วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิสิตเข้ายื่นบิ๊กตู่ เร่งรัดคดีเสือดํา งงไม่สอบเจ้าสัว

“บิ๊กเต่า” ยันไม่มีเบี่ยงเบนช่วยเจ้าสัว “เปรมชัย” คดีล่าสัตว์ป่า แจงหลักฐานแน่นทั้ง 9 คดีที่แจ้งความไว้ เตรียมเรียกคณะทำงานติดตามคดีประชุม เพื่อติดตามคดีให้รอบคอบรัดกุม “ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์” แจงเหตุที่ถอนแจ้งความฐานทารุณกรรมสัตว์ เพราะเจตนากฎหมายมุ่งคุ้มครองสัตว์ที่คนเลี้ยง แต่คดีที่โทษหนักยังไม่ได้ถูกถอนแจ้งความ ด้านนิสิตคณะวนศาสตร์ ยื่นหนังสือถึง “บิ๊กตู่” ให้เร่งรัดคดี ข้องใจยังไม่เรียกสอบผู้ต้องหา แต่กลับสอบเค้นเจ้าหน้าที่เหมือนเป็นจำเลย ด้านตำรวจเจ้าของคดี เตรียมเรียกหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เจ้าหน้าที่มาสอบประเด็นการเข้าออกคณะพรานไฮโซ

สังคมจับตาคดีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกรวม 4 คนเข้าไปล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี มีแจ้งข้อหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ฯ พ.ร.บ.ป่าสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าฯ และ พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ รวม 9 ข้อหา ต่อมาตำรวจออกหมายเรียกให้ทั้งหมดมารับทราบข้อกล่าวหาฐานทารุณกรรมสัตว์อีก 1 ข้อหาซึ่งผู้ต้องหาได้ขอเลื่อนนัดออกไปอีก แต่กลับมีการถอนแจ้งความส่งผลให้ผู้ต้องหาไม่ต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาดังกล่าว

ความคืบหน้าการดำเนินคดีเจ้าสัวธุรกิจรับเหมาเมื่อวันที่ 26 ก.พ. พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ได้เรียกประชุมคณะกรรมการติดตามคดีการล่าสัตว์ป่าในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ของนายเปรมชัย ที่มีนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เป็นประธาน และ พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี กรรมการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เป็นที่ปรึกษา มาร่วมประชุมในวันที่ 28 ก.พ. เพื่อติดตามความคืบหน้าของคดี รวมทั้งตรวจสอบสำนวน พยานหลักฐานทั้งหมด เพื่อให้คดีมีความรัดกุมรอบคอบ เบื้องต้นนายเปรมชัยและพวกยังมีความผิดใน 9 ฐานความผิดที่แจ้งความดำเนินคดีไปแล้ว ส่วนจะมีการเพิ่มข้อหาหรือไม่ ต้องรอผลการประชุมดังกล่าว

พล.อ.สุรศักดิ์กล่าวต่อว่า ตนได้สั่งการให้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมป่าไม้ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เฝ้าระวังการบุกรุกผืนป่าและการล่าสัตว์ป่า และเจ้าหน้าที่ในภาคสนาม ต่อจากนี้จะมีฝ่ายสนับสนุนซึ่งอย่างน้อยรองอธิบดีจะต้องเป็นประธานเพื่อดูแล เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างโดดเดี่ยว เมื่อถามว่าขณะนี้กระแสสังคมรวมทั้งนักวิชาการและเอ็นจีโอมองคดีไปในทิศทางเดียวกันว่านายเปรมชัยจะไม่ถูกดำเนินคดีเพราะมีการช่วยเหลือจากอำนาจรัฐ พล.อ.สุรศักดิ์กล่าวว่า คิดกันไปเอง คดีการล่าสัตว์ป่าของนายเปรมชัยยังไม่เบี่ยงเบนประเด็นจากฐานความผิดทั้ง 9 คดี พยานหลักฐาน เอกสารมีพร้อม ต้องเชื่อมั่น ในกระบวนการยุติธรรม

นายธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม กล่าวเรื่องเดียวกันว่า การติดตามกรณีนายเปรมชัยและพวกเป็นเรื่องที่พวกเราต้องช่วยกัน แต่คงต้องตามให้ชัดเจนว่าอะไรเป็นอะไร การที่เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯถอนแจ้งความข้อหาทารุณกรรมสัตว์ ไม่เกี่ยวกับตำรวจ เป็นอำนาจของผู้ฟ้อง คือเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ฯ เป็นกฎหมายใหม่ ยังมีการตีความเรื่องสัตว์ในธรรมชาติอยู่ในข่ายนี้หรือเปล่า เพราะเจตนาคือเพื่อคุ้มครองสัตว์ที่มนุษย์เลี้ยงไว้ เมื่อไม่แน่ใจในกรณีนี้ จึงมีการถอนแจ้งความ แต่มีกฎหมายที่แรงกว่าเยอะ คือ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า มีเจตนาในการดูแลสัตว์สงวนและสัตว์คุ้มครอง ทั้งในธรรมชาติและที่ถูกเลี้ยงไว้

ที่ศูนย์บริการประชาชน บริเวณสำนักงาน ก.พ. กลุ่มนิสิตคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นำโดยนายวิทวัส บรรเลง นายกสโมสรนิสิตคณะวนศาสตร์ ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ขอให้เร่งรัดคดีนายเปรมชัยกับพวก กรณีบุกรุกและล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร โดยนายวิทวัสกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่เห็นการดำเนินการอย่างโปร่งใสและเป็นธรรม เช่น ยังไม่เรียกตัวนายเปรมชัยและพวกไปสอบสวน แต่กลับสอบสวนฝ่ายเจ้าหน้าที่จนแทบจะเป็นจำเลยเสียเอง ในนามตัวแทนนิสิตคณะวนศาสตร์ ขอเรียกร้องให้ดำเนินการอย่างตรงไป ตรงมา เพื่อเป็นบรรทัดฐานต่อสังคม ส่วนตัวแม้เป็นเพียงนักศึกษาก็ไม่ได้กลัวอำนาจใดๆ เพราะการปกป้องผืนป่าและธรรมชาติ เป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคน ไม่ใช่เฉพาะคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น

ขณะเดียวกัน ร.ต.อ.สุมิตร บุญยะนิจ รอง สว. (สอบสวน) สภ.ทองผาภูมิ เจ้าของคดี เปิดเผยว่าการสอบสวนมีความคืบหน้าไปแล้ว 60 เปอร์เซ็นต์ ได้สอบปากคำพยานบุคคลหลายปาก ตอนนี้รอผลตรวจสอบพยานหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ที่ส่งไปสถาบันพิสูจน์หลักฐานกลาง และในวันที่ 28 ก.พ. ได้เชิญนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก และเจ้าหน้าที่ยามที่เฝ้าจุดเข้าออกมาพบเพื่อสอบปากคำเกี่ยวกับการเดินทางเข้าออกของผู้ต้องหา เป็นการหาข้อมูลเพิ่มเติมในการทำสำนวนคดีต่อไป

“บิ๊กเต่า” ยันไม่มีเบี่ยงเบนช่วยเจ้าสัว “เปรมชัย” คดีล่าสัตว์ป่า แจงหลักฐานแน่นทั้ง 9 คดีที่แจ้งความไว้ เตรียมเรียกคณะทำงานติดตามคดีประชุม เพื่อติดตามคดีให้รอบคอบรัดกุม... 27 ก.พ. 2561 03:32 27 ก.พ. 2561 05:03 ไทยรัฐ