วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้องโชว์เนื้องาน

วีระศักดิ์ โควสุรัตน์

ถือเป็นงานใหญ่จริงๆของไทยในวงการกีฬาโลก สำหรับการเป็นเจ้าภาพจัดประชุมใหญ่สมัชชาสหพันธ์กีฬานานาชาติ หรือ สปอร์ต แอคคอร์ด 2018 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 15-20 เมษายนนี้ ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัล เวิลด์ โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเป็นแม่งานใหญ่ หลังจากที่ กกท.เป็นหัวหอกนำร่องเป็นต้นเรื่อง

แน่นอนการจัดงานใหญ่ ย่อมมีคอร์สสูง

แต่จะแพง หรือถูก ความคุ้มค่าถือเป็นเรื่องสำคัญมากกว่าตัวเงิน

และความคุ้มค่าก็ไม่ใช่แค่เรื่องของตัวเลข ที่เอาจำนวนคนมาประชุมและผู้ติดตามมาคูณด้วยการคาดการณ์ถึงค่าใช้จ่ายต่อวันในเมืองไทย สรุปเป็นตัวเลขไว้คุย

ด้วยงานนี้มีประโยชน์แทรกอยู่ในกิจกรรมต่างๆมากมาย และคงไม่ใช่ประโยชน์เพียงแค่การโชว์ภาพ หรือสร้างภาพ ที่หยิบยกขึ้นมาพูด มาอ้าง หรือมาชูให้เห็นอยู่ตลอด คือการมาของวีไอพีกีฬาชั้นนำของโลกในองค์กรกีฬาต่างๆ รวมถึงนักกีฬาดัง

เรียกว่าคนดังในวงการกีฬาจะแห่มาที่นี่ นำโดย โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล

และแน่นอน ผู้เกี่ยวข้องอย่างกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยเจ้ากระทรวง วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ ย่อมไม่พลาดที่จะนำพบกับสุดยอดผู้นำแห่งยุคของเรา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

และเมื่อมาก็ต้องโปรโมตกีฬาเด่นของเรา ก็แน่นอนอีกเหมือนกันยุคนี้เวลานี้ ไม่พ้น “โมโตจีพี” และอีกสตอรี่ที่ชวนฝันหวานทุกครั้ง และดูดีตลอด กับการดันมวยไทยเข้าโอลิมปิก เที่ยวนี้ก็มีอีก ท่าน รมต.กีฬา บอกจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับมวยไทยที่ถูกต้อง ส่งให้โธมัส บาค

ไม่รู้ท่านจะมีข้อมูลแนวนี้ส่งให้เขาบ้างหรือไม่ กับเรื่ององค์กรควบคุม รับผิดชอบ กฎระเบียบและการให้คะแนนที่ชัดเจนเป็นธรรม สร้างการยอมรับ และยึดถือกันได้ทั่วโลก หรือแนวทางอะไรที่ทำให้องค์กร ที่จะควบคุมซึ่งหากความฝันอันบรรเจิดที่มวยไทยจะเข้าแข่งในโอลิมปิกได้ องค์กรที่ว่า คนใหญ่คนโตที่จะยึดครององค์กรที่ว่านั้น จะไม่เดินตามรอย “ไอบา” ที่เป็นปัญหามาโดยตลอด

ก็ไม่แน่ใจว่าบางกลุ่ม บางพวก ที่พยายามขายฝันกับการเข้าแข่งในโอลิมปิกนั้น ด้วยอยากมีอยากเห็นมวยไทยไปแปะอยู่ แล้วสรุปเอาว่านั่นเป็นการส่งเสริมและพัฒนามวยไทยที่สุดยอดแล้ว หรืออยากเป็นคนจัด คนควบคุม อยากเป็น “ไอบา” ในมวยไทยกันแน่!

“สปอร์ตแอคคอร์ด” ยังมีเรื่องจริงๆ เป็นเนื้องานอีกมากมาย ที่ควรเอามาแจกแจงให้เห็น และเข้าใจ ทำไมบุคคลสำคัญๆ และองค์กรกีฬาหลักๆ รวมถึงสหพันธ์กีฬานานาชาติอันหลากหลาย จะมาประชุมร่วมกัน ทั้งมีการประชุมทางวิชาการในหัวข้อต่างๆ ประชุมเรื่องอะไรบ้าง มีความสำคัญอย่างไร เป็นประโยชน์ทั้งต่อวงการกีฬาโลกและไทย เช่นไร ล้วนเป็นประเด็นที่น่ารู้

รวมถึงยังมีส่วนของเอกชน ภาคธุรกิจกีฬา ที่จะมาพบปะแลกเปลี่ยน และทำธุรกิจกีฬาในเวที แห่งนี้ โดยเฉพาะวงการกีฬาไทยจะได้แสวงหาประ– โยชน์ตรงนี้ได้อย่างไร ไม่ว่าจะในฐานะที่มีคอนเทนต์เพื่อขาย หรือในฐานะการเป็นผู้ซื้อ จะสามารถทำความเข้าใจให้สังคมรับรู้ได้ไหม เพราะเหล่านี้คือเนื้อหาที่สำคัญ

ต้องยอมรับว่างานนี้มีการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ กันอย่างกว้างขวางในช่องทางต่างๆ ก็ว่ากันไป

แต่ขอเนื้องานให้มากหน่อย เพื่อให้คนไทยที่สนใจได้เข้าใจกับ “สปอร์ตแอคคอร์ด 2018” งานประชุมด้านกีฬาที่ยิ่งใหญ่ และเป็นประโยชน์จริงๆ...

“เบี้ยหงาย”

ถือเป็นงานใหญ่จริงๆของไทยในวงการกีฬาโลก สำหรับการเป็นเจ้าภาพจัดประชุมใหญ่สมัชชาสหพันธ์กีฬานานาชาติ หรือ สปอร์ต แอคคอร์ด 2018 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 15-20 เมษายนนี้ 27 ก.พ. 2561 03:55 27 ก.พ. 2561 04:20 ไทยรัฐ