วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประธานไอโอซี เตรียมถก 'ลุงตู่’ 'สปอร์ต แอคคอร์ด 2018'

จัดคิวงานประชุมใหญ่ สปอร์ต แอคคอร์ด 2018 วันที่ 15-20 เมษายนนี้ ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ ให้ โธมัส บาค ประธานไอโอซี เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล ขณะที่วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีกีฬา เตรียมให้ข้อมูลมวยไทยที่ถูกต้อง ต่อหน้าโธมัส บาค โดยเฉพาะประเด็นการเป็นกีฬาที่มีจิตวิญญาณ เป็นศิลปะการต่อสู้ที่สวยงามของโลก หวังต่อยอดให้มวยไทยได้รับการสนับสนุนเป็นกีฬาโอลิมปิกสปอร์ตในอนาคตข้างหน้า นอกจากนี้รัฐมนตรีวีระศักดิ์ยังได้เชิญคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย เข้าเป็นคณะอำนวยการจัดงาน เพื่อเชื่อมองค์กรกีฬาโลกกับไทยให้ใกล้กันมากขึ้น...

วันที่ 27 ก.พ.61 ความคืบหน้าการเตรียมการจัดการประชุมใหญ่ สมัชชาสหพันธ์กีฬานานาชาติ “สปอร์ต แอคคอร์ด 2018” ที่ประเทศไทย จะเป็นเจ้าภาพจัดระหว่างวันที่ 15-20 เมษายน 2561 ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์แอทเซ็นทรัลเวิลด์ โดยมีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเป็นแม่งานในครั้งนี้ ซึ่งการประชุมดังกล่าว เป็นการจัดประชุมระดับนานาชาติทางการกีฬาที่ใหญ่ที่สุดของโลก มีผู้บริหารและบุคลากรทางการกีฬาจากสหพันธ์กีฬาขององค์กรสหพันธ์กีฬานานาชาติที่สำคัญๆ มีหัวข้อในการประชุมหารือ และแลกเปลี่ยนที่เกี่ยวข้องกับการขับเคลื่อน และพัฒนาวงการกีฬาในมิติต่างๆ การสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างองค์กรกีฬา ไม่ว่าจะเป็นในระดับสหพันธ์ด้วยกัน เอกชน รวมถึงหน่วยงานของรัฐบาลที่เกี่ยวข้องในด้านกีฬาจะมาประชุมร่วมกันนั้น

ล่าสุดนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดการประชุมสปอร์ต แอคคอร์ด 2018 ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยพันโทรุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ กล่าวรายงานความคืบหน้าว่า ผู้แทนสปอร์ต แอคคอร์ด พอใจการเตรียมงานของฝ่ายไทย โดยนอกจากการประชุมกลุ่มองค์กรกีฬานานาชาติ สหพันธ์กีฬานานาชาติ การประชุมทางวิชาการ ซึ่งรอยืนยันจำนวนผู้เข้าร่วม ในเร็วๆนี้แล้ว ยังจะมีการเปิดบูธของหน่วยงานต่างๆ รวมถึงให้เอกชนจัดงานในเวลาเดียวกันด้วย ซึ่งตอนนี้ตอบรับมา 46 องค์กร คิดเป็น 70 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

“ในจำนวนพื้นที่จัดงานดังกล่าว จะมีของไทยร่วมด้วย จะเป็นการโปรโมตเกมการแข่งขันหลายๆ รายการที่เราจะเป็นเจ้าภาพ เช่น การแข่งขันจักรยานยนต์ ชิงแชมป์โลก โมโตจีพีในเดือนตุลาคมนี้ ที่จังหวัดบุรีรัมย์ และการแข่งขันแบดมินตันทีมชายและหญิงชิงแชมป์โลก โธมัส และอูเบอร์คัพในเดือนพฤษภาคมนี้ที่กรุงเทพฯ เป็นต้น เพื่อให้บุคลากร หน่วยงานกีฬานานาชาติที่เดินทางมาจากทั่วโลกได้รับทราบไปในเวลาเดียวกัน” พันโทรุจกล่าว

ขณะที่นายวีระศักดิ์กล่าวว่า ในโอกาสที่โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี จะเดินทางมาร่วมประชุมสปอร์ต แอคคอร์ดนั้น กำหนดการเบื้องต้น โธมัส บาคจะเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งโดยส่วนตัวเห็นว่าก่อนที่ประธานไอโอซีจะได้พบกับนายกรัฐมนตรีของไทย ก็อยากจะให้ โธมัส บาคได้เห็นการพัฒนากีฬาของไทย ไม่ว่าจะเป็นศูนย์ฝึกซ้อมที่ กกท. ที่กรมพลศึกษา อยากให้ ได้พบนักกีฬาทีมชาติไทยชุดเตรียมเอเชียนเกมส์ 2018 ของเรา อยากให้ได้พบฮีโร่นักกีฬาที่เคยได้เหรียญโอลิมปิกก่อน เพื่อนำไปเป็นข้อมูลก่อนที่จะได้พบนายกรัฐมนตรี

“ที่สำคัญในโอกาสที่ผมจะได้พบกับโธมัสบาค ก็อยากจะให้ข้อมูลด้านต่างๆที่ถูกต้องเกี่ยวกับกีฬามวยไทย โดยเฉพาะประเด็นการเป็นกีฬา ที่ไม่ใช่แค่การแข่งขัน การต่อสู้เพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นกีฬาที่มีจิตวิญญาณสูง เป็นศิลปะการต่อสู้ที่สวยงามของโลก ความร่วมมือกับกีฬามวยไทยของเราเป็นไปอย่างดี หวังต่อยอดให้มวยไทยได้รับการสนับสนุนเป็นกีฬาโอลิมปิกสปอร์ตในอนาคตข้างหน้าต่อไป นอกจากนี้ผมยังได้เชิญคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์–ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย เข้าเป็นคณะอำนวย การจัดงาน เพื่อเชื่อมองค์กรกีฬาโลกกับไทยให้ใกล้กันมากขึ้นด้วย” นายวีระศักดิ์กล่าวในตอนท้าย

จัดคิวงานประชุมใหญ่ สปอร์ต แอคคอร์ด 2018 วันที่ 15-20 เมษายนนี้ ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ ให้ โธมัส บาค ประธานไอโอซี เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี... 27 ก.พ. 2561 09:23 27 ก.พ. 2561 10:39 ไทยรัฐ