปาง ครับ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้