วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ้นหลวงปู่บุญเพ็ง! เกจิดังหนองบัวลำภู สิริอายุ 88 ปี 4 เดือน

สิ้นเกจิดังหนองบัวลำภู!! หลวงปู่บุญเพ็ง เขมาภิรโต เจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล สิริอายุรวม 88 ปี 4 เดือน ด้วยอาการอาพาธ โรคเบาหวาน ความดัน ติดเชื้อในกระแสเลือด เมื่อวันที่ 27 ก.พ.61 ที่ รพ.ศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยท่านเป็นลูกศิษย์สายหลวงปู่ฝั้น หลวงปู่ขาว อนาลโย ทางวัดและลูกศิษย์เตรียมจัดพิธี...


ที่ จ.หนองบัวลำภู ผู้สื่อข่าวรายานว่า หลวงปู่บุญเพ็ง เขมาภิรโต เจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล ได้ละสังขารด้วยอาการอาพาธ โรคเบาหวาน ความดัน ติดเชื้อในกระแสเลือด เมื่อเวลาประมาณ 01.57 น. วันที่ 27 ก.พ.61 ที่ รพ.ศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น สิริอายุ 88 ปี 4 เดือน 5 วัน 68 พรรษา

สำหรับหลวงปู่บุญเพ็ง เขมาภิรโต นามเดิมชื่อ นายบุญเพ็ง จันใด เกิดเมื่อวันที่ 20 ต.ค.2472 บ้านเดิมอยู่ที่ บ้านศรีฐาน หมู่ 3 ต.ศรีฐาน อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร อุปสมบทเมื่อวันที่ 21 ต.ค.2492 ณ วัดป่าสุทธาวาส อ.เมือง จ.สกลนคร มีพระมหาทองสุก สุจิตโต เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงปู่ฝั้น อาจาโร เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอาจารย์มหาไพบูลย์ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ในห้วงที่เป็นสามเณร พ.ศ.2489-2492 ได้เข้ากราบหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ที่วัดป่าบ้านหนองผือนาใน ต.นาใน อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร อยู่ปรนนิบัติจนท่านละสังขาร ปี พ.ศ.2500 ได้มอบตัวเป็นศิษย์หลวงปู่ขาว อนาลโย ณ วัดป่าแก้วชุมพล อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร ก่อนจะออกธุดงค์ กระทั่งปี 2503 ขณะที่หลวงปู่ขาว อนาลโย กำลังสร้างวัดถ้ำกลองเพล อ.หนองบัวลำภู จ.อุดรธานี หลวงปู่บุญเพ็ง เขมาภิรโต ได้เข้ากราบและอยู่รับใช้หลวงปู่ขาว อนาลโย จนละสังขาร จากนั้นก็ได้ปฏิบัติธรรมอยู่เป็นเจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล

ในระยะ 10 ปีย้อนหลัง หลวงปู่บุญเพ็ง อาพาธด้วยโรคเบาหวาน ความดัน ติดเชื้อในกระแสเลือด ต้องเดินทางเข้ารับการรักษาที่ รพ.ศรีนครินทร์ฯ อย่างต่อเนื่องจนกระทั่งมรณภาพ ทั้งนี้ทางวัดกำลังเตรียมพื้นที่เพื่อจัดพิธี

ต่อมา ในช่วงบ่ายวันที่ 27 ก.พ.61 ที่วัดถ้ำกลองเพล ต.โนนทัน อ.เมืองหนองบัวลำภู หลวงพ่ออินถวาย สันตุสสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย อ.นายูง จ.อุดรธานี เป็นประธานประชุมคณะสงฆ์ และนายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผวจ.หนองบัวลำภู พร้อมฆราวาส หารือเกี่ยวกับการจัดพิธีถวายเพลิงสรีระสังขาร หลวงปู่บุญเพ็ง เขมาภิรโต อดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล พระเกจิอาจารย์สายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ที่ละสังขารเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้หารือและมีข้อเสนอแนะหลายอย่าง โดยเฉพาะวันพิธีถวายเพลิง ซึ่งในที่สุดก็ได้กำหนดเอาวันที่ 7 เม.ย.61 เป็นวันถวายเพลิง จัดสถานที่สร้างจิตกาธาน บริเวณสามแยกใกล้กุฏิหลวงปู่บุญเพ็ง ซึ่งภายหลังที่ประชุมมีมติกำหนดวันถวายเพลิงแล้ว ได้มี นายธเนศ เอียสกุล หรือกิมก่าย นักธุรกิจชื่อดัง จ.หนองคาย เดินทางมาที่ประชุมและนำภาพร่างจิตกาธาน มามอบให้หลวงพ่ออินถวาย พร้อมมีการปรึกษาหารือกัน แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป.

สิ้นเกจิดังหนองบัวลำภู!! หลวงปู่บุญเพ็ง เขมาภิรโต เจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล สิริอายุรวม 88 ปี 4 เดือน ด้วยอาการอาพาธ โรคเบาหวาน ความดัน ติดเชื้อในกระแสเลือด เมื่อวันที่ 27 ก.พ.61 ที่ รพ.ศรีนครินทร์ 27 ก.พ. 2561 10:58 27 ก.พ. 2561 19:31 ไทยรัฐ