วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภาพมันฟ้อง โรงงานกำจัดขยะอุตสาหกรรม ลอบเทสารเคมีลงดิน ไม่สนถูกฟ้องศาล

ภาพมันฟ้อง โรงงานกำจัดขยะอุตสาหกรรม ลอบเทสารเคมีลงดิน ไม่สนถูกฟ้องศาล

  • Share:

โรงงานกำจัดขยะอุตสาหกรรม ต.น้ำพุ อ.เมืองราชบุรี ยังคงลักลอบทิ้งสารพิษ ขุดหลุมเทลงในดินร่วม 100 ถัง แม้ว่าชาวบ้าน จะร่วมกันฟ้องร้องต่อศาลแล้วถึง 2 ศาล...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 ก.พ.61 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านหมู่ 1 ต.น้ำพุ อ.เมือง จ.ราชบุรี ว่าบริษัท แวกซ์กาเบ็จ รีไซเคิล เซ็นเตอร์ จำกัด ม.8 ต.รางบัว อ.จอมบึง มีการลักลอบนำสารเคมีมาเททิ้งบริเวณหน้าโกดังเก็บถังน้ำมัน 200 ลิตร ข้างบ่อฝังกลบขยะบ่อแรกที่ปิดไปแล้วภายในโรงงาน โดยใช้รถแบ็กโฮ ขุดจนเป็นหลุมแล้วนำถังสารเคมีที่อยู่ในโกดังกว่า 100 ถังออกมาเทลงไปในบ่อแล้วนำขยะมาคลุกเคล้า ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ จึงได้ขึ้นไปตรวจสอบบนยอดเขาพร้อมกับได้บันทึกภาพวิดีโอไว้เป็นหลักฐาน และประสานกับอบต.น้ำพุแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ 

นายนิวัช ชัชวาลย์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เผยว่า ตนเป็นผู้เดือดร้อนคนหนึ่งจากโรงงานแวกซ์กาเบ็จ รีไซเคิล เซ็นเตอร์ จำกัด โดยมีการเฝ้าติดตามและเฝ้าระวัง ซึ่งก็พบว่าทางโรงงานมีการนำถัง 200 ลิตร จากอาคารในโรงงานแล้วนำมาเทสิ่งที่อยู่ในถังลงบ่อที่มีการใช้รถแบ็กโฮขุดไว้ โดยไม่มีการใช้ผ้าใบหรืออะไรรองก้นหลุม ซึ่งการกระทำเช่นนี้จะส่งผลให้เกิดอะไรขึ้น แล้วใครจะรับผิดชอบและมีการขออนุญาตจากใครหรือไม่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรจะเข้ามาตรวจสอบว่าจะมีการสร้างมลพิษหรือไม่ เพราะชาวบ้านนั้นมีการเฝ้าระวังมาโดยตลอด และวันนี้ก็พบหลักฐานชัดเจนว่ามีการเทสารลงในพื้นดิน จนทำให้สารหลายชนิดซึมลงสู่ใต้ดิน ส่งผลให้ระบบน้ำใต้ดินนั้นมีสารปนเปื้อนซึ่งก็ได้รับการยืนยันมาจากหน่วยงานที่นำน้ำใต้ดินไปตรวจสอบแล้ว

ด้าน นายไพฑูรย์ ปัตนา นายก อบต.น้ำพุ กล่าวว่า หลังจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่อยู่ด้านหลังโรงงานฯ ว่า ได้กลิ่นเหม็นของสารเคมีอย่างมาก และได้รับรายงานจากผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านที่ขึ้นไปสังเกตการณ์บนยอดเขาล้อมรั้วซึ่งสามารถมองเห็นภาพในโรงงานได้อย่างชัดเจน และมีการบันทึกภาพการกระทำผิดของโรงงานไว้ ตนจึงได้รายงานให้กับผวจ. และเจ้าหน้าที่ทหารเข้าตรวจสอบ ซึ่งในส่วนของ อบต.นั้น จะส่งหลักฐานเพิ่มเติมให้กับ นายศรีสุพรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนยื่นให้กับศาลปกครอง เพื่อที่จะหาทางแก้ไขปัญหาและบำบัดฟื้นฟูและหยุดยั้งการแพร่กระจายของสารพิษในระบบน้ำใต้ดินที่ส่งผลกระทบกับชาวบ้านอยู่ในทุกวันนี้

สำหรับปัญหาของชาวบ้านน้ำพุ ได้รับผลกระทบจากมลภาวะทางอากาศและสารพิษปนเปื้อนในแหล่งน้ำใต้ดินมากว่า 16 ปี จากการประกอบกิจการของโรงงานฯ และมีการร้องเรียนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกันมาอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่เคยได้รับการแก้ไข จนกระทั่งว่าที่ร้อยตรีสมชาย อามีน นายกสมาคมนักกฎหมายคุ้มครองสิทธิและสิ่งแวดล้อม (LEPA) นายศรีสุพรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อด้านสภาวะโลกร้อนพร้อมชาวบ้าน ต.น้ำพุ 49 ราย ได้ยื่นฟ้องคดีต่อศาลปกครองกลาง และศาลแพ่ง ไว้เมื่อกลางปี 2560 ซึ่งล่าสุดศาลแพ่งมีคำสั่งรับพิจารณา "คดีสิ่งแวดล้อมแบบกลุ่ม" เป็นคดีแรกของประเทศไทย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้